Ngoại tình sẽ bị xử phạt như thế nào theo quy định của pháp luật?

Xã hội ngày càng phát triển theo hướng hiện đại hơn và quyền bình đẳng giới cũng đã được công nhận. Chính vì vậy nên hiện nay không chỉ có nam giới mà ngay cả nữ giới cũng có thể ra ngoài để làm việc, kiếm tiền thay vì chỉ lo nội trợ như trước kia. Mang đến nhiều cơ hội để phát triển nhưng cũng chính những điều này làm cho các mối quan hệ xã hội ngày càng trở nên phức tạp và tình trạng ngoại tình không ngừng gia tăng. Ngoại tình không chỉ làm cho cuộc sống hôn nhân rơi vào bế tắc và đứng trước bờ vực của đổ vỡ mà còn gây ra rất nhiều hệ lụy tiêu cực. Để ngăn chặn các trường hợp ngoại tình, bảo vệ cuộc sống hôn nhân của các gia đình, pháp luật Việt Nam đã có những quy định cụ thể về vấn đề này. Vậy như thế nào được coi là ngoại tình? Ngoại tình sẽ bị xử phạt thế nào theo quy định của pháp luật?
 

Ngoại tình sẽ bị xử phạt như thế nào theo quy định của pháp luật?
 

Như thế nào được coi là ngoại tình?

Trong thực tế khi được hỏi về ngoại tình, nhiều người cho rằng một ngoại tình là khi nảy sinh quan hệ thể xác với người khác mặc dù đang có một quan hệ chính thức ở thời điểm hiện tại. Tuy nhiên cũng có người cho rằng chỉ cần nhắn tin, hẹn gặp, trò chuyện cà phê cũng đã là ngoại tình. Vậy khái niệm ngoại tình trong pháp luật được quy định như thế nào? Cho đến thời điểm hiện tại, chưa có một khái niệm rõ ràng nào về tội ngoại tình được quy định trong pháp luật Việt Nam. Tuy nhiên trong Bộ luật Hình sự 1999 (sửa đổi năm 2009) có quy định một tội danh liên quan đến vấn đề ngoại tình, đó là tội vi phạm chế độ một vợ một chồng (Điều 147 BLHS).Theo đó những trường hợp như sau sẽ được coi là đã phạm tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng:

Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ.

Phạm tội trong trường hợp đã có quyết định của Tòa án tiêu hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó.

Như vậy một người bị coi là ngoại tình khi đang có mối quan hệ với một người khác đã có vợ hoặc chồng. Nếu cả hai bên đều chưa có vợ và chồng mà chỉ chung sống với nhau thì không bị coi là ngoại tình. Trường hợp người chưa có chồng/ vợ chỉ phạm tội khi biết rõ người mình đang quan hệ đã có vợ/chồng.
 

Ngoại tình sẽ bị xử phạt như thế nào theo quy định của pháp luật?
 

Khi nào tội ngoại tình sẽ bị xử phạt?

Thông thường khi phát hiện ra các mối quan hệ ngoại tình, người trong cuộc sẽ tự xử lý với nhau bằng cách hòa giải hoặc tiêu cực hơn sẽ đánh ghen gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Để giải quyết vấn đề ngoại tình một cách êm đẹp, hợp lý bạn có thể nhờ đến sự can thiệp của pháp luật. Ở góc pháp luật, những trường hợp ngoại tình sau sẽ phải chịu trách nhiệm:

Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;

Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm;

Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát;

Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó.
 

Ngoại tình sẽ bị xử phạt như thế nào theo quy định của pháp luật?
 

Tội ngoại tình bị xử phạt như thế nào theo quy định của Pháp luật?

Theo Điều 182 Bộ luật hình sự năm 2015 quy định về tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng thì tội ngoại tình sẽ bị xử phạt như sau:

► Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm

Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;

Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

► Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát;

Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó”.

Với những thông tin, chắc hẳn bạn đã biết ngoại tình là gì? Tội ngoại tình khi nào bị xử phạt và xử phạt như thế nào? Trong thực tế khi vô tình vướng phải những mối quan hệ tình cảm phức tạp như ngoại tình, bạn có thể gặp phải nhiều vấn đề không thể lường trước. Chính vì vậy việc hiểu biết về những quy đinh của pháp luật về vấn đề ngoại tình sẽ giúp cho bạn tránh được nhiều rắc rối.

Kiến thức khác:
Góc quảng cáo
Kiến thức nổi bật

KIẾN THỨC 24H: HỮU ÍCH - NỔI BẬT - ĐẦY ĐỦ - CHÍNH XÁC