Tội đánh bạc bị xử phạt như thế nào theo quy định của pháp luật?

Đánh bạc dưới hình thức giải trí không hề mang ý nghĩa tiêu cực. Tuy nhiên khi có ăn thua bằng tiền hoặc các hiện vật có giá trị thì đánh bạc trở thành hành vi vi phạm pháp luật và sẽ bị kết tội, xử phạt theo quy định. Vậy tội danh đánh bạc là gì? Tội đánh bạc bị xử phạt như thế nào theo quy định của pháp luật? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này.
 

Tội đánh bạc bị xử phạt như thế nào theo quy định của pháp luật?
 

Tội danh đánh bạc là gì?

Theo nghị quyết 01/2006/NQ-HĐTP đánh bạc là hành vi phạm tội khi có từ 02 người trở lên cùng tham gia thực hiện với mục đích thắng, thua bằng tiền hoặc các hiện vật có giá trị dưới bất kỳ hình thức nào. Bên cạnh đó, đánh bạc trái phép là hành vi đánh bạc mà không được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép hoặc đã được cho phép nhưng không thực hiện đúng với các nội dung trong giấy phép.

Đối với tội danh đánh bạc khi thực hiện truy cứu trách nhiệm hình sự không cộng dồn tất cả tiền và hiện vật của các lần đánh bạc mà chỉ căn cứ vào lần bị truy xét. Cụ thể:

Trường hợp nếu tổng giá trị tiền và tài sản dùng để đánh bạc đều dưới mức tối thiểu sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Tuy nhiên nếu trước đó đã bị kết án về tội đánh bạc, chưa xóa án tích mà còn vi phạm vẫn sẽ bị xử lý theo quy định.

► Trường hợp phạm tội từ 2 lần trở lên mà tổng số tiền và hiện vật của mỗi lần đánh bạc đều bằng hoặc cao hơn mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự với tình tiết “phạm tội nhiều lần”.

► Trường hợp phạm tội từ 5 lần trở lên mà tổng số tiền và hiện vật của mỗi lần đánh bạc đều bằng hoặc cao hơn mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự với tình tiết “có tính chất chuyên nghiệp”.

Tiền và hiện vật được xác định bằng tổng số tiền và hiện vật thu giữ tại chiếu bạc; thu được trong người các con bạc hoặc ở nơi khác mà có căn cứ sẽ dùng để đánh bạc.

 

Tội đánh bạc bị xử phạt như thế nào theo quy định của pháp luật?
 

Mức xử phạt tội danh đánh bạc theo quy định của pháp luật

Theo Bộ luật hình sự số 100/2015/QH13 ban hành ngày 27 tháng 11 năm 2015 và Luật sửa đổi bổ sung số 12/2017/QH14 ban hành ngày 20 tháng 6 năm 2017 thì tội danh đánh bạc sẽ được xử lý như sau:

► Phạt hành chính từ 20.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm đối với người: Đánh bạc trái phép dưới bất kỳ hình thức nào đã thắng, thua bằng tiền và hiện vật có giá trị từ 5.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 5.000.000 đồng nhưng đã bị xử phạt hành chính về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm.

► Phạt tù từ 03 năm đến 07 năm đối với hành vi đánh bạc trái phép dưới bất kỳ hình thức nào thuộc vào các trường hợp: Có tính chất chuyên nghiệp; tái phạm nguy hiểm; tiền và hiện vật đã thắng, thua có giá trị từ 50.000.000 đồng trở lên; sử dụng mạng internet, mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội.

Trên đây là các mức xử phạt hành vi đánh bạc theo quy định của pháp luật mà Kiến Thức 24h muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã hiểu hơn tội đánh bạc bị xử phạt như thế nào từ đó điều chỉnh hành vi của mình để không vi phạm pháp luật.

Kiến thức khác:
Góc quảng cáo
Kiến thức nổi bật

KIẾN THỨC 24H: HỮU ÍCH - NỔI BẬT - ĐẦY ĐỦ - CHÍNH XÁC