Mốc thời gian bảo dưỡng định kỳ xe ô tô

Xe ô tô cũng giống như một người bạn đồng hành của rất nhiều người. Để cho xe luôn trong trạng thái tốt nhất thì việc mang xe đi bảo dưỡng là điều vô cùng cần thiết. Tuy nhiên, thực tế thì có nhiều tài xế cho rằng khi nào xe có dấu hiệu bị hỏng hóc thì mới cần mang đi sửa. Đây là một quan điểm sai lầm khiến chiếc xe của bạn thêm hao mòn và bị giảm tuổi thọ nhiều hơn. Do đó, việc tham khảo các mốc thời gian bảo dưỡng định kỳ xe ô tô chính là cách để xế hộp nhà bạn luôn được như mới và vận hành ổn định. 
 

Mốc thời gian bảo dưỡng định kỳ xe ô tô
 

Bảo dưỡng động cơ xe sau khi chạy từ 3.000 - 5.000km

Sau khoảng từ 3 - 6 tháng sử dụng, nếu xe đã chạy được từ  3.000 - 5.000km thì bạn nên tiến hành bảo dưỡng động cơ xe. Khi mang xe xe đến gara, công việc bảo dưỡng định kỳ xe ô tô cho động cơ sẽ được tiến hành từ việc thay dầu máy, vệ sinh lọc gió điều hòa và động cơ. Sau khi chạy được 10.000 km thì bạn có thể tiến hành thay dầu thêm một lần nữa. Lúc này, khi thay dầu thì bạn nên nhờ các nhân viên họ kiểm tra dầu hộp số, mực dầu thắng,... và châm thêm nếu chúng bị thiếu hụt nhé.
 

Bảo dưỡng động cơ xe
 

Thay dầu, hệ thống lọc dầu sau 5.000 - 10.000km

Lọc dầu có nhiệm vụ giúp cho động cơ được bôi trơn và giữ lại các cặn bẩn. Nhiều chuyên gia hiện nay cũng khuyên bạn nên thay thế lọc dầu cùng lúc với thay dầu sau khi đã chạy khoảng 10.000km. Trong trường hợp xe của bạn di chuyển ít hơn 20km / ngày thì cần nên thay dầu sớm hơn. Nguyên nhân là vì khi xe hoạt động ít thì dầu sẽ bị tồn đọng nhiều hơn và có thể gây vón cục không tốt cho động cơ xe.
 

Thời gian bảo dưỡng xe ô tô định kỳ
 

Thay thế bugi xe sau khoảng 40.000 km

Bugi giữ vai trò đánh lửa cho động cơ nên chi tiết này thường rất nhanh bị hao mòn. Nếu không được thay thế kịp thời sẽ khiến ô tô dễ rơi vào trường hợp bị chết máy, khó nổ. Vậy bao lâu thì bảo dưỡng xe ô tô? Theo đó, thời điểm mà người dùng ô tô nên bảo dưỡng định kỳ xe ô tô để thay thế bugi tốt nhất là từ 40.000km. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý là hiện nay trên thị trường có hai loại bugi với tuổi thọ khác nhau. Ví dụ, bugi Platium sẽ cần phải thay sau 40.000 km, nhưng bugi loại Iridium thì chỉ có 10.000km.
 

Bảo dưỡng xe ô tô
 

Thay lọc gió của động cơ sau 30.000 - 40.000 km

Lọc gió chịu trách nhiệm đưa không khí sạch vào trong buồng đốt để tăng hiệu suất đánh lửa và giúp động cơ luôn vận hành mượt mà. Nếu lọc gió bị bám bụi do sử dụng lâu ngày thì lượng không khí đi vào trong cũng sẽ bị hạn chế. Điều này khiến cho xe nhanh bị tiêu hao nhiên liệu và có cảm giác bị gằn hơn thông thường. Mốc thời gian bảo dưỡng định kỳ xe ô tô để thay thế lọc gió thường sau 30.000 km để xe được hoạt động êm ái và tiết kiệm nhiên liệu.
 

Bao nhiêu km thì bảo dưỡng xe ô tô?
 

Thay dầu hộp số sàn sau 50.000 km

Mỗi hãng sẽ có cách pha trộn dầu khác nhau nên sau khi xe di chuyển được 50.000km thì bạn cần đến gara để thay dầu hộp số sàn đúng loại. Thông qua việc thay dầu thì nhân viên cũng sẽ kiểm tra hộp số có bị hỏng hóc không và giúp bạn sửa chữa nhanh chóng.
 

