Thành viên của APEC bao gồm những nước nào?

APEC là một trong những tổ chức được thành lập ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương với mục đích tăng cường tự do hóa thương mại, thúc đẩy sự tăng trưởng về kinh tế giữa các nước thành viên tham gia. Việt Nam là một trong những thành viên của APEC, được kết nạp vào năm 1998. Vậy ngoài Việt Nam, thành viên của APEC bao gồm những nước nào?

Thành viên của APEC bao gồm những nước nào?

Tổ chức APEC hiện nay có bao nhiêu thành viên?

Thay vì gọi là các nước, thành viên của APEC được gọi là các nền kinh tế. Lý do là vì, tổ chức APEC được thành lập để tăng cường sự hợp tác giữa các nền kinh tế, không phải là giữa các quốc gia có chủ quyền với nhau. Ngoài ra, trong bối cảnh một số quốc gia như: Trung Quốc, Đài Loan, Hồng Kông,...đang có sự tranh chấp về lãnh thổ, nếu phải cử ra một người có chức vụ cao nhất để tham gia các Hội nghị APEC sẽ gặp phải những khó khăn, dẫn đến bất đồng. Vậy nên, ở một số hội nghị, các quốc gia này được gọi chung là nền kinh tế.

Ban đầu, tổ chức apec được Thủ tướng Úc - Robert Hawke đề cập trong bài phát biểu tại buổi ăn trưa khi làm việc với Hiệp hội Doanh Nghiệp Hàn Quốc (ngày 31/01/1989 ở Seoul). Đến ngày 6 và 7 tháng 11 năm 1989, tổ chức APEC được thành lập trong cuộc họp đầu tiên tại Canberra dưới sự chủ trì của Bộ trưởng ngoại giao Úc - Gareth Evans với 12 nền kinh tế thành viên. Sau đó, tổ chức APEC liên tục mở rộng quy mô bằng việc kết nạp thêm thành viên mới trong các Hội nghị diễn ra vào năm: 1991, 1993, 1994 và 1998. Và đến thời điểm hiện tại, tổ chức APEC đã có tổng cộng 21 nền kinh tế thành viên tham gia.
 

APEC có bao nhiêu thành viên?
 

Thành viên APEC gồm những nước nào?

Như đã nói ở trên, tổ chức APEC ban đầu được thành lập với 12 nền kinh tế thành viên tham gia. Trải qua 4 lần mở rộng, hiện tại APEC có tổng cộng 21 thành viên. Những thành viên đó cụ thể như sau:

- 12 nền kinh tế thành viên ban đầu tham gia tổ chức APEC vào tháng 11/1989 bao gồm: Úc, Brunei, Canada, Indonesia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, New Zealand, Philippines, Singapore, Thái Lan, Hoa Kỳ.

- Các nền kinh tế thành viên được kết nạp APEC vào tháng 11 năm 1991, bao gồm: Cộng hòa nhân dân Trung Hoa, Hong Kong - Trung Quốc, Đài Bắc - Trung Quốc.

-  Các nền kinh tế thành viên tham gia APEC vào lần mở rộng thứ 2 vào tháng 11 năm 1993 bao gồm: Mexico, Papua New Guinea.

- Thành viên duy nhất gia nhập tổ chức APEC ở lần mở rộng thứ 3 vào tháng 11 năm 1994 là Chile.

- Và các nền kinh tế thành viên tham gia APEC ở lần mở rộng thứ 4 vào tháng 11 năm 1998, cũng là lần kết nạp cuối cùng trước khi có quyết định tạm ngừng việc mở rộng thành viên được đưa ra bao gồm: Peru, Nga, Việt Nam.
 

Thành viên APEC gồm những nước nào?
 

Đến lần họp Hội nghị cấp cao APEC lần thứ 15 vào năm 2007 tại Sydney nước Úc, tổ chức quyết định tạm ngừng việc mở rộng thành viên đến năm 2010 để tạo điều kiện thuận lợi cho các thành viên thực hiện "Mục tiêu Bogor" về tự do hóa, thuận lợi hóa thương mại và đầu tư (được đưa ra tại Hội nghị cấp cao APEC vào năm 1994 ở Bogor, Indonesia). Cho đến thời điểm hiện tại, tổ chức này vẫn chưa tiếp tục kết nạp thêm thành viên mới nào.

Trên đây là các nền kinh tế thành viên của tổ chức APEC mà đội ngũ biên tập viên Kiến Thức 24h muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã biết thành viên APEC gồm những nước nào từ đó hiểu hơn về tổ chức này.

Nội dung liên quan:
Kiến thức khác:
Góc quảng cáo
Kiến thức nổi bật

KIẾN THỨC 24H: HỮU ÍCH - NỔI BẬT - ĐẦY ĐỦ - CHÍNH XÁC