Những thủ tục pháp lý để đăng ký thành lập công ty TNHH

Nền kinh tế nước ta đang ngày càng hội nhập và phát triển mạnh mẽ. Điều này đã mở ra những cơ hội đầu tư và phát triển kinh doanh cho mọi lĩnh vực. Rất nhiều bạn trẻ đã và đang có ý định thành lập một doanh nghiệp riêng cho mình. Và trong các loại hình doanh nghiệp phổ biến hiện nay thì công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn (TNHH) là mô hình kinh doanh cá nhân đơn giản nhưng rất hiệu quả, dễ tổ chức và quản lý. Vậy để đăng ký thành lập công ty TNHH cần những thủ tục gì? Kiến Thức 24H xin được chia sẻ đến bạn đọc một số thông tin liên quan đến những thủ tục pháp lý để thành lập công ty TNHH 1 thành viên, 2 thành viên nhằm giải đáp những vấn đề bạn đọc còn băn khoăn.
 

Thủ tục pháp lý đăng ký thành lập công ty TNHH
 

Trình tự thủ tục để đăng ký thành lập công ty TNHH

Về hình thức và các thủ tục chuẩn bị để đăng ký thành lập công ty TNHH 1 thành viên hay 2 thành viên cơ bản là như nhau. Chính vì vậy nên trong phần nội dung hướng dẫn dưới đây, chúng tôi sẽ trình bày những vấn đề liên quan đến thủ tục pháp lý chung cần chuẩn bị.

1. Điều kiện để đăng ký thành lập công ty TNHH

Theo Điều 18, Luật doanh nghiệp được Quốc hội ban hành ngày 26 tháng 11 năm 2014 thì mọi tổ chức, cá nhân đều có đủ điều kiện thành lập công ty TNHH cũng như quản lý doanh nghiệp tại Việt Nam, trừ những trường hợp được quy định sau đây:

- Cơ quan Nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân sử dụng tài sản của nhà nước để thành lập công ty TNHH thu lợi riêng cho cơ quan, đơn vị của mình.

- Cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của Pháp luật về cán bộ, công chức, viên chức.

- Sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân, viên chức quốc phòng trong các cơ quan, đơn vị thuộc Quân đội nhân dân, Sĩ quan, hạ sĩ quan trong các cơ quan, đơn vị thuộc Công an nhân dân Việt Nam, trừ những người được cử làm đại diện để quản lý phần vốn do Nhà nước góp trong các doanh nghiệp.

- Cán bộ lãnh đạo, quản lý doanh nghiệp trong các cơ quan Nhà nước, trừ những người được cử làm đại diện để quản lý phần vốn do Nhà nước góp trong các doanh nghiệp khác.

- Người chưa thành niên, người bị hạn chế hoặc mất năng lực hành vi dân sự, tổ chức không có tư cách pháp nhân.

- Người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, chấp hành hình phạt tù, quyết định xử lý hành chính tại các cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc hoặc đang bị cấm hành nghề kinh doanh, đảm nhiệm chức vụ hoặc công việc nhất định liên quan đến kinh doanh theo quyết định của Tòa án; những trường hợp khác về phá sản, phòng, chống tham nhũng theo quy định của pháp luật.

2. Thủ tục xin cấp giấy phép thành lập công ty TNHH

Theo Điều 27, Luật doanh nghiệp 2014 thì trình tự thủ tục xin cấp giấy phép thành lập công ty TNHH cụ thể như sau:

Bước 1: Người có nhu cầu thành lập công ty TNHH phải chuẩn bị đầy đủ hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp theo quy định.

Bước 2: Người thành lập công ty hoặc người được ủy quyền sẽ gửi hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp theo quy định cho Cơ quan đăng ký thành lập doanh nghiệp.

Bước 3: Cơ quan đăng ký thành lập doanh nghiệp có trách nhiệm xem xét hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp và cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp nếu hồ sơ hợp lệ trong thời hạn tối đa 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận. Còn nếu hồ sơ không được chấp nhận thì cơ quan đăng ký thành lập doanh nghiệp có trách nhiệm gửi thông báo bằng văn bản đến người thành lập doanh nghiệp biết đồng thời trong văn bản phải nêu rõ lý do từ chối cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cũng như các yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ.

3. Hồ sơ thủ tục để đăng ký thành lập công ty TNHH

Theo Điều 22, Luật doanh nghiệp 2014 thì hồ sơ thủ tục đăng ký thành lập công ty TNHH sẽ bao gồm những giấy tờ sau:

- Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp theo mẫu được quy định trong thông tư 20/2015/TT - BKHĐT hướng dẫn về đăng ký thành lập công ty được ban hành vào ngày 01 tháng 12 năm 2015.

