Quy định về mức xử phạt xe máy không lắp gương

Để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông, Nhà nước đã ban hành quy định bắt buộc xe máy phải lắp gương chiếu hậu. Tuy nhiên, nhiều người vẫn cố ý hoặc vô tình vi phạm. Do đó, Luật giao thông cũng đã đưa ra quy định về mức xử phạt xe máy không lắp gương để răn đe và nâng cao ý thức của người dân. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về mức xử phạt cho lỗi vi phạm này.
 

Quy định về mức xử phạt xe máy không lắp gương
 

Mức phạt cho lỗi điều khiển xe máy không có gương

Luật giao thông đường bộ năm 2008 có quy định xe máy, xe mô tô và các loại xe tương tự như xe máy phải trang bị đủ 02 gương chiếu hậu để đảm bảo tầm nhìn cho người điều khiển. Gương chiếu hậu có tác dụng hỗ trợ quan sát phía sau giúp người lái xe có thể chủ động xử lý các tình huống vượt xe hoặc rẽ hướng. Bên cạnh đó, tại điểm a, khoản 1, điều 17 Nghị định 46/2016/NĐ-CP cũng có quy định, phạt tiền từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng đối với các hành vi:

- Điều khiển xe không có còi;

- Xe không có đèn soi biển số;

- Không có đèn báo hãm;

- Không có gương chiếu hậu bên trái người điều khiển hoặc có gương nhưng không mang tác dụng.
 

Quy định về mức xử phạt xe máy không lắp gương

 

Xe máy gắn một gương chiếu hậu có bị phạt không?

Luật giao thông đường bộ năm 2008 quy định rõ xe máy phải lắp đủ 02 gương chiếu hậu khi tham gia giao thông. Tuy nhiên, Nghị định 46/2016/NĐ-CP chỉ áp dụng xử phạt đối với xe máy không có gương bên trái hoặc có gương nhưng không mang lại tác dụng. Vậy nên, các phương tiện khi tham gia giao thông chỉ cần lắp 01 gương nhưng phải ở phía bên trái người điều khiển đồng thời đảm bảo đúng quy chuẩn thì sẽ không bị xử phạt.
 

Quy định về mức xử phạt xe máy không lắp gương

 

Thế nào là gương chiếu hậu không có tác dụng?

Theo luật, ngoài việc không có gương bên trái thì lắp gương không có tác dụng cũng sẽ bị phạt tương tự. Vậy thế nào là gương không có tác dụng? Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về gương chiếu hậu xe mô tô, xe gắn máy QCVN 28:2010/BGTVT quy định, gương chiếu hậu không có tác dụng là gương không đảm bảo các yêu cầu sau:

- Gương chiếu hậu phải điều khiển được vùng quan sát.

- Diện tích của bề mặt phản xạ không được nhỏ hơn 69 cm2.

- Trong trường hợp gương tròn, diện tích của bề mặt phản xạ không được nhỏ hơn 94mm và không được lớn hơn 150 mm.

- Trong trường hợp gương không tròn, kích thước của bề mặt phản xạ phải đủ lớn để chứa một hình tròn nội tiếp đường kính 78mm nhưng phải nằm được trong hình chữ nhật có kích thước 120 x 200 mm.

- Ngoài ra, còn có các quy định kỹ thuật khác về độ bền của gương, hệ số phản xạ và bề mặt phản xạ.
 

Quy định về mức xử phạt xe máy không lắp gương

 

Trên đây là những quy định về việc xử phạt xe máy không lắp gươngKiến Thức 24h muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã hiểu rõ hơn về các quy định và quy chuẩn của gương chiếu hậu đồng thời nâng cao ý thức chấp hành luật giao thông để đảm bảo an toàn cho bản thân cũng như mọi người.

Kiến thức khác:
Góc quảng cáo
Kiến thức nổi bật

KIẾN THỨC 24H: HỮU ÍCH - NỔI BẬT - ĐẦY ĐỦ - CHÍNH XÁC