Thành lập công ty cổ phần cần bao nhiêu vốn điều lệ?

Nhiều bạn đã và đang có ý định thành lập một doanh nghiệp để quản lý và kinh doanh theo ý muốn. Và trong các mô hình doanh nghiệp phổ biến hiện nay thì công ty cổ phần là hình thức đang được ưa chuộng nhiều bởi khả năng huy động nguồn vốn lớn. Tuy nhiên có thể nhiều bạn đọc vẫn còn đang băn khoăn chưa biết việc thành lập công ty cổ phần cần bao nhiêu vốn? Trong bài này, Kiến Thức 24H xin được chia sẻ với bạn một số thông tin liên quan đến số vốn tối thiểu để thành lập công ty cổ phần hiện nay.
 

Thành lập công ty cổ phần cần bao nhiêu vốn?
 

Số vốn tối thiểu để thành lập công ty cổ phần là bao nhiêu?

Theo Khoản 7, Điều 4, Luật doanh nghiệp 2005 quy định: Để thành lập doanh nghiệp sẽ cần phải có một mức vốn tối thiểu gọi là vốn pháp định. Nói cách khác, vốn pháp định chính là số vốn điều lệ tối thiểu cần có khi đăng ký thành lập doanh nghiệp. Tùy theo ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh mà sẽ có số vốn pháp định khác nhau. Tuy nhiên, Luật doanh nghiệp mới được ban hành vào năm 2014 đã bãi bỏ việc xác định vốn pháp định. Do đó, số vốn pháp định để thành lập công ty cổ phần đối với hầu hết các ngành nghề kinh doanh (trừ những ngành nghề bị cấm theo quy định của pháp luật) hiện nay là không có. Tuy nhiên, trong các nghị định được ban hành riêng cho một số ngành nghề cụ thể vẫn quy định số vốn pháp định tối thiểu để thành lập doanh nghiệp nói chung hay công ty cổ phần nói riêng. Vậy những lĩnh vực kinh doanh nào cần đảm bảo vốn pháp định khi thành lập công ty cổ phần theo quy định của Nhà nước?
 

Các lĩnh vực cần có vốn pháp định khi thành lập công ty cổ phần:

1. Tổ chức tín dụng: Theo nghị định số 141/2006/NĐ - CP thì mức vốn pháp định khi thành lập công ty cổ phần đối với tổ chức tín dụng cần phải có như sau:

  • Công ty tài chính: 500 tỷ đồng.
  • Công ty cho thuê tài chính: 150 tỷ đồng.

2. Kinh doanh bất động sản: Theo Khoản 1, Điều 3, Nghị định số 153/2007/NĐ - CP thì mức vốn pháp định tối thiểu để thành lập công ty cổ phần kinh doanh bất động sản là 6 tỷ Việt Nam Đồng.

3. Kinh doanh dịch vụ đòi nợ: Theo Điều 13, Nghị định số 104/2007/NĐ - CP thì mức vốn pháp định tối thiểu để thành lập công ty cổ phần kinh doanh dịch vụ đòi nợ là 2 tỷ Việt Nam Đồng.

4. Kinh doanh dịch vụ bảo vệ: Theo Khoản 1, Điều 9, Nghị định số 52/2008/NĐ - CP thì mức vốn điều lệ tối thiểu thành lập công ty cổ phần kinh doanh dịch vụ bảo vệ là 2 tỷ Việt Nam Đồng.

5. Sản xuất phim: Theo Khoản 1, Điều 11, Nghị định số 54/2010/NĐ - CP thì mức vốn pháp định thành lập công ty cổ phần sản xuất phim là 1 tỷ Việt Nam Đồng.

6. Đối với lĩnh vực vận chuyển hàng không: Theo Điều 8, Nghị định số 76/2007/NĐ - CP thì mức vốn pháp định khi thành lập công ty cổ phần kinh doanh vận chuyển hàng không cụ thể như sau:

- 200 tỷ đồng đối với doanh nghiệp khai thác 1 đến 10 tàu bay chỉ dùng để khai thác vận chuyển hàng không nội địa.

- 500 tỷ đồng đối với doanh nghiệp khai thác 1 đến 10 tàu bay khai thác vận chuyển hàng không nội địa và quốc tế.

- 400 tỷ đồng đối với doanh nghiệp khai thác 11 đến 30 tàu bay chỉ dùng để khai thác vận chuyển hàng không nội địa.

- 800 tỷ đồng đối với doanh nghiệp khai thác 11 đến 30 tàu bay có khai thác vận chuyển hàng không quốc tế.

- 500 tỷ đồng đối với doanh nghiệp sử dụng trên 30 tàu bay chỉ dùng để khai thác vận chuyển hàng không nội địa.

