Thực trạng chung về rác thải hiện nay

Trước đây, phần lớn rác thải được các chức năng của môi trường đồng hóa nên không làm ảnh hưởng đến sự trong sạch của nguồn nước, đất, không khí,....Tuy nhiên, cùng với sự phát triển của xã hội loài người và gia tăng dân số tự nhiên, lượng rác thải xả ra môi trường ngày càng lớn. Điều này khiến môi trường không thể đồng hóa nổi dẫn đến ô nhiễm. Để rõ hơn về thực trạng chung của rác thải hiện nay, các bạn hãy cùng tham khảo những số liệu mà Kiến Thức 24h chia sẻ trong bài viết.
 

Thực trạng chung về rác thải hiện nay
 

Thực trạng rác thải ở Việt Nam hiện nay

Hiện nay, việc xử lý rác thải ở nước ta đang gặp phải rất nhiều hạn chế như: Chưa được phân loại triệt để tại nguồn; Thiếu công nghệ xử lý hiện đại; Thiếu nguồn lực, ngân sách và đồng bộ,....Chính vì vậy, xử lý rác thải vẫn là vấn đề làm Chính phủ phải đau đầu. Bên cạnh việc xử lý thì công tác thu gom vẫn còn nhiều bất cập. Theo thống kê, có khoảng 70% - 80% rác thải ở thành thị được thu gom và xử lý. Con số này ở nông thôn còn đáng lo ngại hơn khi chỉ ở mức 40% - 55%.

Trong khi đó, lượng rác thải ở nước ta vẫn không ngừng tăng cao. Cụ thể mỗi ngày, ở nước ta có khoảng 2.500 tấn rác thải nhựa xả ra môi trường. Trong đó có khoảng 0,28 đến 0,73 triệu tấn được xả ra đại dương. Việt Nam có tổng cộng 112 cửa biển và 80% rác thải trên biển đều trôi ra từ đây. Đại diện Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc cho biết, lượng rác thải nhựa trên biển của nước ta nhiều thứ 4 thế giới, chỉ sau Trung Quốc, Indonesia và Philippines. Ngoài rác thải nhựa thì tổng lượng chất thải rắn sinh hoạt phát sinh ở nước ta hiện nay khoảng 24,5 triệu tấn và chất thải rắn công nghiệp là 8,1 triệu tấn. Theo phạm vi, nơi có tỷ lệ phát sinh rác thải nhiều nhất là khu vực Đông Nam bộ và đồng bằng sông Hồng.
 

Thực trạng của rác thải ở Việt Nam hiện nay
 

Hiện nay, Việt Nam đang đặt ra mục tiêu xử lý rác thải đô thị đạt 90% vào năm 2025 và 100% vào năm 2050. Để đạt được mục tiêu này, đòi hỏi mỗi người dân phải chủ động trong vấn đề phân loại và vứt rác đúng nơi quy định, Nhà nước phải hoàn thiện hệ thống pháp luật và đầu tư nghiên cứu nhiều hơn nữa về quy trình xử lý rác thải.

Thực trạng rác thải trên thế giới hiện nay

Mới chỉ nói đến phạm vi ở Việt Nam, số liệu về thực trạng rác thải đã đủ làm chúng ta choáng váng. Vậy với 204 quốc gia và nhiều khu tự trị, vùng lãnh thổ khác thì lượng rác thải trên thế giới ghê gớm như thế nào? Tuy không thể thống kê một cách chính xác lượng rác thải trên toàn cầu nhưng theo ước tính, con số này có thể ở mức 4 tỷ - 5 tỷ tấn mỗi năm. Trong đó, 50% là từ các nước phát triển.

Mỗi năm, trên thế giới có khoảng 300 triệu tấn rác thải nhựa và 5.000 tỷ túi nilon được xả ra môi trường. Trong đó chỉ có khoảng 1/3 được thu gom, số còn lại sẽ đi vào đại dương, gây ô nhiễm môi trường biển trầm trọng. Lượng rác thải này đủ để bao quanh 4 lần Trái Đất và phải mất đến hàng nghìn năm mới có thể phân hủy. Trong 50 năm qua, lượng rác thải nhựa đã gia tăng đến 20 lần và dự kiến sẽ tiếp tục tăng gấp đôi trong vòng 20 năm tới.
 

Thực trạng của rác thải  trên thế giới hiện nay
 

Tuy nhiên, trên thế giới vẫn có rất nhiều quốc gia rất thành công trong việc xử lý rác thải và đạt được những thành tựu như:

- Thụy Điển có đến 99% rác thải sinh hoạt được xử lý và tiếp tục nhập khẩu rác từ các quốc gia trên thế giới, tạo thành một nền công nghiệp có thặng dư cao.

- Australia đã áp dụng công nghệ sinh học vào tái chế rác thải nhựa.

- Na Uy tái chế 97% rác thải nhựa và vòng đời của chúng có thể lên đến 50 lần tái chế.

- Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản áp dụng công nghệ đốt chất thải rắn để phát điện.

Với những số liệu mà chúng tôi chia sẻ trên, chắc hẳn các bạn đã biết thực trạng về rác thải hiện nay như thế nào? Để rác thải không còn là áp lực đối với môi trường, mỗi bản thân chúng ta cần phải ý thức hơn về vấn đề phân loại và vứt rác đúng nơi quy định, góp phần bảo vệ sự sống trên toàn hành tinh.

Kiến thức khác:
Góc quảng cáo
Kiến thức nổi bật

KIẾN THỨC 24H: HỮU ÍCH - NỔI BẬT - ĐẦY ĐỦ - CHÍNH XÁC