Làm thế nào để nhận biết hàng Trung Quốc qua mã vạch?

Cùng với sự hội nhập kinh tế thế giới thì người tiêu dùng hiện nay có cơ hội tiếp xúc với nhiều loại hàng hóa đến từ khắp các quốc gia. Thông thường, trên bao bì sản phẩm sẽ có ghi dòng chữ “Made in + quốc gia” để người dùng dễ dàng nhận biết nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa. Thế nhưng, vẫn tồn tại rất nhiều sản phẩm không hề có dòng chữ này mà chỉ bao gồm mã vạch khiến việc xác định xuất xứ đối với người tiêu dùng rất khó khăn. Cũng chính vì điều này mà nhiều người tiêu dùng hoang mang, lo lắng rằng không biết mình có mua nhầm hàng hóa kém chất lượng từ Trung Quốc hay không? Vậy làm thế nào để nhận biết hàng Trung Quốc qua mã vạch? Hãy cùng Kiến Thức 24h tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này.
 

Làm thế nào để nhận biết hàng Trung Quốc qua mã vạch?
 

Mã vạch là gì?

Trước khi tham khảo cách nhận biết hàng Trung Quốc bằng mã vạch như thế nào, các bạn hãy cùng tìm hiểu xem mã vạch là gì nhé! Mã vạch còn được gọi là barcode, được phát minh ra để xác định nguồn gốc, xuất xứ của sản phẩm. Mã vạch bao gồm các vạch kẻ song song. Mỗi một mã vạch có độ dày, khoảng trống khác nhau, được mã hóa để máy quét có thể nhận diện được. Trên một barcode gồm có 4 nhóm số, biểu thị mã quốc gia sản xuất, mã doanh nghiệp sản xuất, mã mặt hàng và số kiểm tra. Người tiêu dùng có thể hoàn toàn yên tâm khi xác định thông tin hàng hóa qua mã vạch vì chúng rất khó để làm giả.
 

Nhận biết hàng trung quốc qua mã vạch
 

Cách xem thông tin hàng hóa bằng mã vạch

Hiện nay, loại mã vạch được sử dụng phổ biến ở nước ta là mã EAN, bao gồm 13 chữ số. Chúng được phân nhỏ thành từng cụm, mỗi cụm biểu thị thông tin về quốc gia, doanh nghiệp sản xuất, mã mặt hàng và số kiểm tra như đã nói ở trên theo chiều từ trái sang phải. Cụ thể như sau:

- Ba con số đầu tiên biểu thị mã quốc gia: Mã này do Tổ chức Mã số Vật phẩm Quốc tế cấp cho các quốc gia thành viên. Theo đó, mỗi một quốc gia khi muốn xuất khẩu hàng hóa ra thế giới đều phải đăng ký để được cấp mã. Bạn có thể tham khảo mã số các quốc gia trên thế giới thông qua bảng sau:
 

Cách nhận biết mã vạch trung quốc
 

- Năm con số tiếp theo biểu thị mã doanh nghiệp: Mã này cũng do Tổ chức Mã số Vật phẩm thế giới cấp cho các doanh nghiệp thành viên của họ.

- Bốn số kế là mã mặt hàng: Mỗi một mặt hàng đều sẽ có mã số khác nhau. Mã số này sẽ do nhà sản xuất tự quy định.

- Số cuối cùng là mã số kiểm tra (hay còn gọi là số C): Con số này được tính toán dựa vào 12 con số trước đó, có tác dụng dùng để kiểm tra độ chính xác của những con số biểu thị phía trước.

Cách nhận biết hàng Trung Quốc bằng mã vạch

Hiện nay, phần lớn hàng hóa bày bán trên thị trường đều được sản xuất từ Trung Quốc. Mặc dù không phải tất cả hàng hóa Trung Quốc đều đồng nghĩa với chất lượng kém nhưng theo tâm lý người tiêu dùng, nhận biết xuất xứ hàng hóa rõ ràng trước khi mua sẽ giúp họ phần nào an tâm hơn. Với những hàng hóa không có dòng chữ “Made in China”, bạn có thể dễ dàng nhận biết xem nó có phải là hàng Trung Quốc không bằng cách xem 03 mã số đầu tiên trên mã vạch. Theo đó, nếu 03 con số đầu thuộc dãy số từ 690 - 695 thì đó nhất định là hàng hóa có xuất xứ từ Trung Quốc.
 

Nhận biết hàng trung quốc qua mã vạch
 

Trên đây là cách nhận biết hàng Trung Quốc qua mã vạchKiến Thức 24h muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã biết thêm nhiều kiến thức tiêu dùng hữu ích từ đó phân biệt được nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa nói chung và hàng Trung Quốc nói riêng để mua được sản phẩm mà mình muốn.

Kiến thức khác:
Kiến thức nổi bật