Những trình tự thủ tục pháp lý thành lập công ty cổ phần

Kinh tế nước ta đang trên đà phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây. Chính vì vậy mà số lượng các công ty cổ phần cũng đang ngày một tăng lên theo quá trình đầu tư phát triển. Nhiều bạn đọc muốn thành lập doanh nghiệp dưới hình thức cổ phần hóa nhưng chưa biết rõ trình tự đăng ký thành lập công ty CP như thế nào và cần những giấy tờ gì? Hãy cùng tìm hiểu về những trình tự thủ tục pháp lý thành lập một công ty cổ phần trong bài này.


Trình tự thủ tục pháp lý thành lập công ty cổ phần
 

Trình tự và thủ tục đăng ký thành lập công ty cổ phần

Điều 27, Luật Doanh Nghiệp 2014 quy định rõ về các trình tự và thủ tục khi muốn đăng ký thành lập công ty cổ phần. Cụ thể như sau:

Bước 1: Người thành lập doanh nghiệp hoặc người được uỷ quyền gửi hồ sơ đăng ký doanh nghiệp theo đúng quy định của pháp luật cho Cơ quan đăng ký kinh doanh.

Bước 2: Cơ quan đăng ký kinh doanh có trách nhiệm xem xét tính hợp lệ của hồ sơ đăng ký doanh nghiệp trong thời hạn tối đa 3 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ, sau đó gửi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp nếu hồ sơ hợp lệ hoặc thông báo bằng văn bản ghi rõ lý do và các yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ nếu từ chối cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp.
 

Hồ sơ giấy tờ cần có để đăng ký thành lập một công ty cổ phần

Điều 23, Luật Doanh Nghiệp năm 2014 quy định rõ về thành phần hồ sơ đăng ký doanh nghiệp của một công ty cổ phần. Vậy để thành lập công ty cổ phần cần những giấy tờ gì?

1. Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp theo mẫu quy định trong thông tư số 20/2015/TT - BKHĐT về hướng dẫn đăng ký doanh nghiệp.

2. Điều lệ hoạt động của công ty.

3. Danh sách cổ đông sáng lập, cổ đông là nhà đầu tư ở nước ngoài (nếu có), người đại diện uỷ quyền nếu cổ đông nước ngoài là một tổ chức (nếu có) theo mẫu quy định trong thông tư số 20/2015/TT - BKHĐT về hướng dẫn đăng ký doanh nghiệp.

4. Bản sao hợp lệ các loại giấy tờ bổ sung dưới đây:

► Đối với cổ đông sáng lập và cổ đông nước ngoài (nếu có) là cá nhân: Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác.

► Đối với cổ đông sáng lập và cổ đông nước ngoài (nếu có) là tổ chức: Quyết định thành lập, Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc tài liệu tương đương của tổ chức đó kèm theo văn bản uỷ quyền; Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của người đại diện cho tổ chức đó theo uỷ quyền. Ngoài ra, đối với cổ đông là tổ chức nước ngoài (nếu có) thì bản sao của Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc tài liệu tương đương phải được hợp pháp hoá lãnh sự.

► Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư nếu cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài hoặc tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài theo quy định của Luật Đầu tư 2014.
 

Điều kiện để được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

► Ngành, nghề đăng ký kinh doanh không bị cấm đầu tư kinh doanh.

► Tên của doanh nghiệp được đặt đúng quy định, không trùng hoặc gây nhầm lẫn với tên của các doanh nghiệp đã đăng ký trước đó; không sử dụng tên cơ quan Nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân, tổ chức chính trị - xã hội - nghề nghiệp để làm toàn bộ hoặc một phần tên riêng của doanh nghiệp trừ trường hợp có sự chấp thuận của cơ quan, đơn vị, tổ chức đó; không sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hoá, đạo đức, thuần phong mỹ tục của dân tộc.

► Có hồ sơ đăng ký doanh nghiệp hợp lệ.

► Nộp đủ lệ phí đăng ký doanh nghiệp theo quy định trong thông tư số 176/2012/TT - BTC và thông tư số 106/2013/TT - BTC.

Trên đây là thông tin về hồ sơ pháp lý cũng như trình tự thủ tục để thành lập một công ty cổ phần mà Kiến Thức 24H muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, bạn sẽ có thêm thông tin cần thiết để phục vụ công việc. Tuy nhiên cũng cần lưu ý với bạn đọc là: thủ tục pháp lý thành lập doanh nghiệp cổ phần có thể sẽ thay đổi theo thời gian để phù hợp hơn với sự phát triển của nền kinh tế đất nước. Chính vì vậy, các bạn cũng nên tham khảo thêm các thông tư, văn bản hướng dẫn hoặc có thể liên hệ trực tiếp với các công ty dịch vụ kế toán, công ty dịch vụ luật để được hỗ trợ tư vấn cụ thể hơn.Tìm hiểu thêm kiến thức lĩnh vực kinh doanh khác Xem Tại Đây. Xin cảm ơn các bạn đã tham khảo bài viết!

Kiến thức khác:
Kiến thức nổi bật