Những điều không nên làm khi đang yêu nhau

Tình yêu được ví như gia vị, làm cho cuộc sống của chúng ta trở nên ý nghĩa hơn. Tình yêu nuôi dưỡng những cảm xúc không thể nói thành lời, mang đến sự thổn thức, rung động khó tả. Bất kể ai khi được chìm đắm trong tình yêu cũng cảm thấy mình thật hạnh phúc. Tuy nhiên, đó chỉ là giai đoạn đầu. Sau một thời gian yêu nhau, nhiều cặp đôi khó tránh được sự rạn nứt hoặc đổ vỡ do phạm phải những sai lầm không đáng có. Vậy để tình yêu có thể đơm hoa, kết trái mà không đi đến bến bờ đổ vỡ, để lại những tổn thương cho nhau, bạn cần phải tránh một số điều. Hãy cùng Kiến Thức 24h tìm hiểu xem những điều không nên làm khi đang yêu nhau là gì?


Những điều không nên làm khi yêu nhau
 

1. Những lời nói có thể làm tổn thương nhau

Lời nói sắc bén như dao có thể để lại trong lòng đối phương những tổn thương khó chữa lành. Khi yêu nhau, lúc nóng giận người ta thường nói ra những lời vô cùng cay nghiệt với đối phương để thỏa mãn cơn bực tức của mình. Tuy nhiên, những lời nói đã thốt ra không thể dễ dàng xóa nhòa bởi câu xin lỗi. Vậy nên dù có bực tức và nóng giận đến đâu, bạn cũng không nên nói ra những lời thiếu tôn trọng mang tính đả kích nhau, động chạm đến thói hư tật xấu, khả năng kinh tế của đối phương,....Bên cạnh đó, những lời nói thờ ơ, nhượng bộ mang tính chất ép buộc hay vô tình nhắc về người cũ cũng sẽ dễ làm cho đối phương cảm thấy tổn thương từ đó dẫn đến đổ vỡ.

2. Ghen tuông mù quáng hay kiểm soát quá chặt chẽ

Ghen tuông là chất xúc tác làm cho tình yêu trở nên thú vị hơn. Chỉ khi dành tình cảm đặc biệt cho một người, bạn mới muốn biết giờ này họ đang đi đâu, làm gì, cùng ai? Và chỉ cần phát hiện ra đối phương có một mối quan hệ mới nào đó cũng đủ làm tâm tư bồn chồn, lo lắng không yên. Nhiều cô nàng tỏ ra thích thú vì người yêu giận dỗi khi mình đi chơi riêng với bạn khác giới, khó chịu khi mình mặc quần ngắn ra đường,...vì cảm thấy đang được quan tâm.

Tuy nhiên nếu những câu hỏi đang ở đâu, làm gì, cùng ai cứ đến với tần số dày đặc. Dù đi bất cứ đâu cũng phải báo cáo, đi với ai cũng phải giải thích sẽ làm cho cả hai cảm thấy vô cùng mệt mỏi. Ai cũng có công việc, cần có những khoảng không gian riêng cho bản thân. Vậy nên trong tình yêu, hãy dành cho nhau sự tin tưởng nhất định. Quan tâm nhau ở mức độ vừa phải để đối phương cảm nhận đủ sự yêu thương của mình. Không nên lúc nào cũng bắt người yêu phải quan tâm hay bên cạnh mình 24/24. Đặc biệt, những điều chưa biết rõ ràng thì không nên làm ầm ĩ.

3. Muốn thay đổi người ấy

Ai cũng có những mặt tốt và mặt xấu. Không ai có thể hoàn hảo một cách tuyệt đối. Lúc mới bắt đầu mối quan hệ, các cặp đôi đều cảm thấy đối phương của mình thật tuyệt vời, làm gì cũng tốt, nói gì cũng hay. Tuy nhiên càng về sau, khi đã quá quen thuộc và hiểu rõ nhau cũng là lúc họ bắt đầu phát hiện ra những thói hư tật xấu của đối phương. Lúc này, nhiều người thường cằn nhằn và mong muốn đối phương phải thay đổi. Khi đối phương không thể thay đổi, họ cảm thấy chán nản và mệt mỏi khi phải ở bên cạnh một người như vậy. Những câu hỏi như “tại sao anh không được như thế này”, “tại sao em không thể như thế kia” cứ liên tục làm cho cả hai cảm thấy bất lực, từ đó đẩy mối quan hệ đến đường cùng. Tại sao bạn muốn đối phương thay đổi theo ý mình trong khi chính những điểm khác biệt ở họ mới là thứ thu hút bạn lúc đầu? Thay vì cáu gắt, ép buộc nhau, bạn hãy cùng giúp đỡ nhau sửa đổi những thói quen xấu. Nếu không quá đáng, hãy học cách chấp nhận nó. Chắc chắn bạn sẽ có một mối quan hệ bền chặt.

4. Thân mật thái quá với một hay nhiều người khác giới

Lúc chưa có ai, bạn có thể tự do nói chuyện với người này, đi chơi cùng với người kia mà không phải lo lắng hay suy nghĩ đến bất cứ điều gì? Tuy nhiên khi đã xác định mối quan hệ nghiêm túc với ai đó, việc thân mật thái quá với một hay nhiều người khác giới là điều mà bạn nên tránh. Nếu người đang bên cạnh bạn không cần biết bạn đi đâu, làm gì, cùng ai cũng chẳng có cảm xúc gì đặc biệt khi bạn tiếp xúc với quá nhiều người khác giới thì chắc chắn tình cảm của họ chưa đủ lớn. Tuy nhiên đối với những người thật lòng yêu thương và muốn ở bên cạnh bạn, chỉ cần bạn có những hành động, lời nói thân mật với người khác giới cũng đủ làm họ cảm thấy khó chịu, tủi thân và bị tổn thương.
 

