Những giải thưởng âm nhạc nổi tiếng của Việt Nam

Giải thưởng âm nhạc được xem là một động lực lớn thúc đẩy nghệ sĩ không ngừng phát triển bản thân và cho ra mắt những sản phẩm nghệ thuật có giá trị. Không những thế, đó còn là bước đệm đưa tên tuổi nghệ sĩ đến gần hơn với khán giả. Tại Việt Nam đã có không ít nghệ sĩ nổi tiếng và rất thành công sau khi đạt được danh hiệu từ các giải thưởng âm nhạc, chẳng hạn như: Mỹ Tâm, Đan Trường, Cẩm Ly,….Trong bài viết này, hãy cùng đội ngũ Kiến Thức 24h điểm lại những giải thưởng âm nhạc nổi tiếng của Việt Nam từ cuối những năm 90 cho đến nay.

 

Những giải thưởng âm nhạc nổi tiếng của Việt Nam
 

Giải Mai Vàng

Năm 1991, Tổng biên tập báo Người Lao Động quyết định tổ chức giải thưởng Bình chọn Văn nghệ sĩ được yêu thích nhất trong năm dành cho đọc giả của báo. Sau nhiều năm tổ chức, nhận thấy chương trình gây được sức hút rất lớn đối với khán giả lẫn nghệ sĩ nên giải thưởng được nâng lên một tầm cao hơn, lấy tên là Giải Mai Vàng. Đây là giải thưởng thường niên, được tổ chức từ năm 1995, tôn vinh những nghệ sĩ, diễn viên và ekip sản xuất trong tất cả các lĩnh vực văn hóa nghệ thuật như: nhạc trẻ, cải lương, sân khấu, điện ảnh,….

 

Giải thưởng âm nhạc Việt Nam
 

Giải Làn Sóng Xanh

Làn Sóng Xanh là một trong những giải thưởng âm nhạc Việt Nam lớn và lâu đời nhất cho đến nay. Làn Sóng Xanh chỉ trao giải dành cho ca khúc và nghệ sĩ nhạc trẻ, được tổ chức lần đầu vào năm 1997 bởi Đài Tiếng nói Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh. Đài FM 99.9 MHz phát sóng top những ca khúc được yêu thích nhất vào mỗi tuần và đến cuối năm sẽ tổng kết, trao giải thưởng cho những nghệ sĩ có cống hiến nổi bật nhất năm.

 

Các giải thưởng âm nhạc của Việt Nam
 

VTV Bài hát tôi yêu

VTV Bài hát tôi yêu là giải thưởng được tổ chức từ năm 2002 bởi Đài truyền hình Việt Nam và cũng là giải thưởng quy tụ nhiều sự quan tâm, tham gia của giới nghệ sĩ lẫn người hâm mộ nhất lúc bấy giờ. Đây là bệ phóng lớn và vững chắc của các ngôi sao tên tuổi như: Đan Trường, Cẩm Ly, Hồ Quỳnh Hương, Mỹ Tâm, Đàm Vĩnh Hưng,….Tuy nhiên, đến quãng thời gian nhạc Việt có nhiều sự thay đổi, ảnh hưởng từ công nghệ số, chương trình cũng tạm ngưng hoạt động. Mãi cho đến năm 2015, VTV Bài hát tôi yêu chính thức trở lại với sự tham gia của đông đảo nghệ sĩ trẻ và nhận được rất nhiều sự quan tâm của khán giả lẫn giới chuyên môn.

 

Các giải thưởng âm nhạc lớn của Việt Nam
 

Zing Music Awards

Năm 2010, khi thị trường âm nhạc số bắt đầu phát triển ở Việt Nam, Zing MP3 đã tổ chức giải thưởng âm nhạc online đầu tiên, mang tên Zing Music Awards. Cho đến nay, giải thưởng vẫn được diễn ra thường niên và quy tụ sự tham gia của rất nhiều nghệ sĩ trẻ. Không giống với các giải thưởng âm nhạc khác, giải Zing Music Awards được trao dựa trên lượt truy cập online và bình chọn trực tiếp từ khán giả nên nhận được rất nhiều sự quan tâm của giới trẻ.

 

Các giải thưởng âm nhạc lớn nhất Việt Nam
 

Giải thưởng Âm nhạc Cống Hiến

Giải Âm nhạc Cống Hiến được xem là giải thưởng âm nhạc lớn nhất Việt Nam, có thể ví như Grammy của nhạc Việt. Giải thưởng này do báo Thể thao & Văn hóa tổ chức lần đầu năm 2004, dành cho các nghệ sĩ, tập thể và người hoạt động trong lĩnh vực giải trí. Đây là một giải thưởng vô cùng nhân văn và đầy ý nghĩa, trao cho những khám phá, sáng tạo, đóng góp thiết thực vào sự phong phú và phát triển lĩnh vực âm nhạc đại chúng.

 

Giải thưởng âm nhạc lớn nhất Việt Nam
 

Trên đây là các giải thưởng âm nhạc Việt Nam lớn và uy tín mà đội ngũ biên tập viên chúng tôi muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng rằng bài viết đã cung cấp thêm cho bạn nhiều thông tin hay và bổ ích, qua đó hiểu rõ hơn về nền âm nhạc, giải trí của nước nhà.

Kiến thức khác:
Góc quảng cáo
Kiến thức nổi bật

KIẾN THỨC 24H: HỮU ÍCH - NỔI BẬT - ĐẦY ĐỦ - CHÍNH XÁC