Thông số trên pin laptop cho biết những gì?

Khi mua laptop, bên cạnh bộ nhớ, RAM, màn hình,…thì người mua cũng rất quan tâm đến pin. Lý do là vì đa số người dùng hiện nay đều có nhu cầu sử dụng laptop ở mọi nơi và thường xuyên phải di chuyển nên đòi hỏi pin phải có thời gian sử dụng lâu. Để chọn lựa được sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình, người mua chỉ cần xem các thông số được ghi trên pin. Vậy thông số trên pin laptop cho biết những gì? Hãy cùng Kiến Thức 24h tìm hiểu về chúng.

Thông số trên pin laptop cho biết những gì?
 

Khi chọn mua laptop, ngoài việc tham khảo các công bố của nhà sản xuất thì bạn cũng nên xem qua những thông số được in trên pin của máy. Trước tiên, bạn cần tháo rời pin ra theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Bạn sẽ thấy mặt trong của pin được in rất nhiều thông tin. Tuy nhiên, chỉ cần quan tâm đến một vài thông số chính sau đây:

1. Hiệu điện thế của pin

Hiệu điện thế là con số cho biết khả năng làm việc của pin. Hiệu điện thế có đơn vị là Vôn (ký hiệu V). Thông số này được in trước chữ V trên thân pin. Thông thường, pin laptop có hiệu điện thế trung bình ở mức 12V và hiệu điện thế càng lớn thì pin càng khỏe.

2. Điện lượng

Thông thường, người ta hay dùng từ “trâu” để diễn tả thông số này. Theo đó, một chiếc laptop có “pin trâu” là sản phẩm có điện lượng pin lớn. Điện lượng có đơn vị là mili ampe (ký hiệu mAh). Chỉ số điện lượng được ghi trước chữ mAh và dao động gần 2600 mAh là pin có thể dùng khá lâu.

Thông số pin laptop

3. Loại hóa chất cấu tạo pin

Không phải tất cả các loại pin laptop đều có cấu tạo như nhau. Vì hiện nay có rất nhiều loại hóa chất sản xuất pin. Mỗi một loại sẽ có những ưu, nhược điểm và giá thành khác nhau. Chẳng hạn như:

- Lithium - ion (Li - ion): Loại pin có giá thành tương đối cao và được sử dụng ở hầu hết các laptop hiện đại.

- Lithium Polymer (Li - po): Là loại pin đắt và bền hơn cả Li - ion nhưng ít được sử dụng hơn.

- Alkaline: Pin chỉ có khả năng tích trữ điện trung bình, giá thành rẻ.

- Niken Cadimi (NiCd): Loại pin này không quá phổ biến vì khả năng tích điện thấp. Đồng thời, Cadimi cũng là một loại hóa chất độc hại, bị cấm sử dụng ở một số quốc gia.

- Axit - chì (Lead - Acid): Là loại pin có khả năng tích điện ở mức trung bình. Tuy nhiên, đây cũng là loại pin hạn chế sử dụng vì chì là hóa chất độc hại.

- Niken - kẽm (NiZn): Loại pin có giá thành rẻ và khả năng tích điện tương đối tốt.
 

Thông số trên pin laptop
 

Hi vọng sau khi tham khảo qua những chia sẻ trên đây của Kiến Thức 24h, các bạn đã biết cách đọc những thông số trên pin laptop. Từ đó không còn khó khăn khi mua laptop và sẽ chọn lựa được một sản phẩm có pin tốt, phù hợp với nhu cầu của bản thân.

Chủ đề: laptoppin laptop
Kiến thức khác:
Kiến thức nổi bật