Những quyển sách kinh điển hay nhất về khởi nghiệp

Sách mang đến cho người đọc rất nhiều kiến thức quan trọng. Đặc biệt, nếu bạn đang ấp ủ một dự định kinh doanh riêng nào đó thì không thể bỏ qua các quyển sách khởi nghiệp. Khởi nghiệp là một hành trình đầy gian nan và gặp không ít khó khăn. Dù chỉ mới có ý tưởng hay đang trên đà phát triển thì bạn cũng cần phải học hỏi những bí quyết riêng để thành công trên con đường mình đã chọn. Tổng hợp những quyển sách kinh điển hay nhất về khởi nghiệp dưới đây sẽ tiếp thêm sức mạnh tinh thần và cho bạn những kinh nghiệm giá trị để chinh phục con đường startup của mình.
 

Những quyển sách kinh điển hay nhất về khởi nghiệp
 

Dạy con làm giàu (Robert T.Kiyosaki)

“Dạy con làm giàu” hay còn được biết đến với tựa đề “Cha giàu, cha nghèo”. Đây là một bộ sách về khởi nghiệp gồm 13 tập, được xem là một trong những tựa sách bán chạy nhất trên Amazon trong nhiều năm liền. Xuyên suốt trong bộ sách là những chia sẻ từ kinh nghiệm thực tế giúp mọi người hiểu được về tư duy làm giàu, làm chủ, lãnh đạo cùng với kiến thức và sự thông minh trong lĩnh vực tài chính. Bộ sách cũng đưa ra sự khác biệt rõ rệt giữa người giàu và người nghèo để giúp mọi người hiểu hơn về vấn đề tiền bạc, tài sản. Theo tác giả, người giàu sẽ càng giàu thêm vì họ biết chú trọng trong việc tích lũy tài sản trong khi đó người nghèo sẽ càng nghèo đi vì họ không biết cách sử dụng những tài sản mà chỉ suốt ngày chìm ngập trong nợ nần. Không những vậy người giàu không làm việc để kiếm tiền mà họ bắt tiền phải làm việc cho họ còn người nghèo thì chỉ biết chăm chăm chạy theo đồng tiền, tìm cách để kiếm được chúng.

Có thể nói rằng sau khi đọc xong bộ sách này, bạn sẽ cảm thấy thông suốt nhiều hơn về việc làm giàu và quá trình khởi nghiệp của mình. Khi này, bạn sẽ ý thức được sức mạnh của đồng tiền và hiểu rõ hơn về kiến thức tài chính, biết cách quản lý tài chính một cách đúng đắn và thông minh nhất. Từ đó, bạn sẽ có được những kinh nghiệm, bí quyết cùng các bài học kinh doanh thành công. Lối viết của của cuốn sách này rất giản dị, dễ hiểu cùng cách diễn đạt và giải quyết các vấn đề một cách trực tiếp, rõ ràng đan xen giữa phần hỏi, phần đáp và tính thực hành cao, giúp người đọc cảm thấy những vấn đề tài chính không hề khô khan và nặng nề như lý thuyết sách vở mà trở nên thật thú vị. Những bài học đúc kết trong “Dạy con làm giàu” sẽ mang đến cho bạn những hành trang quý giá để bạn có thể áp dụng ngay trong con đường kinh doanh của mình. Chính vì vậy với những ai đã, đang và sắp bước chân vào con đường khởi nghiệp thì “Dạy con làm giàu” chính là bộ sách khởi nghiệp sáng tạo tuyệt vời dành cho bạn.
 

Sách khởi nghiệp hay
 

Bí quyết gây dựng cơ nghiệp bạc tỷ (Adam Khoo)

