Những trường đại học đạt chuẩn quốc tế ở Việt Nam

Hầu hết các bạn học sinh khi đăng ký thi đại học đều lựa chọn cho mình những ngôi trường có chất lượng giảng dạy và đào tạo tốt. Và hiện nay ở Việt Nam có rất nhiều ngôi trường đạt được tiêu chuẩn AUN-QA và HCERES - hai tiêu chí để đánh giá trường đạt chuẩn quốc tế. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem những trường đại học đạt chuẩn quốc tế ở Việt Nam hiện nay là gì?


Những trường đại học đạt chuẩn quốc tế ở Việt Nam
 

Tiêu chuẩn quốc tế AUN-QA và HCERES là gì?

Trước khi tìm hiểu về tên của những trường đại học đạt chuẩn quốc tế, bạn cần biết hai tiêu chí AUN-QA và HCERES để đánh giá danh hiệu này cụ thể là gì?

- AUN-QA: Là bộ tiêu chuẩn về quy tắc, chất lượng giáo dục của các trường đại học, được ban hành bởi AUN (Asean University Network) - mạng lưới các trường đại học hàng đầu của khu vực Đông Nam Á. AUN được thành lập vào tháng 11 năm 1995, các thành viên ban đầu do Bộ trưởng giáo dục của các nước đề cử.

- HCERES: Là Hội đồng đánh giá nghiên cứu giáo dục đại học và viện nghiên cứu Pháp thành lập năm 2013. Hội đồng này được công nhận bởi Hiệp hội đảm bảo chất lượng châu Âu ENQA (European Association for Quality Assurance in Higher Education); Bộ tiêu chuẩn và hướng dẫn về đảm bảo chất lượng (ESG) trong hệ thống giáo dục đại học châu Âu (EHEA). Thời gian công nhận của tiêu chuẩn này là 5 năm.

Những trường đại học đạt chuẩn quốc tế ở Việt Nam

Các trường đại học đạt tiêu chuẩn AUN-QA ở Việt Nam

1. Đại học Khoa học Tự nhiên - ĐH Quốc gia HN (11/2017)

Trường Đại học Khoa học Tự nhiên Hà Nội có tiền thân là trường Đại học Đông Dương, thành lập năm 1904 và lấy tên gọi chính thức như hiện tại từ năm 1993. Ngôi trường này tập trung đào tạo các ngành về cứu khoa học và công nghệ, phục vụ cho xây dựng và bảo vệ tổ quốc.

2. Đại học Bách khoa TPHCM - ĐH Quốc gia TPHCM (1/2018)

Đại học Bách khoa TPHCM là một ngôi trường có chất lượng đào tạo tốt, hơn nữa chỉ tiêu đầu vào còn rất cao. Chính vì vậy, những sinh viên theo học tại ngôi trường này đều rất ưu tú. Trường chuyên đào tạo về các ngành nghiên cứu công nghệ và kỹ thuật. Trường Đại học Bách khoa TPHCM được công nhận đạt chuẩn quốc tế theo AUN-QA vào tháng 1 năm 2018.

3. Đại học Quốc tế TPHCM - ĐH Quốc gia TPHCM (4/2019)

Đại học Quốc tế TPHCM được thành lập vào năm 2003 và trực thuộc khu Đại học Quốc gia TPHCM. Đây là ngôi trường đầu tiên áp dụng việc sử dụng hoàn toàn tiếng Anh vào chương trình giảng dạy và chủ yếu đào tạo các ngành về kinh tế, quản lý, kỹ thuật công nghệ.
 

Những trường đại học đạt chuẩn quốc tế ở Việt Nam
 

Các trường đại học đạt tiêu chuẩn HCERES ở Việt Nam

1. Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (2016)

Trước đây, trường Khoa học và Công nghệ Hà Nội được gọi là Đại học Việt Pháp vì được thành lập dựa trên hiệp định của chính phủ Pháp và Việt nam. Đây cũng là ngôi trường liên kết với hơn 40 trường đại học của Pháp, mở ra cho sinh viên theo học tại đây nhiều cơ hội để phát triển.

2. Đại học Bách khoa Hà Nội - ĐH Quốc gia HN (5/2017)

Trường Đại học Bách khoa Hà Nội là ngôi trường chuyên giáo dục, đào tạo về kỹ thuật hàng đầu tại Việt Nam và được thành lập vào năm 1956. Với nhiều đóng góp tích cực cho công việc xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước, ngôi trường này đã được Đảng và Nhà nước trao tặng nhiều danh hiệu, phần thưởng.

3. Đại học xây dựng Hà Nội (5/2017)

Như tên gọi, ngôi trường này chuyên đào tạo chuyên sâu về các ngành nghề liên quan đến lĩnh vực xây dựng. Trường đại học Xây dựng Hà Nội còn là một trong những nơi đáng tin để những bạn có ước mơ trở thành kỹ sư xây dựng, thiết kế kiến trúc trong tương lai theo học.

4. Đại học Bách khoa Đà Nẵng (5/2017)

Năm 1975, Viện Đại học Đà Nẵng được thành lập và sau đó đổi tên thành Bách khoa Đà Nẵng. Ngôi trường này chuyên đào tạo nguồn nhân lực kỹ thuật, công nghệ chất lượng cao và cung cấp các dịch vụ, công nghệ, đáp ứng cho nhu cầu kinh tế - xã hội của cả nước nói chung và khu vực miền Trung - Tây Nguyên nói riêng.

5. Đại học Bách khoa TPHCM - ĐH Quốc gia TPHCM (6/2017)

Vào năm 2017, Đại học Bách khoa TPHCM đạt được tiêu chuẩn quốc tế giáo dục của HCERES. Sau đó một năm, ngôi trường này tiếp tục đạt tiêu chuẩn AUN-QA. Và tính đến thời điểm hiện tại, đây là ngôi trường duy nhất của nước ta đạt được cả hai tiêu chuẩn quốc tế về chất lượng giáo dục.

6. Đại học Tôn Đức Thắng (7/2018)

Đại học Tôn Đức Thắng trực thuộc Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam. Đây là một trường đại học đa ngành, được đầu tư mạnh về cơ sở vật chất và chất lượng giảng dạy. Trường có tổng cộng 5 cơ sở tại: TPHCM, TP.Bảo Lộc - Lâm Đông, Cà Mau, Nha Trang.
 

Những trường đại học đạt chuẩn quốc tế ở Việt Nam
 

Trên đây là các trường đại học đạt chuẩn quốc tếKiến Thức 24h muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã có thêm cho mình nhiều lựa chọn khi bước vào con đường đại học.

Kiến thức khác:
Góc quảng cáo
Kiến thức nổi bật

KIẾN THỨC 24H: HỮU ÍCH - NỔI BẬT - ĐẦY ĐỦ - CHÍNH XÁC