Lỗi không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông bị phạt bao nhiêu tiền?

Luật bắt buộc phải đội mũ bảo hiểm (nón bảo hiểm) đối với người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy khi tham gia giao thông chính thức được áp dụng toàn tuyến từ ngày 01 tháng 01 năm 2008. Tuy nhiên vì những lý do khác nhau mà nhiều người vẫn không chấp hành đúng theo quy định. Theo thống kê thì không đội mũ bảo hiểm lại là một trong những lỗi vi phạm thường gặp và phổ biến nhất đối với người điều khiển cũng như người ngồi sau xe mô tô, xe gắn máy ở nước ta trong những năm gần đây. Mặc dù vậy thì hiện nay vẫn có nhiều bạn đọc chưa biết rõ khung hình phạt và số tiền bị xử phạt đối với lỗi không đội mũ bảo hiểm là bao nhiêu? Hãy cùng KienThuc24h.Vn tìm hiểu chi tiết hơn về vấn đề này.
 

Không đội mũ bảo hiểm bị phạt bao nhiêu tiền?

Không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông sẽ bị xử phạt bao nhiêu tiền?

Những định nghĩa về mũ bảo hiểm bạn cần biết

Theo nghĩa rộng, mũ bảo hiểm để chỉ những loại mũ được sử dụng với mục đích bảo vệ phần đầu của người đội đề phòng khi có va đập lúc đua xe đạp, đi xe máy, cưỡi ngựa,...hoặc các loại mũ sắt, mũ cối trong quân đội, mũ bảo vệ người chơi một số môn thể thao (bóng bầu dục, bóng chày, khúc côn cầu,...) hay mũ bảo hộ lao động (xây dựng, khai thác mỏ,...).

Theo định nghĩa trong Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy QCVN 2 - 2008/BKHCN được Bộ Khoa học và Công nghệ ban hành ngày 28 tháng 4 năm 2008 thì: mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy là mũ dùng cho người sử dụng để đi mô tô, xe máy có đặc tính kỹ thuật phù hợp với quy định theo mục 2 của Quy chuẩn này.

Quy định về đội mũ bảo hiểm trong luật giao thông đường bộ

Việc đội mũ (nón) bảo hiểm đã được Pháp luật quy định cụ thể tại Khoản 2, Điều 30 của Luật giao thông đường bộ và được ban hành vào ngày 13 tháng 11 năm 2008 như sau:

- Điều 30. Người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy

- Khoản 2. Người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy phải đội mũ bảo hiểm có cài quai đúng quy cách.

Khung hình phạt lỗi vi phạm không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông bị xử lý như thế nào?

Theo nghị định 46/2016/NĐ - CP về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt:

Điều 6. Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Khoản 3. Phạt tiền từ 100.000 đồng - 200.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

Điểm i) Người điều khiển, người ngồi trên xe không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” nhưng không cài quai đúng quy cách khi tham gia giao thông trên đường bộ;

Điểm k) Chở người ngồi trên xe không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” nhưng không cài quai đúng quy cách, trừ trường hợp chở người bệnh đi cấp cứu, trẻ em dưới 06 tuổi, áp giải người có hành vi vi phạm Pháp luật.
 

Người ngồi sau xe mô tô xe máy không đội mũ bảo hiểm sẽ bị xử phạt

Người ngồi sau xe mô tô, xe gắn máy không đội mũ bảo hiểm cũng bị xử phạt

Như vậy, đối với hành vi vi phạm không đội mũ bảo hiểm hoặc đội mũ bảo hiểm không cài quai theo đúng quy cách đối với người điều khiển phương tiện và người ngồi sau xe mô tô, xe gắn máy khi tham gia giao thông sẽ bị xử phạt từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng.

Với những thông tin KienThuc24h chia sẻ ở trên hi vọng bạn đọc sẽ hiểu thêm về quy định của Pháp luật đối với việc đội mũ bảo hiểm cho cả người cầm lái và người ngồi phía sau xe mô tô, xe gắn máy cũng như hình thức xử phạt hành chính trong trường hợp vi phạm lỗi trên đang được áp dụng ở thời điểm hiện tại. Xin cảm ơn các bạn đã đọc bài viết!

Kiến thức khác:
Góc quảng cáo
Kiến thức nổi bật

KIẾN THỨC 24H: HỮU ÍCH - NỔI BẬT - ĐẦY ĐỦ - CHÍNH XÁC