Tác hại của ô nhiễm môi trường

Quá trình hội nhập đã mở ra cho Việt Nam nhiều cơ hội phát triển kinh tế. Thế nhưng, đi kèm với đó là những nguy cơ, thách thức không hề đơn giản, chẳng hạn như vấn đề ô nhiễm môi trường. Ô nhiễm môi trường không chỉ làm xấu đi cảnh quan tự nhiên mà còn gây ra rất nhiều hệ lụy không ngờ khácHãy cùng Kiến Thức 24h tìm hiểu về những tác hại của ô nhiễm môi trường ở Việt Nam.
 

Tác hại của ô nhiễm môi trường
 

Môi trường là tập hợp tất cả những yếu tố tự nhiên bao quanh chúng ta như: nước, đất, không khí, ánh sáng,….Chúng là những nhân tố có tác động trực tiếp đến đời sống của con người và tất cả các loài sinh vật trên hành tinh. Thế nhưng, quá trình sống của con người đã thải ra môi trường không ít chất hóa học độc hại, gây ô nhiễm và dẫn đến nhiều hệ lụy. Chẳng hạn như:

Ảnh hưởng đến sức khỏe con người

Để duy trì sự sống, con người phải ăn, uống và hít thở. Thế nhưng, môi trường ô nhiễm đã khiến các tác nhân xấu xâm nhập vào cơ thể chúng ta một cách dễ dàng thông qua nguồn thực phẩm, nước dùng và không khí. Sống chung với ô nhiễm là lý do khiến bệnh tật gia tăng. Cụ thể:

- Hít phải không khí ô nhiễm một thời gian dài gây ảnh hưởng đến mắt, phổi, da và cả máu. Thậm chí, nguy hiểm hơn còn có thể gây ung thư.

- Sử dụng nguồn nước không đảm bảo vệ sinh gây nên các vấn đề về da, ngộ độc và ung thư. Hiện nay, phần lớn bệnh nhân ung thư đều là do sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm.

- Không chỉ nước, không khí ô nhiễm mới có khả năng gây hại cho sức khỏe mà cả đất cũng không ngoại lệ. Đất ô nhiễm bị bốc hơi (chứa khí độc hại) sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe nếu không may hít phải. Chưa kể đến các chất độc hại ngấm từ đất vào mạch nước ngầm và nguồn nước xung quanh, gây ô nhiễm trên diện rộng.
 

Hậu quả của ô nhiễm môi trường
 

Ảnh hưởng đến cuộc sống con người

Không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe, ô nhiễm môi trường cũng khiến cuộc sống con người bị ảnh hưởng cực kỳ nghiêm trọng. Chẳng hạn:

- Ô nhiễm không khí dẫn đến xuất hiện sương mù khô, làm giảm tầm nhìn khi tham gia giao thông. Bên cạnh đó, mùi hôi bốc lên từ các bãi rác, cống rãnh,…cũng gây ra không ít khó chịu.

- Ô nhiễm nước dẫn đến thiếu nguồn nước sạch dùng cho sinh hoạt, trồng trọt.

- Ô nhiễm đất khiến thiếu đất canh tác, dẫn đến phát sinh nhiều hệ lụy liên quan khác.
 

Hậu quả ô nhiễm môi trường
 

Làm mất đa dạng sinh học

Nước ta sở hữu hệ thống rừng nguyên sinh, rừng ngập mặn phong phú và đường bờ biển trải dài, là ngôi nhà của hơn 10% loài động vật trên trái đất. Tuy nhiên, áp lực đô thị hóa, sự gia tăng dân số đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường sống của động thực vật. Hoạt động sản xuất công nghiệp, nông nghiệp khiến nguồn đất bị ô nhiễm, suy giảm diện tích rừng, dẫn đến mất đi nơi cư trú của các loài động vật hoang dã. Ô nhiễm nước do sản xuất, sinh hoạt và tràn dầu làm suy giảm số lượng sinh vật sống dưới nước.
 

Ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến sinh vật
 

Ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế

Tài nguyên thiên nhiên đóng một vai trò cực kỳ quan trọng đối với hoạt động sản xuất, kinh tế. Trong hơn 10 năm qua, nền kinh tế Việt Nam không ngừng có những bước tăng trưởng mạnh mẽ nhờ vào nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú. Thế nhưng, quá trình phát triển đã gây ra nhiều ảnh hưởng xấu đến môi trường. Thực trạng thiếu nước sạch, thiếu đất canh tác đã và đang đe dọa đến sự tăng trưởng của ngành nuôi trồng cũng như nhiều lĩnh vực sản xuất khác.
 

Tác hại của ô nhiễm môi trường
 

Gây biến đổi khí hậu

Ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu có mối liên hệ vô cùng mật thiết với nhau. Ô nhiễm môi trường vừa là nguyên nhân mà cũng vừa là hậu quả của biến đổi khí hậu và ngược lại. Hoạt động sản xuất công nghiệp, đốt than,…thải ra môi trường các loại khí nhà kính như: CFC, CO2, NH3, SO2,….Đây được xem là nguyên nhân trực tiếp và lớn nhất khiến nhiệt độ Trái Đất tăng cao, dẫn đến nắng nóng kéo dài, hạn hán, ngập lụt,….
 

Hậu quả của ô nhiễm môi trường ở Việt Nam
 

Trên đây là những tác hại của ô nhiễm môi trường mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã có cho mình cái nhìn toàn diện và cụ thể hơn về những tác động của ô nhiễm môi trường. Từ đó, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường sống, thông qua những hành động nhỏ hàng ngày.

Kiến thức khác:
Góc quảng cáo
Kiến thức nổi bật

KIẾN THỨC 24H: HỮU ÍCH - NỔI BẬT - ĐẦY ĐỦ - CHÍNH XÁC