Kỹ năng ứng xử với đồng nghiệp ở công ty

Một ngày có 24 tiếng nhưng có đến gần một nửa thời gian của bạn là dành cho công việc. Vì thế, cách ứng xử với đồng nghiệp tại nơi làm việc là một vấn đề cực kỳ quan trọng mà bất cứ ai cũng cần phải biết. Nếu là một nhân viên văn phòng thì bạn hãy tham khảo qua những kỹ năng ứng xử với đồng nghiệp tại công ty mà Kiến Thức 24h chia sẻ để xây dựng được môi trường làm việc thân thiện, vui vẻ, thoải mái cũng như giúp ích được cho công việc của bản thân.
 

Kỹ năng ứng xử với đồng nghiệp tại công ty
 

Cách ứng xử với cấp trên, cấp dưới và đồng nghiệp

Trong bài này, đội ngũ biên tập viên chúng tôi muốn phân tích chủ đề rộng hơn một chút về các kỹ năng ứng xử ở công ty với cả 3 đối tượng đó là: cấp trên, đồng nghiệp, cấp dưới. Đối với mỗi một vị trí trong công ty, bạn cần phải có cách cư xử phù hợp để tạo lập nét văn hóa chuyên nghiệp trong công sở cũng như xây dựng được hình ảnh tốt đẹp cho bản thân.

Cách ứng xử với cấp trên

Khi giao tiếp với cấp trên, bạn hãy luôn giữ thái độ bình tĩnh, lễ phép, thẳng thắng và cân nhắc cách dùng từ khi trình bày quan điểm. Tuyệt đối không nên xu nịnh hoặc thể hiện tài năng một cách thái quá trước mặt sếp. Tinh thần trách nhiệm, thái độ lễ phép, biết nhận lỗi và sửa lỗi là điều sẽ giúp cấp trên đánh giá cao về bạn.
 

Kỹ năng ứng xử ở công ty
 

Cách ứng xử với cấp dưới

Để xây dựng được một môi trường làm việc thân thiện, vui vẻ và thúc đẩy tinh thần làm việc của cấp dưới thì bạn hãy thường xuyên tiếp xúc với họ bằng thái độ cởi mở. Đừng tạo quá nhiều khoảng cách với cấp dưới vì điều đó sẽ khiến họ bị áp lực. Từ đó, ảnh hưởng đến chất lượng công việc và mối quan hệ lâu dài.
 

Cách ứng xử với cấp dưới
 

Cách ứng xử với đồng nghiệp

Với các đồng nghiệp khác trong công ty, hãy luôn giữ thái độ thân thiện, vui vẻ và tuyệt đối không nên quá phô trương hoặc tự ti về năng lực của bản thân. Đừng tự tách mình ra khỏi tập thể vì tất cả mọi người đều là những người bạn, cùng nhau đồng hành và có thể giúp đỡ bạn trong công việc hoặc thậm chí là ngoài xã hội.
 

Ứng xử với đồng nghiệp
 

Một số kỹ năng ứng xử nơi công sở cần nhớ

Bên cạnh những quy tắc về cách ứng xử với đồng nghiệp, cấp trên và cấp dưới cần biết ở trên thì bạn cũng phải trang bị thêm kỹ năng giao tiếp, ứng xử chung khéo léo, phù hợp với môi trường công sở. Nếu mọi người đều nắm được các quy tắc này sẽ giúp xây dựng môi trường làm việc trở nên vui vẻ, văn minh và nâng cao được hiệu quả công việc.

Không buôn chuyện trong giờ làm việc

Buôn chuyện là thói quen và sở thích của đa số các chị em. Đây không phải là một hành động xấu nhưng bạn nên biết cân nhắc thời điểm nào có thể tám chuyện và thời điểm nào thì không. Việc buôn chuyện trong giờ làm việc còn khiến mình trở nên thiếu chuyên nghiệp và không được đánh giá cao. Chưa kể đến, nó còn có thể gây ra biết bao chuyện dở khóc, dở cười khác.

Không nói xấu đồng nghiệp

Nói xấu người khác được xem là hành vi thiếu lịch sự và là điều tối kỵ ở bất cứ cơ quan nào. Nếu không thích ai đó, đừng quan tâm đến họ mà hãy tập trung làm tốt công việc của mình. Hành động nói xấu người khác sẽ gây ra bất hòa và nhiều vấn đề không hay sau đó. Không những thế, có thể những người nghe bạn nói xấu cũng sẽ có ác cảm và đề phòng với bạn.
 

Cách ứng xử với đồng nghiệp
 

Tôn trọng đồng nghiệp

Mối quan hệ đồng nghiệp cần được xây dựng dựa trên sự tôn trọng, tin tưởng lẫn nhau. Nếu cảm thấy một người nào đó còn thiếu sót, cần sửa chữa thì bạn nên góp ý một cách khéo léo và tế nhị, tránh có những lời nói khiến họ cảm thấy bị tổn thương, thiếu tôn trọng.

Không khoe mẽ về mình

Cấp trên sẽ xem xét, đánh giá thưởng hoặc tăng lương cho mỗi người tùy thuộc vào năng lực và thái độ làm việc của họ. Việc khoe mẽ về bản thân sẽ khiến người khác cảm thấy khó chịu, dễ sinh lòng đố kỵ hoặc chán nản. Một người khiêm tốn sẽ luôn được người khác yêu thích và đánh giá cao hơn.

Biết giúp đỡ hoặc từ chối người khác khi cần

Trong công việc, đôi khi bản thân bạn cũng sẽ cần đến sự giúp đỡ, đóng góp ý kiến của người khác. Vì thế, đừng tiếc công sức để giúp đỡ đồng nghiệp nếu điều đó thật sự cần thiết. Tuy nhiên, cũng đừng quá “rộng lượng”, sẵn sàng làm nốt công việc của người khác trong khi còn quá nhiều việc đang chờ mình giải quyết.

Làm hết sức, chơi hết mình

Hãy thật nghiêm túc trong công việc và chơi hết mình khi tham gia vào các hoạt động giải trí của công ty. Điều này sẽ giúp mối quan hệ đồng nghiệp trở nên vui vẻ, khắn khít hơn và khiến bạn trở thành một người thú vị trong mắt cấp trên.
 

Quy tắc ứng xử đối với đồng nghiệp
 

Trên đây là những kỹ năng ứng xử đối với đồng nghiệp mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng rằng bài viết đã cung cấp cho bạn thêm nhiều thông tin bổ ích. Qua đó, tạo dựng được một môi trường làm việc thật chuyên nghiệp và vui vẻ.

Kiến thức khác:
Góc quảng cáo
Kiến thức nổi bật

KIẾN THỨC 24H: HỮU ÍCH - NỔI BẬT - ĐẦY ĐỦ - CHÍNH XÁC