Kinh doanh qua mạng có phải đóng thuế không?

Cùng với sự phát triển của công nghệ thông tin, trào lưu kinh doanh qua mạng ngày càng nở rộ. Theo một thống kê của báo Thương Mại Điện Tử năm 2013 thì Việt Nam đã có khoảng 73% người sử dụng mạng internet, trong đó có 45% người dùng với mục đích mua sắm. Chính vì vậy hình thức kinh doanh online thu hút một lượng lớn khách hàng tiềm năng. Nhận thấy thực tế đó nhiều cá nhân, doanh nghiệp đã bắt kịp xu hướng và chuyển qua kinh doanh theo hình thức này thay vì truyền thống như trước kia. Cùng với đó thì vấn đề kinh doanh qua mạng có phải đóng thuế không hiện đang được rất nhiều người quan tâm.
 

Kinh doanh qua mạng có phải đóng thuế không?

Theo quy định của pháp luật nước ta thì nộp thuế là quyền và nghĩa vụ của mọi tổ chức cá nhân. Hầu hết các doanh nghiệp hiện nay đều cần phải đăng ký các thủ tục với Bộ công thương và có nghĩa vụ phải nộp thuế. Vậy với hình thức kinh doanh online việc nộp thuế được quy định như thế nào khi mà mức thu nhập cũng như thông tin của người bán rất khó để xác thực? Theo quy định tại thông tư 47/2014/TT-BCT quy định về quản lý website thương mại điện tử thì những các cá nhân, doanh nghiệp kinh doanh theo hình thức qua mạng sau cần phải đăng ký với Bộ công thương:

Thương nhân, tổ chức, cá nhân thiết lập website thương mại điện tử bán hàng cho phép người tham gia được mở các gian hàng trên đó để trưng bày, giới thiệu hàng hóa hoặc dịch vụ;

► Thương nhân, tổ chức, cá nhân thiết lập website thương mại điện tử bán hàng cho phép người tham gia được lập các website nhánh để trưng bày, giới thiệu hàng hóa hoặc dịch vụ;

► Thương nhân, tổ chức thiết lập website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử cho phép người tham gia đăng tin mua bán hàng hóa và dịch vụ.

► Thương nhân, tổ chức hoạt động đánh giá tín nhiệm website thương mại điện tử.

Sau khi hoàn thành các thủ tục giấy tờ với bộ công thương thì các cá nhân, tổ chức kinh doanh qua hình thức online thuộc nhóm trên có nghĩa vụ phải đóng thuế. Từ những thông tin trên cũng có thể thấy rằng, những cá nhân hiện đang kinh doanh trên các sàn thương mại điện tử, mạng xã hội hoặc các diễn đàn sẽ không phải đóng thuế theo doanh thu mà sẽ tự đăng ký và đóng thuế theo thuế thu nhập cá nhân. Tuy nhiên chỉ có những thu nhập sau đây mới phải chịu thuế cá nhân:

► Thu nhập từ hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ.

► Thu nhập từ hoạt động hành nghề độc lập của cá nhân có giấy phép hoặc chứng chỉ hành nghề theo quy định của pháp luật.

Hi vọng những chia sẻ vừa rồi có thể giúp bạn biết được khi kinh doanh online qua mạng có phải đóng thuế hay không? Việc kinh doanh qua mạng mang đến rất nhiều cơ hội nhưng cũng có nhiều khó khăn, thử thách vậy nên khi quyết định lựa chọn hình thức này, bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ các thông tin về thuế cũng như lập một kế hoạch chiến lược cụ thể để nhanh chóng có được thành công.

Kiến thức khác:
Góc quảng cáo
Kiến thức nổi bật

KIẾN THỨC 24H: HỮU ÍCH - NỔI BẬT - ĐẦY ĐỦ - CHÍNH XÁC