Nguyên nhân và cách khắc phục cục nóng điều hòa chảy nước

Ở những gia đình sử dụng điều hòa, thỉnh thoảng thiết bị sẽ gặp phải một vài lỗi nhỏ, chẳng hạn như cục nóng bị chảy nước. Việc này tuy không hề ảnh hưởng gì đến khả năng hoạt động của điều hòa nhưng cũng gây ra không ít phiền toái. Hãy cùng Kiến Thức 24h tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục cục nóng điều hòa chảy nước để có thể tự “chẩn đoán và chữa bệnh” cho chiếc máy lạnh của gia đình mình.
 

Tại sao cục nóng máy lạnh chảy nước?
 

Ống thoát nước bị vỡ

Ống thoát nước bị vỡ là nguyên nhân phổ biến nhất khiến cục nóng bị chảy nước. Lý do là khi máy lạnh hoạt động lâu, hơi nước trong không khí sẽ bị tách ra, rơi xuống dàn lạnh và ngưng tụ, tạo thành nước. Sau đó, chúng sẽ chảy vào trong đường ống thoát nước nhưng nếu đường ống đã sử dụng lâu ngày, bị nứt hoặc vỡ thì sẽ khiến nước tràn ra bên ngoài.

Cách khắc phục: Rất đơn giản, bạn có thể tự mua ống thoát nước về thay nếu biết cách hoặc nhờ đến sự trợ giúp của thợ sửa chữa chuyên nghiệp.
 

Nguyên nhân và cách khắc phục cục nóng điều hòa chảy nước
 

Dàn lạnh bị bám bụi

Cũng giống như quạt, máy giặt hay bếp điện, máy lạnh hoạt động lâu ngày sẽ bị bám bụi, gây ảnh hưởng đến chức năng hoạt động. Đối với điều hòa, bụi bẩn bám trong cục lạnh sẽ làm tắc đường thoát nước, gây ra hiện tượng chảy nước.

Cách khắc phục: Bạn chỉ cần tháo dàn lạnh ra để vệ sinh, lau bụi cả dàn lạnh, tấm lọc và ống thoát nước. Với những bụi bẩn khó làm sạch ở lưới lọc, hãy dùng nước rửa chén để vệ sinh.
 

Cục nóng điều hòa nhỏ nước
 

Điều hòa non gas

Điều hòa non gas (hay thiếu gas) sẽ dẫn đến hiện tượng đông đá bên trong dàn lạnh. Khi đá bị tan chảy, nước sẽ tràn qua máng hứng và chảy ra ngoài cục nóng.

Cách khắc phục: Gọi nhân viên kỹ thuật đến để tiến hành kiểm tra và bơm gas cho điều hòa.
 

Máy lạnh bị chảy nước ở cục nóng
 

Cục nóng có vật cản

Thỉnh thoảng cũng có trường hợp xuất hiện vật cản ở đường ống hay cục nóng làm nước không thể thoát và bị tràn ra ngoài.

Cách khắc phục: Kiểm tra cục nóng và đường ống, loại bỏ vật cản nếu có.
 

Cục nóng bị chảy nước
 

Lắp đặt sai kỹ thuật

Đây là một trong những nguyên nhân cục nóng máy lạnh bị chảy nước thuộc về lỗi của kỹ thuật viên lắp đặt và cũng ít khi gặp phải. Lúc này, có thể cục nóng điều hòa nhỏ nước do ống nước không có độ dốc hoặc quá dài, không có lỗ thông gió.

Cách khắc phục: Thay thế đường ống mới sao cho tạo được độ dốc để nước chảy ra ngoài hoặc thông tắc đường ống.
 

Cục nóng điều hòa chảy nước
 

Trên đây là các nguyên nhân làm cho máy lạnh bị chảy nước ở cục nóng và cách khắc phục mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn sẽ không còn băn khoăn, lo lắng khi gặp trường hợp này và có thể tự khắc phục mà không cần nhờ đến thợ sửa chữa.

Kiến thức khác:
Góc quảng cáo
Kiến thức nổi bật

KIẾN THỨC 24H: HỮU ÍCH - NỔI BẬT - ĐẦY ĐỦ - CHÍNH XÁC