Tại sao cục nóng bị chảy nước?

Máy lạnh là một trong những thiết bị điện hiện đại có khả năng điều hòa và làm mát không khí. Tuy nhiên cũng giống như những thiết bị khác, máy lạnh có thể gặp phải một số sự cố, hư hỏng trong quá trình hoạt động. Và cục nóng máy lạnh bị chảy nước là một trong những sự cố, hư hỏng mà nhiều người dùng gặp phải. Tại sao cục nóng bị chảy nước? Cùng Kiến Thức 24h tìm hiểu về nguyên nhân và cách khắc phục hư hỏng thường gặp này của máy lạnh.
 

Tại sao cục nóng bị chảy nước?
 

Cục nóng máy lạnh bị chảy nước không chỉ gây ra những bất tiện cho người dùng mà lâu ngày, nước nhỏ giọt sẽ đọng thành vũng. Đây là môi trường thuận lợi để các loại vi khuẩn phát triển. Chính vì vậy, sẽ gây ra nhiều vấn đề ảnh hưởng đến sức khỏe. Bên cạnh đó, nước chảy ra từ dàn nóng máy lạnh có thể thấm vào tường, gây ra các vết ố vàng loang lổ, nấm mốc, ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ chung của công trình. Đặc biệt tình trạng này kéo dài có thể phát sinh những hư hỏng nặng nề và làm bạn phải tốn nhiều chi phí để sửa chữa. Vậy nên, bạn cần nhanh chóng tìm ra nguyên nhân làm cục nóng máy lạnh bị chảy nước để áp dụng những biện pháp khắc phục hiệu quả, giúp thiết bị này có thể nhanh chóng hoạt động trở lại như bình thường. Những nguyên nhân chính làm cục nóng máy lạnh bị chảy nước và cách khắc phục cụ thể như sau:

1. Do ống thoát nước bị vỡ

Ống thoát nước là bộ phận có nhiệm vụ dẫn nước (kết quả ngưng tụ của độ ẩm trong không khí) từ máng hứng để thải ra ngoài. Nếu ống thoát nước bị nứt, vỡ hoặc lủng, nước sẽ bị rò rỉ và chảy ra ngoài. Để khắc phục được nguyên nhân này, bạn chỉ cần thay mới ống thoát nước. Trong quá trình thay mới, bạn cần lắp đặt đúng kỹ thuật để không phát sinh những sự cố như: ống thoát nước bị lỏng, bị nứt,...giúp khắc phục tình trạng chảy nước ở dàn nóng hiệu quả.

2. Máy lạnh không được vệ sinh

Máy lạnh không được vệ sinh sạch sẽ, bụi bẩn cũng như cặn rác sẽ tích tụ bên trong các bộ phận và làm ảnh hưởng đến khả năng hoạt động. Nếu bụi bẩn, cặn rác tích tụ và làm tắc những bộ phận như: máng thoát nước, ống thoát nước,...sẽ làm cho nước ngưng tụ bên trong không thể thoát và tràn ra ngoài. Để khắc phục nguyên nhân này, bạn cần làm vệ sinh sạch sẽ cho máy lạnh, đặc biệt là các bộ phận như: lưới lọc, máng thoát nước, ống thoát nước. Ngoài ra, để ngăn chặn nguyên nhân này tiếp tục xảy ra, bạn nên vệ sinh cho máy lạnh định kỳ khoảng 01 tháng 01 lần trong quá trình sử dụng.

3. Máy lạnh bị non gas

Máy lạnh có thể điều hòa và làm mát không khí là nhờ khí ga lạnh bên trong. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng, ga máy lạnh có thể bị hao hụt hoặc cạn kiệt do nhiều nguyên nhân. Khi máy lạnh bị non ga, trong dàn lạnh sẽ xuất hiện hiện tượng đông đá. Bên cạnh đó vì máy lạnh thiếu ga nên nhiệt độ không đảm bảo đạt mức mong muốn, đá sẽ tan ra, liên tục chảy qua máng hứng rồi tràn ra ngoài. Để khắc phục nguyên nhân này, bạn chỉ cần bơm ga cho máy lạnh đầy đủ. Để máy lạnh được nạp ga hiệu quả, không bị thiếu hoặc thừa, bạn có thể liên hệ với thợ chuyên nghiệp.

Trên đây là một số nguyên nhân lý giải tại sao cục nóng bị chảy nước? Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn cũng có thể nắm được cách để khắc phục khi gặp phải hiện tượng máy lạnh bị chảy nước ở cục nóng. Nếu gặp phải khó khăn trong quá trình khắc phục, sửa chữa bạn có thể liên hệ với thợ điện lạnh chuyên nghiệp để được hỗ trợ, giúp đỡ.

Kiến thức khác:
Góc quảng cáo
Kiến thức nổi bật

KIẾN THỨC 24H: HỮU ÍCH - NỔI BẬT - ĐẦY ĐỦ - CHÍNH XÁC