- 1.000 tỷ đồng đối với doanh nghiệp khai thác trên 30 tàu bay có khai thác vận chuyển hàng không quốc tế.
 

Vốn pháp định thành lập công ty cổ phần hàng không
 

7.  Quản lý và khai thác cảng hàng không: Theo Điều 22, Nghị định 83/2007/NĐ - CP thì mức vốn điều lệ tối thiểu để thành lập công ty cổ phần quản lý, khai thác cảng hàng không tối thiểu như sau:

- 30 tỷ đồng đối với doanh nghiệp cảng hàng không kinh doanh tại cảng hàng không nội địa.

- 100 tỷ đồng đối với doanh nghiệp cảng hàng không kinh doanh tại cảng hàng không quốc tế.

- 10 tỷ Việt Nam đồng đối với doanh nghiệp cung cấp dịch vụ hàng không mà không phải doanh nghiệp cảng hàng không kinh doanh tại cảng hàng không nội địa.

- 30 tỷ Việt Nam đồng đối với doanh nghiệp cung cấp dịch vụ hàng không mà không phải doanh nghiệp cảng hàng không kinh doanh tại cảng hàng không quốc tế.

8. Kinh doanh dịch vụ kiểm toán: Theo Khoản 1, Điều 5, Nghị định 17/2012/NĐ - CP thì số vốn pháp định thành lập công ty cổ phần kinh doanh dịch vụ kiểm toán là 5 tỷ Việt Nam đồng.

9. Đối với lĩnh vực thiết lập mạng viễn thông và cung cấp dịch vụ viễn thông: Theo Nghị định 25/2011/NĐ - CP thì số vốn điều lệ tối thiểu cần có để thành lập công ty cổ phần thiết lập mạng viễn thông và cung cấp dịch vụ viễn thông tối thiểu như sau:

- 5 tỷ đồng đối với doanh nghiệp thiết lập mạng viễn thông cố định mặt đất không sử dụng băng tần số vô tuyến điện, số thuê bao viễn thông trong phạm vi một tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

- 30 tỷ Việt Nam đồng đối với doanh nghiệp thiết lập mạng viễn thông cố định mặt đất không sử dụng băng tần số vô tuyến điện, số thuê bao viễn thông trong phạm vi từ 2 đến 30 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

- 100 tỷ Việt Nam đồng đối với doanh nghiệp thiết lập mạng viễn thông cố định mặt đất không sử dụng băng tần số vô tuyến điện, số thuê bao viễn thông trong phạm vi toàn quốc (trên 30 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương).

- 100 tỷ Việt Nam đồng đối với doanh nghiệp thiết lập mạng viễn thông cố định mặt đất có sử dụng băng tần số vô tuyến điện, số thuê bao viễn thông trong phạm vi khu vực (từ 15 đến 30 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương).

- 300 tỷ Việt Nam đồng đối với doanh nghiệp thiết lập mạng viễn thông cố định mặt đất có sử dụng băng tần số vô tuyến điện, số thuê bao viễn thông trong phạm vi toàn quốc (trên 30 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương).

- 20 tỷ Việt Nam đồng đối với doanh nghiệp thiết lập mạng viễn thông di động mặt đất có sử dụng kênh tần số vô tuyến điện.

- 300 tỷ Việt Nam đồng đối với doanh nghiệp thiết lập mạng viễn thông di động mặt đất không sử dụng băng tần số vô tuyến điện (mạng viễn thông di động ảo).

- 05 tỷ Việt Nam đồng đối với doanh nghiệp thiết lập mạng viễn thông cố định mặt đất có sử dụng băng tần số vô tuyến điện.

- 30 tỷ đồng đối với doanh nghiệp thiết lập mạng viễn thông cố định vệ tinh và di động vệ tinh.

Trên đây là những thông tin về việc thành lập công ty cổ phần cần bao nhiêu vốn mà Kiến Thức 24H muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hi vọng có thể giúp bạn giải đáp những điều còn khúc mắc liên quan đến vấn đề trên. Nếu đang có ý định thành lập một công ty cổ phần, các bạn có thể kiểm tra xem ngành nghề mà mình dự kiến kinh doanh có nằm trong danh sách chúng tôi vừa nêu ở trên hay không để từ đó ước định số vốn điều lệ phù hợp. Ngoài ra, các bạn cũng nên lưu ý điều kiện tối thiểu để thành lập công ty cổ phần đó là cần phải có ít nhất 3 cổ đông sáng lập công ty. Xin cảm ơn các bạn đã tham khảo bài viết!

Kiến thức khác:
Kiến thức nổi bật