Quy định về xử phạt xe máy không gương

Gương chiếu hậu là bộ phận bắt buộc phải có đối với xe ô tô, xe mô tô, xe gắn máy và kể cả xe máy điện. Gương chiếu hậu có tác dụng giúp tầm quan sát của người điều khiển phương tiện được mở rộng. Từ đó giúp họ chủ động hơn, tránh được những va chạm trong quá trình lái xe do thiếu quan sát. Vì thế, phương tiện tham gia giao thông nếu không có gương chiếu hậu sẽ bị xử phạt. Trong bài này, hãy cùng đội ngũ Kiến Thức 24h tìm hiểu rõ hơn quy định về xử phạt xe máy không gương mới nhất theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP để nắm được mức phạt đối với hành vi này.

 

Quy định về xử phạt xe máy không gương
 

Mức xử phạt xe máy không gương

Điểm e, khoản 1, Điều 53 Luật giao thông đường bộ năm 2008 quy định người tham gia giao thông phải trang bị đầy đủ kính chiếu hậu và các trang thiết bị đảm bảo tầm nhìn. Trường hợp không chấp hành sẽ bị xử phạt theo quy định. Trước đây, Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định lỗi xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện không gương chiếu hậu bên trái hoặc có gương nhưng không có tác dụng sẽ bị xử phạt từ 80.000 đồng - 100.000 đồng. Tuy nhiên, Nghị định 100/2019/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 1/1/2020 đã nâng mức xử phạt này lên thành 100.000 đồng - 200.000 đồng (tại điểm a, Điều 17). 
 

Xử phạt xe không gương
 

Ngoài ra, điểm a, Điều 17 Nghị định 100/2019/NĐ-CP còn quy định thêm một số lỗi vi phạm khác có mức phạt tương tự, chẳng hạn như:

- Điều khiển xe không còi;

- Điều khiển xe không biển sổ;

- Điều khiển xe không có đèn báo hãm.

Xe máy chỉ có một gương chiếu hậu có bị xử phạt không?

Xe máy chỉ gắn một gương chiếu hậu thì có bị phạt hay không là vấn đề khiến rất nhiều người tham gia giao thông băn khoăn. Thông thường, xe máy khi vừa mua về đều được lắp đủ 02 gương chiếu hậu để đảm bảo tầm nhìn tốt nhất cho người điều khiển. Điều này có nghĩa là người điều khiển phương tiện giao thông chỉ có được tầm nhìn tốt nhất khi xe trang bị đầy đủ 02 kính chiếu hậu. Tuy nhiên, theo Nghị định thì xe máy chỉ bị xử phạt khi không lắp kính chiếu hậu bên trái hoặc có lắp nhưng không mang lại tác dụng. Tức là xe máy chỉ lắp 01 gương chiếu hậu đúng tiêu chuẩn ở bên trái thì sẽ không bị xử phạt.

Thế nào là gương xe lắp đúng tiêu chuẩn?

Sau khi tìm hiểu về quy định xử phạt xe không gương thì chắc hẳn rất nhiều người đang thắc mắc thế nào là gương xe lắp đúng tiêu chuẩn? Theo như quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về gương chiếu hậu xe mô tô, xe gắn máy QCVN 28:2010/BGTVT thì gương xe không được lắp đúng tiêu chuẩn là gương không có tác dụng:

- Phản xạ và không thể điều chỉnh được vùng quan sát.

- Diện tích bề mặt phản xạ của gương nhỏ hơn 69 cm2.

- Đối với gương tròn, đường kính bề mặt phản xạ nhỏ hơn 94 mm và lớn hơn 150 mm.

- Đối với gương không tròn, kích thước bề mặt phản xạ không chứa được hình tròn nội tiếp có đường kính 78mm và không nằm được trong hình chữ nhật có kích thước 120 x 200 mm.

- Ngoài ra, gương không có tác dụng còn là gương không đáp ứng được các yêu cầu về kỹ thuật, độ bền và hệ số phản xạ được quy định rõ trong QCVN 28:2010/BGTVT.
 

Xử phạt xe máy không lắp gương
 

Trên đây là quy định xử phạt xe không gương mới nhất mà đội ngũ biên tập viên chúng tôi muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng rằng sau khi tham khảo bài viết, bạn đã biết được lỗi vi phạm này bị xử phạt như thế nào và từ đó, trang bị gương chiếu hậu theo đúng quy định khi tham gia giao thông để không vi phạm pháp luật cũng như đảm bảo an toàn cho mình và người khác.

Kiến thức khác:
Góc quảng cáo
Kiến thức nổi bật

KIẾN THỨC 24H: HỮU ÍCH - NỔI BẬT - ĐẦY ĐỦ - CHÍNH XÁC