Những nơi nóng nhất trên thế giới

Trên Trái Đất của chúng ta hiện nay vẫn còn tồn tại những khu vực với điều kiện khí hậu không thuận lợi mà con người, dù đã có sự tiến bộ vượt bậc về khoa học và công nghệ, vẫn không thể cải tạo hay sinh sống bình thường. Hẳn các bạn cũng đã từng nghe tới những cái tên như Nam Cực, Siberia hay sa mạc Sahara - những vùng đất có khí hậu khắc nghiệt nhất hành tinh. Và với 10 vùng đất nóng nhất trên thế giới dưới đây, bạn sẽ có thêm những cái tên để bổ sung vào danh sách trên.


Những nơi nóng nhất trên thế giới

Khu vực nóng nhất thế giới là những nơi nào?

10. Thị trấn Dallol ở Ethiopia

Nằm trong khu hành chính 2 thuộc Vùng Alfar - một trong 11 bang của Ethiopia, thị trấn Dallol hiện đang giữ kỷ lục là nơi có nhiệt độ trung bình nóng nhất trên thế giới mà con người từng sinh sống. Từ năm 1960 - 1966, nhiệt độ trung bình ở đây là 34,6ᵒC với nhiệt độ cao nhất ghi lại được là 46,7ᵒC. Hiện nay, Dallol đã gần như trở thành một “thị trấn ma”.

9. Thành phố El Azizia ở Lybia

El Azizia - thủ phủ quận Al Jfara ở Tây Bắc (Libya) - từng giữ kỷ lục là nơi có nhiệt độ đo trực tiếp nóng nhất trên Trái Đất trong thời gian 90 năm với con số đo được là 58ᵒC vào năm 1922. Đến năm 2012, Tổ chức Khí tượng Thế giới chính thức tuyên bố số liệu này không hợp lệ và do đó nơi đây không còn giữ kỷ lục này nữa. Tuy nhiên thành phố El Azizia vẫn được xem là một trong những vùng đất nóng nhất trên thế giới với nhiệt độ trung bình đo được trong các tháng mùa hè lên tới 48,9ᵒC.

8. Thành phố Wadi Halfa ở Sudan

Nằm ở phía bắc Sudan, bên cạnh bờ hồ Nubia, thành phố Wadi Halfa vô cùng ngột ngạt với loại hình khí hậu sa mạc nóng. Nhiệt độ trung bình ghi lại ở đây lên tới 41ᵒC và con số cao nhất đo được là 53ᵒC vào tháng 4 năm 1967. Thêm vào đó, lượng mưa trung bình hàng năm ở đây chỉ vỏn vẹn 0,5mm, thậm chí nhiều năm còn không có một giọt mưa nào.

7. Khu định cư Tirat Zvi ở Israel

Nằm dưới mực nước biển 220m, khu định cư Tirat Zvi ở Israel “tự hào” là nơi có nhiệt độ đo trực tiếp cao nhất từng được ghi lại ở Châu Á. Vào tháng 06 năm 1942, nhiệt độ nơi đây được ghi lại lên tới 54ᵒC. Mặc dù quá trình đọc kết quả bị nghi ngờ nhưng đa số các nhà điều tra đều đồng ý rằng nhiệt độ lúc đó vẫn đạt ít nhất 53ᵒC. Bên cạnh đó, ngay cả trong những năm mát nhất, nhiệt độ trung bình ở đây vẫn lên tới 37ᵒC.

6. Thành phố Timbuktu ở Mali

Thành phố cổ Timbuktu ở Mali hiện nắm giữ vị trí thứ 6 trong danh sách những nơi có nhiệt độ nóng nhất trên thế giới. Nhiệt độ ở đây rất cao kể cả vào mùa đông với mức trung bình 30ᵒC. Vào mùa hè, ở đây thậm chí còn nóng hơn với nhiệt độ trung bình khoảng 40ᵒC. Con số cao nhất từng được ghi lại ở Timbuktu lên tới 54,4ᵒC.

5. Ốc đảo Kebili ở Tunisia

Là một trong những ốc đảo lâu đời nhất ở Tunisia nói riêng và tại Bắc Phi nói chung, thị trấn ốc đảo Kebili thường được người dân ở khu vực lân cận lựa chọn để tránh nóng. Tuy nhiên nhiệt độ trung bình đo được hàng năm ở đây lại lên tới hơn 40ᵒC trong mùa hè và nhiệt độ cao nhất từng được ghi nhận là 55ᵒC.

4. Thị trấn Ghadames ở Libya

Là một ốc đảo nằm ở khu vực tây bắc Libya, thị trấn Ghadames chính thức được công nhận là di sản thế giới của UNESCO vào năm 1986 với những túp lều làm từ bùn và khu phố cổ. Còn được mệnh danh là “viên ngọc của sa mạc” nhưng nơi đây lại có nhiệt độ trung bình hàng năm khoảng 41ᵒC và con số cao nhất từng được ghi lại là 55ᵒC. Lượng mưa trung bình hàng năm ở đây cũng chỉ đạt khoảng 33,1mm.

3. Thung lũng Chết ở Hoa Kỳ

Sau khi kết quả đo được ở El Azizia chính thức bị loại bỏ, thung lũng Chết nằm giữa hai bang California và Nevada ở Hoa Kỳ chính thức trở thành một trong những địa điểm nóng nhất trên thế giới với nhiệt độ đo trực tiếp đạt 56,7ᵒC (nhiệt độ đo được vào ngày 10 tháng 07 năm 1913). Nhiệt độ mùa hè ở nơi đây thường trên 49ᵒC và lượng mưa trung bình hàng năm chỉ khoảng 60mm.

2. Dãy núi Flaming ở Trung Quốc

Dãy núi Flaming ở Trung Quốc còn có tên gọi khác là Hỏa Diệm Sơn - một cái tên rất quen thuộc đối với những ai đã từng đọc hay xem tác phẩm Tây Du Ký của nhà văn Ngô Thừa Ân. Cái tên này cũng nói lên một trong những đặc điểm nổi bật của nơi đây. Hỏa Diệm Sơn hiện là một trong những khu vực nóng nhất ở Trung Quốc nói riêng và tại Châu Á nói chung. Nhiệt độ nơi đây thường xuyên đạt 50ᵒC và vào năm 2008, một vệ tinh đã xác định mức nhiệt độ ước tính khoảng 66,8ᵒC.

1. Sa mạc Dasht - eLoot ở Iran

Sa mạc Dash - eLoot ở Iran hiện đang được xem là một trong những nơi khô cằn và có nhiệt độ cao nhất trên thế giới. Các phép đo được vệ tinh Aqua của NASA thực hiện từ năm 2003 - 2010 đã cho ra kết quả trung bình vào khoảng 70,7ᵒC đối với bề mặt nơi đây.
 

Nơi nóng nhất thế giới Sa mạc Dash - eLoot

Sa mạc Dash - eLoot (Iran)

Như vậy, sa mạc Dash - eLoot là nơi nóng nhất thế giới tính đến thời điểm hiện tại. Và đương nhiên với mức nhiệt độ cao khủng khiếp như vậy thì rõ ràng sẽ chẳng có một ai có thể sinh sống được trên sa mạc này.

Chủ đề: Top 10địa điểm
Kiến thức khác:
Góc quảng cáo
Kiến thức nổi bật

KIẾN THỨC 24H: HỮU ÍCH - NỔI BẬT - ĐẦY ĐỦ - CHÍNH XÁC