“Bí quyết gây dựng cơ nghiệp bạc tỷ” của Adam Khoo là một trong những cuốn sách hay cho người khởi nghiệp. Cuốn sách mang tính ứng dụng cao, chia sẻ chi tiết những việc bạn nên và phải làm để có thể gây dựng cơ nghiệp tiền tỷ chỉ trong một thời gian ngắn. Sau khi đọc xong cuốn sách này, độc giả sẽ nắm được rõ ràng cách làm thế nào để mở được một công ty với số vốn khiêm tốn và làm cách nào để kiếm được hàng triệu đô doanh thu, lợi nhuận cùng các ý tưởng kinh doanh độc đáo, đội ngũ nhân sự hùng mạnh,....Với “Bí quyết gây dựng cơ nghiệp bạc tỷ”, Adam Khoo đã sử dụng văn phong đầy thuyết phục và lôi cuốn, giúp truyền cảm hứng khởi nghiệp đến mọi người. Có thể nói rằng, cuốn sách này thích hợp với tất cả những ai đã, đang và sẽ bước chân vào con đường khởi nghiệp. Sở dĩ nói thế vì cuốn sách này chứa đựng rất nhiều ý tưởng hay, sáng tạo, có khả năng giúp những nhà khởi nghiệp nhanh chóng nâng cao doanh số và thu lại lợi nhuận theo cấp số nhân.
 

Sách khởi nghiệp hay nhất mọi thời đại
 

Quốc gia khởi nghiệp (Dan Senor)

“Quốc gia khởi nghiệp” là một trong những cuốn sách kinh điển về khởi nghiệp được các doanh nhân và chính trị gia trên thế giới yêu thích. Quyển sách này cũng liên tục có mặt trong danh sách top 100 cuốn sách best-seller về mảng kinh doanh, là chìa khóa và động lực phát triển của các quốc gia nhỏ bé. Cuốn sách sở hữu phong cách viết sắc sảo, mạnh mẽ, tập trung vào các thắc mắc liên quan đến tính gan dạ, sáng tạo, cùng quyết tâm không cam chịu sự xâu xé của các quốc gia lân cận, sự tấn công của đói nghèo, dốt nát hay các cuộc chiến tranh của dân tộc Do Thái. Cuốn sách này không chỉ nói về Israel mà còn là câu chuyện về những con người tiên phong, dẫn đầu vĩ đại với tư tưởng vượt thời đại,….

Nổi tiếng nhất trong “Quốc gia khởi nghiệp” chính là Shimon Peres. Ông đã có hai lần giữ chức vụ thủ tướng và đã từng đoạt giải Nobel Hòa bình. Không những vậy, ông còn được xem là cây đại thụ của Diễn đàn Kinh tế thế giới Davos, người đã truyền lửa khởi nghiệp, giúp dân tộc Do Thái đứng lên từ đống tro tàn. “Quốc gia khởi nghiệp” được xem là một trong những cuốn sách truyền cảm hứng rất lớn với những ai đã, đang và sẽ trong quá trình start-up. Cuốn sách mang lý luận sắc bén và ngôn từ mạnh mẽ, thích hợp với hầu hết mọi đối tượng qua tâm đến chủ đề này. Với những người trẻ đang khởi nghiệp, cuốn sách này chứa đựng những nội dung quan trọng về phương pháp cũng như tinh thần khởi nghiệp mà đất nước Israel đang áp dụng để có thể trở thành một người hùng về công nghệ như hiện nay. Các doanh nhân đang muốn có một bước đi đột phá mới thì cuốn sách này sẽ cung cấp cho bạn những phương pháp cùng các ý tưởng mới trong công cuộc cải cách của mình.
 

Sách khởi nghiệp hay nhất
 

Khởi nghiệp tinh gọn (Eric Ries)

Không thể bỏ qua quyển “Khởi nghiệp tinh gọn” khi nhắc đến những cuốn sách hay về kinh doanh cho người mới bắt đầu. Đây là một cuốn sách kinh tế hay chỉ ra các phương pháp kinh doanh mới đang được áp dụng trên toàn thế giới. Cốt lõi của “Khởi nghiệp tinh gọn” là mô hình để khởi nghiệp thành công. Bởi vì khởi nghiệp không giống với thành lập và điều hành một công ty theo dạng truyền thống, nên nó cần đến một mô hình quản trị riêng. Mô hình này được miêu tả tỉ mỉ cùng rất nhiều tình huống thực tế được đưa ra và phân tích. Nhờ đó, bạn đọc sẽ nắm được các phương thức để tự lèo lái cuộc khởi nghiệp của mình tiến đến thành công.

