Quy trình thành lập công ty TNHH như thế nào?

Công ty TNHH là một trong những loại hình doanh nghiệp được nhiều cá nhân, tổ chức hiện nay lựa chọn để khởi nghiệp. Công ty TNHH được chia thành nhiều loại: TNHH 1 thành viên, TNHH đa thành viên và TNHH Thương mại Dịch vụ. Nếu như công ty TNHH 1 thành viên thường do 1 cá nhân hoặc 1 tổ chức làm chủ sở hữu thì công ty TNHH đa thành viên có thể do 2 - 50 cá nhân góp vốn và làm chủ sở hữu. Chủ sở hữu của các công ty TNHH là người phải phải chịu trách nhiệm về các khoản nợ và những nghĩa vụ tài chính nằm trong trong phạm vi tổng giá trị tài sản vốn điều lệ. Vậy khi thành lập công ty TNHH cần phải chuẩn bị những giấy tờ, thủ tục gì? Quy trình thành lập công ty TNHH như thế nào?
 

Quy trình thành lập công ty TNHH như thế nào?
 

Thành lập công ty TNHH cần những giấy tờ và thủ tục gì?

Dù là thành lập công ty TNHH 1 thành viên hay đa thành viên, các cá nhân, tổ chức sẽ đứng ra làm chủ sở hữu cần chuẩn bị những giấy tờ, thủ tục cần thiết để đăng ký giấy phép kinh doanh. Theo đó, các loại giấy tờ và thủ tục cần chuẩn bị theo mỗi loại hình doanh nghiệp cụ thể như sau:

Đối với công ty TNHH 1 thành viên:

- Giấy đề nghị đăng ký kinh doanh do đại diện pháp luật công ty ký (theo mẫu quy định);

- Dự thảo điều lệ công ty TNHH 1 thành viên được người đại diện theo pháp luật ký từng trang (1 bản);

- Bản sao hợp lệ chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của người đại diện pháp luật công ty (CMND công chứng chưa quá 3 tháng, thời hạn CMND chưa quá 15 năm);
 

Quy trình thành lập công ty TNHH như thế nào?

► Đối với công ty TNHH 2 thành viên trở lên:

- Giấy đề nghị đăng ký kinh doanh do đại diện pháp luật công ty ký (1 bản theo mẫu quy định);

- Dự thảo điều lệ công ty TNHH 2 thành viên trở lên được tất cả các thành viên và người đại diện theo pháp luật ký từng trang (1 bản);

- Danh sách thành viên (1 bản);

- Bản sao hợp lệ chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của các thành viên (đối với thành viên là cá nhân). (CMND công chứng chưa quá 3 tháng, thời hạn CMND chưa quá 15 năm);

- Bản sao hợp lệ Quyết định thành lập, Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc giấy tờ tương đương khác (đối với thành viên là tổ chức).

Quy trình thành lập công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn

Sau khi chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ cần thiết, các chủ sở hữu của công ty TNHH trong tương lai sẽ cần phải thực hiện các bước theo quy trình như sau để được cấp giấy phép kinh doanh và được công nhận về tư cách pháp nhân:

► Bước 1: Lựa chọn loại hình doanh nghiệp mà mình sẽ đăng ký (công ty TNHH 1 thành viên, đa thành viên hay Thương mại Dịch vụ).

► Bước 2: Xác định vốn điều lệ, đặt tên gọi cho công ty và chuẩn bị những giấy tờ tùy thân của các cá nhân sẽ đứng ra làm chủ sở hữu doanh nghiệp.

► Bước 3: Mang những giấy tờ đã chuẩn bị, tạo thành hồ sơ và mang đến phòng đăng ký kinh doanh cấp tỉnh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính để nộp. Sau tối đa 03 ngày kể từ khi nộp hồ sơ, nếu hợp lệ sẽ được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.
 

Quy trình thành lập công ty TNHH như thế nào?
 

► Bước 4: Công bố các nội dung đăng ký doanh nghiệp trên cổng thông tin quốc gia. Nội dung công bố bao gồm các nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và thông tin về ngành nghề kinh doanh của công ty.

► Bước 5: Tiến hành làm thủ tục khắc dấu pháp nhân, đăng tải mẫu lên cổng thông tin. Các doanh nghiệp có thể tự quyết định về hình thức, số lượng của con dấu nhưng nhất định phải có đủ các thông tin: Tên doanh nghiệp; Mã số doanh nghiệp.

► Bước 6: Thực hiện các bước thủ tục sau khi thành lập công ty, doanh nghiệp bao gồm: Treo bảng hiệu công ty tại trụ sở chính của doanh nghiệp; Mua token (Chữ ký số) khai thuế qua mạng điện tử; Nộp tờ khai thuế môn bài; Nộp thuế môn bài cho năm nay; Mở tài khoản ngân hàng của công ty và nộp thông báo tài khoản ngân hàng lên sở Kế hoạch - Đầu tư; Khai thuế ban đầu tại chi cục thuế quản lý công ty; Hoàn tất thủ tục đặt in và phát hành hóa đơn GTGT cho doanh nghiệp; Dán hoặc treo "hóa đơn mẫu liên 2" tại trụ sở công ty; Hoàn tất các điều kiện kinh doanh khác.

Trên đây là thông tin về những giấy tờ, thủ tục cần chuẩn bị và các bước đăng ký giấy phép kinh doanh để thành lập công ty TNHH. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã biết được quy trình thành lập công ty TNHH như thế nào?

Chủ đề: công ty TNHH
Kiến thức khác:
Góc quảng cáo
Kiến thức nổi bật

KIẾN THỨC 24H: HỮU ÍCH - NỔI BẬT - ĐẦY ĐỦ - CHÍNH XÁC