Những triệu chứng của bệnh ung thư gan là gì?

Ung thư gan là một trong những căn bệnh nguy hiểm mà khi mắc phải, người bệnh sẽ phải đối mặt với nguy cơ tử vong khá cao nếu không phát hiện và chữa trị kịp thời. Theo các thống kê, tỉ lệ những ca bệnh nhân sống sót khi phát hiện mình mắc bệnh ung thư gan là vô cùng nhỏ. Cụ thể những ca phát hiện bệnh khi tế bào ung thư vẫn đang nằm ở gan, tỉ lệ sống sót là 31%; tế bào gan đã di căn, tỉ lệ sống sót là 5%; tế bào ung thư di căn ra xa, tỉ lệ sống sót chỉ còn 3%. Chính vì vậy, để không phải đối mặt với nguy cơ tử vong, bạn cần nắm được nguyên nhân cũng như những triệu chứng của bệnh ung thư gan là gì để phòng tránh và kịp thời chữa trị.
 

Những triệu chứng của bệnh ung thư gan là gì?
 

Nguyên nhân gây ra bệnh ung thư gan

Trước khi tìm hiểu về những triệu chứng của bệnh ung thư gan, bạn cần nắm được nguyên nhân gây ra bệnh này là gì để phòng tránh. Hiện nay, các nhà khoa học đã nghiên cứu ra bản chất cũng như cách thức hoạt động của các tế bào ung thư. Tuy nhiên, những nghiên cứu này chỉ giúp phát hiện ra yếu tố làm gia tăng tỉ lệ mắc bệnh ung thư chứ chưa thể làm rõ nguyên nhân gây ra bệnh là gì? Ung thư gan cũng tương tự. Vậy nên bạn có thể tham khảo các yếu tố làm gia tăng tỉ lệ mắc bệnh ung thư gan để có thể phòng tránh:

► Giới tính: Theo thống kê, tỉ lệ mắc bệnh ung thư gan ở nam giới nhiều gấp đôi so với nữ giới.

► Vị trí địa lý và sắc tộc: Tại khu vực châu Âu và châu Phi cận Sahara, tỉ lệ mắc bệnh ung thư gan nguyên phát chiếm 80% trên toàn thế giới. Trong khi đó, ung thư gan thứ phát thường xuất hiện nhiều ở Hoa Kỳ và các quốc gia châu Âu.

► Bệnh viêm gan siêu vi (dạng B hoặc dạng C): Bệnh viêm gan siêu vi nếu chuyển sang mãn tính sẽ gây ra tình trạng nhiễm trùng và dẫn đến xơ gan. Bệnh xơ gan về lâu dài sẽ dẫn tới ung thư.

► Bệnh xơ gan: Như đã nói ở trên, bệnh xơ gan một khi kéo dài sẽ làm cho các tế bào bị hư hỏng nặng và dẫn đến nguy cơ ung thư cao.

► Di truyền: Những người bị bệnh nhiễm sắc tố sắt mô hay bệnh rối loạn chuyển hóa đồng sẽ rất dễ bị ung thư gan. Lý do là vì khi mắc bệnh này, cơ thể người bệnh sẽ hấp thụ chất sắt và đồng quá nhiều mà không thể chuyển hóa hết dẫn đến việc chúng tích tụ lại bên trong các cơ quan của cơ thể. Các chất này tích tụ nhiều sẽ dẫn đến xơ gan và ung thư gan. Mà bệnh nhiễm sắc tố sắt mô và rối loạn chuyển hóa đồng có thể di truyền.

► Uống quá nhiều rượu: Rượu là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến bệnh xơ gan. Từ xơ gan sẽ chuyển thành ung thư gan.

Những triệu chứng của bệnh ung thư gan là gì?

► Béo phì: Béo phì gây ra tình trạng gan nhiễm mỡ, từ đó dẫn tới xơ gan và làm tăng nguy cơ ung thư gan.