- Bản điều lệ hoạt động của công ty.

- Danh sách thành viên theo mẫu được quy định trong thông tư 20/2015/TT - BKHĐT.

- Bản sao Thẻ căn cước công dân (hoặc giấy chứng minh nhân dân, hộ chiếu, giấy tờ chứng thực cá nhân hợp pháp khác) của các thành viên là cá nhân; Bản sao Quyết định thành lập, Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc những tài liệu tương đương khác của thành viên là tổ chức; Bản sao Thẻ căn cước công dân (hoặc giấy chứng minh nhân dân, hộ chiếu, giấy tờ chứng thực cá nhân hợp pháp khác) của người đại diện theo ủy quyền của thành viên là tổ chức; Bản sao Quyết định thành lập, Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc những tài liệu tương đương khác đã được hợp pháp hóa lãnh sự của thành viên là tổ chức nước ngoài.

- Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với nhà đầu tư là cá nhân hay tổ chức nước ngoài.
 

Những điều cần lưu ý khi làm thủ tục thành lập công ty TNHH

1. Không viết tay vào các mẫu nộp hồ sơ thủ tục thành lập công ty TNHH; không sử dụng kim bấm để bấm hồ sơ mà phải sử dụng ghim kẹp; hồ sơ và các bản sao y, các loại giấy tờ kèm theo phải sử dụng giấy khổ A4.

2. Tên doanh nghiệp sẽ bao gồm 2 thành tố: Công ty TNHH (hoặc công ty trách nhiệm hữu hạn) và Tên riêng của doanh nghiệp (Tên riêng được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ W,F, J, Z, chữ số và ký hiệu). Ví dụ: Công ty TNHH Phương Nam Vina.

3. Tên doanh nghiệp đề nghị đăng ký cần tránh trùng lặp hoặc gây nhầm lẫn. Cụ thể như sau:

Tên trùng là tên tiếng Việt được viết hoàn toàn giống với tên tiếng Việt của doanh nghiệp đã đăng ký trước đó.

► Tên gây nhầm lẫn bao gồm các trường hợp sau:

- Tên tiếng Việt được đọc giống với doanh nghiệp đã đăng ký trước đó.

- Tên tiếng Việt chỉ khác với tên doanh nghiệp đã đăng ký bởi các dấu “-“, “+”, “.”, “_”, “&” (trừ trường hợp doanh nghiệp đề nghị đăng ký là công ty con).

- Tên viết tắt trùng với tên của doanh nghiệp đã đăng ký trước đó

- Tên bằng tiếng nước ngoài trùng với tên bằng tiếng nước ngoài của doanh nghiệp đã đăng ký.

- Tên riêng của chỉ khác một số tự nhiên, số thứ tự, hoặc chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt và các chữ cái W,F, J, Z ngay sau tên riêng của doanh nghiệp đã đăng ký trước đó (trừ trường hợp doanh nghiệp đề nghị đăng ký là công ty con).

- Tên riêng chỉ khác các chữ “tân” ngay trước, “mới” ngay trước hoặc sau, “miền Đông”, “miền Tây”, “miền Nam”, “miền Bắc” hoặc các từ có ý nghĩa tương tự (trừ trường hợp doanh nghiệp đề nghị đăng ký là công ty con).

► Người đăng ký doanh nghiệp có thể truy cập địa chỉ https://dangkykinhdoanh.gov.vn và nhập tên doanh nghiệp mà mình muốn đăng ký để xem có trùng hay gây nhầm lẫn với doanh nghiệp đã đăng ký trước đó hay không.

Trên đây là một số thông tin về trình tự thủ tục đăng ký thành lập công ty TNHH 1 thành viên, 2 thành viên mà Kiến Thức 24H muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hy vọng sau khi tham khảo bài viết này, các bạn sẽ có thêm những kiến thức để từ đó có thể tự thành lập một doanh nghiệp riêng cho mình theo mong muốn. Tuy nhiên cũng cần lưu ý với bạn đọc là: thủ tục pháp lý thành lập doanh nghiệp có thể sẽ thay đổi theo thời gian cho phù hợp với sự phát triển của nền kinh tế đất nước. Chính vì vậy, các bạn cũng nên tham khảo thêm các thông tư hướng dẫn, văn bản Pháp luật hoặc có thể liên hệ trực tiếp với các công ty dịch vụ kế toán, công ty luật để được tư vấn cụ thể hơn. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết!

Kiến thức khác:
Kiến thức nổi bật