Thực trạng ô nhiễm môi trường trên thế giới hiện nay

Nếu so với hàng chục hay hàng trăm năm về trước, chúng ta có thể nhận thấy rằng mặc dù trình độ khoa học, công nghệ hay y học của ngày nay tiên tiến hơn rất nhiều nhưng tỷ lệ bệnh tật, dịch bệnh hay thiên tai cũng không ngừng gia tăng. Nguyên nhân một phần là do môi trường sống của chúng ta đang ngày càng bị ô nhiễm bởi các hoạt động sản xuất và sinh hoạt. Không riêng gì Việt Nam mà ô nhiễm môi trường còn là vấn đề chung mà hầu hết các quốc gia trên thế giới đều đang phải đối mặt. Trong bài viết này, hãy cùng đội ngũ Kiến Thức 24h tìm hiểu xem thực trạng ô nhiễm môi trường trên thế giới hiện nay như thế nào?
 

Thực trạng ô nhiễm môi trường trên thế giới hiện nay
 

Thực trạng ô nhiễm không khí trên thế giới

Vào những tháng cuối năm 2019 vừa qua, người dân Việt Nam vô cùng hoang mang khi bầu không khí bỗng nhiên xuất hiện một lớp bụi mịn dày đặc giống như sương mù, gây khó thở và nhiều ảnh hưởng khác. Tuy nhiên, không chỉ riêng nước ta mà còn có rất nhiều quốc gia, thành phố khác trên thế giới cũng gặp phải trường hợp này. Thậm chí là đã đối mặt từ rất nhiều năm trước. Chẳng hạn như: Trung Quốc, Hàn Quốc, Ấn Độ, Kosovo,….

Theo một cuộc khảo sát không khí tại 2.000 thành phố trên khắp thế giới thì mức độ ô nhiễm không khí tập trung nhiều nhất ở những nơi đông dân cư, khu công nghiệp hay những nơi có nhiều xe cộ. Điều đáng lo ngại là có đến 95% dân số thế giới đang phải hít thở trong bầu không khí bị ô nhiễm. Trong đó, khoảng 60% đang sống trong không khí ô nhiễm nghiêm trọng, có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Các chất nguy hiểm tồn tại trong không khí có thể kể đến như: bụi mịn, bụi quặng, ammonia, sulfate.
 

Tình trạng môi trường hiện nay trên thế giới
 

Theo thống kể của Tổ chức Y tế thế giới WHO, đã có 4,2 triệu người chết vì ô nhiễm môi trường. Trong đó, phần lớn tập trung ở các quốc gia châu Á và Tây Thái Bình Dương như: Trung Quốc và Ấn Độ. Tuy nhiên trong vài năm trở lại đây, nhiều quốc gia đã rất nỗ lực về vấn đề ngăn chặn và làm giảm ô nhiễm không khí bằng cách đóng cửa các nhà máy, cải tiến phương pháp xử lý khí thải,….Thực tế cho thấy, chất lượng không khí hiện cũng đang dần được cải thiện.

Thực trạng ô nhiễm môi trường nước trên thế giới

Tình trạng ô nhiễm môi trường nước tại các quốc gia hiện nay cũng không mấy khả quan hơn so với ô nhiễm không khí. Điển hình như một vài quốc gia sau:

- Bangladesh đang phải đối mặt với tình trạng ô nhiễm nước ngầm cực kỳ nghiêm trọng. Có đến khoảng 85% tổng diện tích nước ngầm của Bangladesh bị ô nhiễm bởi asen, khiến hơn 1,2 triệu công dân của quốc gia này phải đối mặt với nhiều tác hại nguy hiểm từ nước ô nhiễm.

- Ở Hoa Kỳ, khoảng 40% các con sông đã bị ô nhiễm và 46% hồ không còn phù hợp để duy trì hoạt động sống của các loài thủy sinh.

- Có khoảng 30% con sông tại Ireland bị ô nhiễm bởi phân bón hóa học và chất thải sinh hoạt.
 

Thực trạng môi trường thế giới hiện nay
 

Xét ở quy mô châu lục thì các nước ở châu Á có tỷ lệ ô nhiễm cao hơn các châu lục khác đến 20 lần. Phần lớn nguyên nhân gây ra ô nhiễm nước tại châu Á nói riêng và thế giới nói chung là do chất thải sinh hoạt của người dân. Tiếp theo sau đó là chất thải công nghiệp và nông nghiệp. Ngoài ra, sự cố tràn dầu cũng là lý do gây ra ô nhiễm nặng nề ở vùng biển và các con sông lớn.

Thực trạng ô nhiễm môi trường đất trên thế giới

Ô nhiễm môi trường đất không chỉ làm ảnh hưởng đến các hoạt động sống, hoạt động trồng trọt của con người mà còn ảnh hưởng không hề nhỏ đến các loài động thực vật khác. Nguyên nhân khiến đất bị suy thoái là do hoạt động nông nghiệp, rác thải, khai thác khoáng sản và ô nhiễm nước.

Hiện nay, phần lớn các quốc gia chỉ tập trung vào cải thiện tình trạng ô nhiễm không khí và nước mà quên rằng môi trường đất cũng đang dần bị suy thoái nghiêm trọng. Ước tính, tổng diện tích đất trên thế giới là 14.777 triệu ha. Trong đó, có 13.251 triệu ha đất không bị phủ băng, bao gồm: 12% đất canh tác, 24% là đồng cỏ, 32% rừng và 32% là đất cư trú. Thế nhưng, có đến 10% đất có khả năng canh tác đang đứng trước nguy cơ hoang mạc hóa.

Đã có rất nhiều quốc gia trên thế giới xác định tổng diện tích đất bị ô nhiễm. Chẳng hạn như: Anh có 300 vùng, tổng diện tích 10.000 ha; Mỹ có 25.000 vùng; Hà Lan 6.000 vùng;….
 

Thực trạng ô nhiễm môi trường trên thế giới
 

Trên đây là sơ lược về thực trạng ô nhiễm môi trường trên thế giới hiện nay mà đội ngũ biên tập viên chúng tôi muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng rằng qua bài viết này, các bạn đã phần nào hiểu hơn về hiện trạng môi trường không khí, nước và đất trên thế giới. Từ đó, tích cực thực hiện các biện pháp bảo vệ và ngăn ngừa ô nhiễm môi trường vì một thế giới xanh, sạch, đẹp.

Tham khảo thêm: Thực trạng ô nhiễm môi trường ở Việt Nam

Kiến thức khác:
Góc quảng cáo
Kiến thức nổi bật

KIẾN THỨC 24H: HỮU ÍCH - NỔI BẬT - ĐẦY ĐỦ - CHÍNH XÁC