► Tiểu đường tuýp 2: Bệnh nhân bị tiểu đường tuýp 2 có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư gan. Điều này chủ yếu là do bệnh tiểu đường tuýp 2 thường xuất phát từ các nguyên nhân uống nhiều rượu, viêm gan siêu vi mãn tính hay béo phì.

► Ăn các loại thực phẩm bị mốc, hỏng: Những thực phẩm hỏng sẽ tạo điều kiện cho Aspergillus flavus - loại nấm có khả năng sản sinh ra một hợp chất gọi là Aflatoxin - hợp chất gây ung thư mạnh phát triển. Vậy nên nếu thường xuyên ăn những thực phẩm mốc hỏng sẽ rất dễ bị ung thư gan.

► Sử dụng thuốc lá: Thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu gây ra các loại ung thư khác nhau như: phổi, vòm họng và ung thư gan.

► Nhiễm trùng ký sinh: Nếu bị nhiễm các loại ký sinh trùng như sán lá gan, các cơ quan như tuyến tụy có thể bị ung thư từ đó di căn, làm tổn thương các tế bào gan và cuối cùng dẫn tới ung thư.

Triệu chứng giúp nhận biết bệnh ung thư gan

Cũng giống như các loại ung thư khác, khi mắc bệnh ung thư gan, nếu bạn kịp thời phát hiện và chữa trị bằng những phương pháp thích hợp, khả năng chữa khỏi hoàn toàn là rất cao. Tuy nhiên ở những giai đoạn đầu, bệnh ung thư gan lại không có những biểu hiện rõ ràng mà thường chỉ xuất hiện ở những giai đoạn sau. Vậy nên để kịp thời phát hiện bệnh ung thư gan, bạn nên đi khám tổng quát định kỳ một cách đều đặn. Đặc biệt những người mắc bệnh béo phì, hay uống rượu, hút thuốc thì càng phải kiểm tra. Sau đây là những dấu hiệu, triệu chứng giúp nhận biết bệnh ung thư gan:

► Đối với những bệnh nhân bị ung thư tuyến tụy (một dạng của ung thư gan) thường có những dấu hiệu như hay đổ mồ hôi, vàng da, đau bụng, sụt cân bất thường, gan mở rộng, cảm thấy như có một khối lớn ở dưới xương sườn bên phải.

► Đối với những bệnh nhân bị ung thư mô tế bào gan thường xuất hiện những dấu hiệu như bị đau bụng, giảm cân bất thường, buồn nôn và nôn mửa thường xuyên, ngứa, vàng da (mắt và da màu vàng sẫm), bụng có thể bị sưng hoặc có chất lỏng tích tụ lại.
 

Những triệu chứng của bệnh ung thư gan là gì?
 

► Một số triệu chứng hiếm gặp: Sốt, giãn tĩnh mạch trên bụng có thể nhìn thấy qua da, xuất hiện vết thâm tím hoặc chảy máu bất thường.

Đối với những bệnh nhân có khối u trong gan, sản sinh ra các hooc môn làm ảnh hưởng đến những bộ phận khác sẽ xuất hiện những dấu hiệu như: buồn nôn, hoang mang, táo bón, cơ bắp yếu đi do tăng canxi huyết; mệt mỏi hoặc ngất xỉu, cơ thể yếu ớt do bị hạ đường huyết; vú lớn hoặc co tinh hoàn ở nam giới; đỏ mặt do lượng hồng cầu tăng nhanh; Cholesterol cao.

Trên đây là thông tin về nguyên nhân và những triệu chứng của bệnh ung thư gan mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Các triệu chứng của bệnh ung thư gan thường xuất hiện ở giai đoạn 3 hoặc 4. Một số trường hợp có thể xuất hiện sớm hơn nhưng rất ít. Ngay khi phát hiện ra những triệu chứng trên, bạn nên đến gặp bác sĩ ngay để có hướng chữa trị phù hợp. Việc điều trị ung thư gan càng sớm, kết quả sẽ càng khả quan.

Kiến thức khác:
Góc quảng cáo
Kiến thức nổi bật

KIẾN THỨC 24H: HỮU ÍCH - NỔI BẬT - ĐẦY ĐỦ - CHÍNH XÁC