Những kỹ năng làm việc theo nhóm bạn cần biết

Mỗi một cá nhân đều có quan điểm và phong cách làm việc riêng. Vì thế, khi cùng hoạt động trong một tập thể sẽ rất dễ nảy sinh những bất hòa, dẫn đến nhóm làm việc không hiệu quả, thậm chí là tan rã. Vậy nên, hãy cùng Kiến Thức 24h tìm hiểu xem những kỹ năng làm việc theo nhóm bạn cần biết là gì để có thể hòa mình với tập thể.
 

Những kỹ năng làm việc nhóm bạn cần biết
 

Thế nào là kỹ năng làm việc nhóm?

Kỹ năng làm việc nhóm là tập hợp những kỹ năng giúp các thành viên có thể tương tác, thiết lập và duy trì mối quan hệ với nhau. Việc này sẽ càng trở nên phức tạp khi nhóm có càng đông thành viên. Một nhóm có kỹ năng làm việc tốt sẽ giúp các thành viên có thể bổ sung những thiếu sót và hoàn thiện bản thân nhiều hơn. Sức mạnh của tập thể còn giúp nâng cao tinh thần làm việc và hiệu quả công việc so với làm việc đơn lẻ.
 

Kỹ năng làm việc nhóm là gì?
 

Những kỹ năng làm việc nhóm cần có

Không riêng gì nhóm trưởng, trong một tập thể, mỗi cá nhân đều cần phải có những kỹ năng cần thiết để mang đến hiệu quả khi làm việc nếu không sẽ rất dễ mâu thuẫn và tan rã. Dưới đây là những kỹ năng làm việc nhóm bạn cần biết:

1. Kỹ năng sắp xếp công việc

Mỗi người cần phải biết cách quản lý, sắp xếp công việc sao cho hợp lý, không làm ảnh hưởng đến tập thể (chẳng hạn như không kịp deadline). Khi làm việc riêng lẻ, bạn không hoàn thành tốt công việc thì người chịu ảnh hưởng chỉ là cá nhân bạn. Còn trong một tập thể, bạn không hoàn thành tốt công việc thì sẽ làm ảnh hưởng đến kết quả chung của nhóm và tinh thần của các thành viên còn lại.

2. Kỹ năng lắng nghe

Lắng nghe là một hành động thể hiện sự tôn trọng đối với người khác. Hãy học cách lắng nghe khi người khác nói, dù bạn cho rằng nó không hay. Đừng quá tự tin vào bản thân vì chắc chắn rằng, bạn sẽ không thể am hiểu ở tất cả các lĩnh vực. Việc lắng nghe sẽ giúp bạn học hỏi được nhiều điều bổ ích và phát triển bản thân hơn.

3. Kỹ năng trình bày, thuyết phục

Cho dù ý kiến của bạn thật sự hay nhưng nếu không biết cách trình bày và thuyết phục thì cũng rất khó làm người khác tin tưởng và chấp thuận. Đừng ngại nêu lên ý kiến của bản thân và hãy trình bày chúng một cách rõ ràng, mạch lạc để các thành viên có thể đóng góp, đi đến hướng giải quyết tốt nhất.
 

Kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả
 

4. Tôn trọng và giúp đỡ lẫn nhau

Được tôn trọng, được giúp đỡ khi gặp khó khăn là một điều mà bất cứ ai cũng muốn nhận được. Vậy thì trước đó, khi cần phải góp ý với một ai đó, hãy dùng lời lẽ sao cho họ không cảm thấy khó chịu và được tôn trọng. Bên cạnh đó, mỗi người không chỉ nên quan tâm đến công việc của bản thân mà không biết giúp đỡ khi đồng đội gặp khó khăn. Giúp đỡ lẫn nhau là một hành động góp phần làm khăng khít tình cảm, thu hẹp khoảng cách của các thành viên với nhau.

5. Có trách nhiệm

Trách nhiệm là yếu tố để đánh giá năng lực của một người. Trong hoạt động nhóm, trách nhiệm được thể hiện qua việc: Không đi muộn; Hoàn thành tốt công việc được giao; Đúng tiến độ; Biết nhận lỗi và sửa sai;….

6. Biết dành lời khen cho người khác

Lời khen là một động lực thúc đẩy tinh thần làm việc rất hiệu quả. Vì thế, đừng tiếc một lời khen cho bất cứ ai. Điều này có thể giúp họ nỗ lực nhiều hơn nữa để phát triển bản thân cũng như đóng góp cho thành quả chung của nhóm.

Trên đây là các kỹ năng làm việc theo nhómKiến Thức 24h muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng rằng sau khi tham khảo bài viết này, các bạn sẽ có thêm nhiều thông tin hữu ích. Qua đó, có thể áp dụng thành công trong môi trường làm việc và giúp bản thân phát triển nhiều hơn.

Kiến thức khác:
Góc quảng cáo
Kiến thức nổi bật

KIẾN THỨC 24H: HỮU ÍCH - NỔI BẬT - ĐẦY ĐỦ - CHÍNH XÁC