“Khởi nghiệp tinh gọn” chứa đựng rất nhiều kiến thức và lý luận quan trọng, thiết yếu đối với tất cả doanh nhân, từ vấn đề quản trị, xây dựng sản phẩm, nghiên cứu khách hàng, đến sâu hơn nữa là các vấn đề về chiến lược, tăng trưởng, sản xuất, xây dựng văn hoá, quản lý con người. Đây được xem là kho tư liệu quý giá mà tất cả những ai đã, đang và sẽ khởi nghiệp hoặc đang làm việc tại một công ty startup đều nên đọc. Hơn nữa, cần đọc đi đọc lại nhiều lần quyển sách này để có thể chiêm nghiệm được hết những kiến thức bên trong.

Sách hay cho người khởi nghiệp

La bàn khởi nghiệp (Huỳnh Đức Vinh)

“La bàn khởi nghiệp” của Huỳnh Đức Vinh là một trong những cuốn sách dạy khởi nghiệp hay nhất nên đọc cho những ai có ý định startup. Sách làm khơi dạy niềm đam mê khởi nghiệp cho các bạn trẻ. Sách trích dẫn những câu nói, những câu chuyện doanh nhân hay đơn giản là những kiến thức, kinh nghiệm mà tác giả đã trải qua. Nội dung chính của sách chứa đựng nhiều bài học kinh doanh cô đọng và xúc tích, góp phần phản ánh hiện trạng kinh doanh hiện tại của Việt Nam. Những kinh nghiệm trong sách sẽ là kim chỉ nam hỗ trợ cho các doanh nhân trẻ thêm tự tin khi bước vào chốn thương trường. Quyển sách kèm theo những luận cứ chặt chẽ nhằm làm rõ bản chất của kinh doanh cũng như nhấn mạnh các tố chất cần thiết mà một nhà khởi nghiệp cần phải có để thành công. Dựa trên sự kết hợp rộng rãi dưới góc độ văn hóa, lịch sử, kinh tế, chính trị,…quyển sách mang đến cách nhìn thú vị, đầy màu sắc về khởi nghiệp, giúp các bạn trẻ nhìn nhận kinh doanh theo hướng đa chiều và sâu rộng hơn.
 

Sách khởi nghiệp sáng tạo
 

Con đường đi đến thành công bằng sự tử tế (Inamori Kazuo)

Inamori Kazuo là một trong những nhà kinh doanh tài ba, là người sáng lập hãng Kyocera. Ông cũng từng là cựu CEO của Japan Airlines, người đã vực dậy một thương hiệu hàng không nổi tiếng của Nhật Bản hiện nay. Tất cả bí quyết để đi đến thành công của ông được gói gọn trong cuốn sách “Con đường đi đến thành công bằng sự tử tế”. Vì thế nếu đang tìm sách hay về kinh doanh thì đây là cuốn sách bạn nên có.

Đây là sách về kinh doanh đa tầng cho phép người đọc tìm hiểu những triết lý kinh doanh của Inamori Kazuo, đồng thời thể hiện tư tưởng làm người của Saigo Takamori - Một bậc võ sĩ Samurai chân chính thời kỳ Minh Trị Duy Tân. Nội dung cuốn sách cho thấy sự trăn trở, ưu tư của tác giả trước thời đại, từ đó nêu lên tầm quan trọng của ý chí trong quá trình tìm đường đến với thành công. Mỗi người phải dám thay đổi, dám dấn thân, như thế mới có thể tạo nên sự thành công của một cường quốc. Nếu bạn đang có ý định startup thì nên tìm đọc quyển sách này, đây được xem là một trong những quyển sách khởi nghiệp hay nếu muốn thành công trên con đường kinh doanh.
 

Những cuốn sách dạy khởi nghiệp hay nhất
 

Trên đây là tổng hợp những cuốn sách hay cho người khởi nghiệp mà những ai có ý định startup cũng nên thử đọc qua một lần. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, bạn sẽ có thêm nhiều ý tưởng để có thể tự tin hơn trên con đường khởi nghiệp của mình. Chúc các bạn gặp nhiều thuận lợi và thành công!

Tham khảo thêm:

icon 24hthongtin Những quyển sách hay về chiến lược kinh doanh

icon 24hthongtin Top 10 quyển sách hay ai cũng nên đọc

icon 24hthongtin Nên kinh doanh mặt hàng gì với số vốn ít ỏi?

Kiến thức khác:
Góc quảng cáo
Kiến thức nổi bật

KIẾN THỨC 24H: HỮU ÍCH - NỔI BẬT - ĐẦY ĐỦ - CHÍNH XÁC