Bảo dưỡng xe ô tô định kỳ
 

Kiểm tra hệ thống trợ lực điện lái sau 50.000km

Hệ thống trợ lực điện lái sẽ làm giảm các tác động của lực tay lên vô lăng. Ngoài ra thì nó cũng sẽ làm giảm thời gian vô lăng phản hồi khi tài xế đánh lái. Sau khoảng từ 50.000km thì bạn cần phải vệ sinh hoặc thay nước để giúp nâng cao độ an toàn và gia tăng tuổi thọ cho chúng.
 

Xe ô tô đi bao nhiêu km thì bảo dưỡng
 

Kiểm tra dây curoa truyền động từ 70.000 - 100.000 km

Dây curoa truyền động rất hay bị chai, nứt. Do đó, trong quá trình sử dụng thì bạn cũng cần thoa dầu bôi trơn để hệ thống dây không bị khô rít. Việc bảo dưỡng định kỳ xe ô tô sau từ 70.000 - 100.000 km là cách để giúp bạn phát hiện tình trạng của dây curoa có còn được đảm bảo hay không.
 

Bao lâu thì bảo dưỡng xe ô tô
 

Thay dầu hộp số tự động từ 50.000 - 100.000km

Việc thay dầu hộp số tự động sẽ được chia thành hai trường hợp sử dụng xe khác nhau. Ví dụ, nếu bạn thường xuyên chạy xe ô tô trong điều kiện bình thường thì chỉ cần thay dầu sau 70.000 - 80.000km. Nhưng nếu xe của bạn chạy trong môi trường, điều kiện khắc nghiệt hơn thì nên thay dầu sớm hơn, thời gian thích hợp là từ 50.000 - 70.000km.
 

Bảo dưỡng xe ô tô chất lượng
 

Vệ sinh hệ thống làm mát động cơ từ 80.000 - 100.000km

Hệ thống làm mát của động cơ có nhiệm vụ giúp cho nhiệt độ của động cơ luôn trong trạng thái hoạt động bình thường. Hệ thống làm mát được chia thành hai loại là: hệ thống làm mát bằng nước và hệ thống làm mát bằng không khí.

Sau khoảng từ 2 - 3 năm sử dụng xe, hệ thống làm mát lúc này sẽ thải ra chất độc hại và làm ăn mòn các ống dẫn xả. Chưa kể còn xuất hiện các vấn đề khác như: Có tiếng kêu, bị rò nước, nhiệt độ nước làm mát trên đồng hồ tăng cao. Vì vậy, bạn cần phải xác định vị trí hư hỏng của hệ thống làm mát để kịp thời sửa chữa. Nhiều người thường có xu hướng vệ sinh hệ thống làm mát tại nhà, nhưng điều này sẽ gây ra hỏng hóc cho xe nếu bạn không biết cách vệ sinh chính xác. Vì vậy, sau khoảng từ 80.000 - 100.000km thì bạn nên mang xe ra các trung tâm sửa chữa để bảo dưỡng xe ô tô định kỳ.
 

Bảo dưỡng định kỳ xe ô tô
 

Thay dầu phanh khoảng 2 năm / lần

Phanh là một thiết bị cơ học giúp hạn chế các chuyển động của bánh xe bằng cách tạo ra sự ma sát. Hiểu một cách đơn giản thì phanh xe sẽ kiểm soát việc giảm tốc độ hoặc dừng xe lại theo chủ ý của người lái. Thời gian bảo dưỡng định kỳ xe ô tô để thay dầu phanh tốt nhất là 2 năm / lần để đảm bảo cho phanh xe được hoạt động tốt nhất.
 

Khi nào thì bảo dưỡng xe
 

Như các bạn cũng đã thấy xe ô tô đi bao nhiêu km thì bảo dưỡng còn tùy thuộc vào từng bộ phận của xe. Thực tế thì chẳng có thứ gì là bền bỉ trọn đời và hoàn toàn không bị hư hỏng, nhất là với ô tô khi chúng phải luôn hoạt động trong mọi điều kiện, thời tiết. Vì vậy, để các hoạt động của ô tô luôn được diễn ra mượt mà nhất thì bạn cần phải hiểu rõ mốc thời gian bảo dưỡng định kỳ xe ô tô như thế nào. Hi vọng qua những thông tin mà đội ngũ biên tập của Kiến Thức 24h chia sẻ, bạn sẽ có thêm thật nhiều kiến thức để đảm bảo cho “xế yêu” của mình luôn trong tình trạng khỏe mạnh nhất.

Kiến thức khác:
Góc quảng cáo
Kiến thức nổi bật

KIẾN THỨC 24H: HỮU ÍCH - NỔI BẬT - ĐẦY ĐỦ - CHÍNH XÁC