Những điều cần tránh khi đang yêu nhau
 

5. Bắt người yêu phải làm theo những gì mình muốn

Tình yêu muốn lâu dài thì nhất định phải tôn trọng nhau. Bạn không nên bắt một nửa còn lại luôn phải làm theo những gì mình muốn. Nếu bạn luôn bắt người yêu phải phục tùng và nghe theo ý kiến của mình, họ sẽ cảm thấy bị ức chế, mệt mỏi trong mối quan hệ này. Trong mắt họ, bạn không phải là người yêu mà là cha, là mẹ, là bà nội. Vậy nên khi có những chuyện trọng đại, mâu thuẫn hay cãi vã xảy ra, bạn hãy cùng người yêu của mình ngồi lại, bàn bạc, thảo luận và tâm sự với nhau. Hãy lắng nghe ý kiến của họ để cùng nhau tìm ra hướng giải quyết tốt nhất.

6. Thỏa hiệp và hoàn toàn nghe theo người ấy

Người yêu muốn gì bạn cũng cho, nói gì bạn cũng nghe, cần gì bạn cũng làm? Bạn cảm thấy đó là trách nhiệm và nghĩa vụ mà mình cần làm được cho đối phương khi yêu nhau. Những điều này sẽ biến bạn trở thành một người đàn ông tốt, một người yêu lý tưởng nhưng cũng có thể biến bạn thành một con người nhu nhược, không có chính kiến. Vậy nên trong tình yêu, đừng nên thỏa hiệp và hoàn toàn nghe đối phương. Bạn nên có chính kiến của mình như vậy mới không khiến cho bản thân trở nên nhàm chán.

7. Im lặng sau mỗi cuộc xung đột

Im lặng là cách nhiều người lựa chọn khi có xung đột xảy ra. Đây là một cách hay để kiềm chế được hành động bạo lực cũng như những lời nói có thể làm tổn thương đối phương. Tuy nhiên sau mỗi cuộc xung đột, đừng nên im lặng. Im lặng ở đây có thể làm khoảng cách giữa hai người bị đẩy ra xa hơn. Im lặng quá lâu, chịu đựng quá lâu sẽ làm cho bản thân cũng như đối phương cảm thấy mệt mỏi quá mức. Từ đó cả hai sẽ không còn thấu hiểu nhau. Thay vì như vậy, khi xung đột xảy ra, bạn có thể im lặng. Tuy nhiên sau khi đã bình tĩnh, hãy cùng nhau ngồi lại, không phải để tiếp tục tranh luận đúng sai mà nên chia sẻ suy nghĩ của nhau để mọi chuyện được giải quyết êm đẹp, ổn thỏa.

8. Từ bỏ những ước mơ của bản thân

Ai cũng có ước mơ, lý tưởng và hoài bão. Có không ít người đã từng phải đặt mình vào vị trí đứng trước sự lựa chọn giữa ước mơ, sự nghiệp và người yêu. Hoặc vì yêu người mà phải từ bỏ đi những ước mơ của mình. Một người thực sự thấu hiểu bạn, yêu thương bạn sẽ không bao giờ ngăn cản mà luôn ủng hộ chí hướng của bạn. Vậy nên trong tình yêu, không nên vì những rào cản, ràng buộc hay sức ép mà bỏ lỡ ước mơ của bản thân.

9. Bỏ quên bạn bè và người thân trong gia đình

Nhiều người khi yêu thường chìm đắm trong mối quan hệ của mình, tận hưởng những ngày tháng hạnh phúc mà quên luôn cả bạn bè cũng như gia đình. Tuy nhiên, hạnh phúc chỉ thật sự đến khi bạn nhận được sự ủng hộ của mọi người xung quanh. Bên cạnh đó cũng có không ít trường hợp chìm đắm trong tình yêu, quên mất gia đình và bạn bè để đến khi đổ vỡ, nhận ra không còn ai bên cạnh thì sẽ rất đau khổ.

10. Giữ những bí mật cho riêng mình mà không chia sẻ

Tình yêu là sự thấu hiểu và tin tưởng lẫn nhau. Tuy nhiên giữa hai người tồn tại một bí mật thì sẽ không thể có sự tin tưởng. Trong tình yêu, mọi thứ đều có thể chia sẻ. Sự thấu hiểu, cảm thông sẽ làm cho mối quan hệ bền chặt, lâu dài. Vậy nên, bạn đừng giữ những bí mật cho riêng mình mà không chịu chia sẻ với một nửa còn lại khi đã xác định mối quan hệ hiện tại là thực sự nghiêm túc.

Trên đây là những điều cần tránh trong tình yêu mà Kiến Thức 24h muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn có thể biết cách để làm cho mối quan hệ của mình và một nửa còn lại trở nên tốt đẹp hơn, đi được đến cuối con đường của hạnh phúc. Chúc các bạn thành công!

Kiến thức khác:
Kiến thức nổi bật