Kinh doanh online có đóng thuế không?

Thông thường, các cá nhân, doanh nghiệp khi thực hiện hoạt động kinh doanh một sản phẩm, dịch vụ nào đó sẽ phải đóng thuế. Việc đóng thuế chính là nghĩa vụ đồng thời cũng là quyền lợi của các cá nhân, doanh nghiệp cho việc chung tay góp sức cho sự phát triển của đất nước. Hiện nay, ngoài hình thức kinh doanh truyền thống thì hình thức kinh doanh online cũng dần phát triển và được nhiều cá nhân, doanh nghiệp lựa chọn. Vậy khi kinh doanh online có phải đóng thuế không?
 

Kinh doanh online có đóng thuế không?

Kinh doanh online có phải đăng ký và đóng thuế hay không?

Hình thức kinh doanh online ngày càng trở nên phổ biến và được nhiều cá nhân, doanh nghiệp lựa chọn thực hiện. Điều này thể hiện qua việc trên khắp các trang mạng xã hội như face, zalo,...có rất nhiều các sản phẩm khác nhau được rao bán. Tuy nhiên khi kinh doanh online có phải đóng thuế không? Chắc chắn không phải ai cũng biết.

Theo thông tư số 47/2014/TC - BTC quy định về quản lý Website thương mại điện tử đã ban hành của bộ Công thương có nêu: Các trang mạng xã hội có một trong những hình thức: cho phép người tham gia được mở gian hàng trên đó để trưng bày, giới thiệu hàng hóa hoặc dịch vụ; cho phép tham gia lập các website nhánh để trưng bày giới thiệu hàng hóa hoặc dịch vụ; có chuyên mục mua bán, cho phép người tham gia đăng tin mua bán hàng hóa, dịch vụ sẽ phải đăng ký kinh doanh với Bộ công thương. Việc đăng ký kinh doanh với Bộ công thương cũng đồng nghĩa là phải đóng thuế. Như vậy các cá nhân đăng ký bán hàng trên các website chi nhánh hay mở gian hàng trên các trang mạng xã hội sẽ không phải đóng thuế khi kinh doanh online. Còn những đối tượng cụ thể như sau sẽ phải đóng thuế khi kinh doanh online: 

Thương nhân, tổ chức, cá nhân thiết lập website thương mại điện tử bán hàng.

► Thương nhân, tổ chức thiết lập website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử.

► Người bán trên website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử.

► Thương nhân, tổ chức hoạt động đánh giá tín nhiệm website thương mại điện tử.

Mặc dù không phải đóng thuế kinh doanh nhưng theo quy định của Luật thuế, thì các đối tượng có thu nhập từ hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ; hành nghề độc lập của cá nhân có giấy phép hoặc chứng chỉ hành nghề theo quy định của pháp luật sẽ phải đóng thuế thu nhập cá nhân.

Kinh doanh online có đóng thuế không?

Mức thuế quy định cụ thể với hình thức kinh doanh online:

► Những cá nhân, doanh nghiệp thực hiện hoạt động kinh doanh các sản phẩm, dịch vụ thông qua mạng xã hội, internet, thương mại điện tử,….có doanh thu trên 100 triệu đồng/năm có nghĩa vụ phải đăng ký thuế.

► Thuế suất bán hàng trên facebook là từ 0,5 - 5% doanh thu.

► Các loại thuế, phí phải nộp bao gồm lệ phí môn bài (các cá nhân có doanh thu trên 500 triệu/năm nộp 1 triệu đồng/năm; doanh thu dao động từ 300 - 500 triệu/năm nộp 500.000 đồng/năm; doanh thu từ 100 - 300 triệu đồng/năm nộp 300.000 đồng/năm), thuế giá trị gia tăng (GTGT), thuế thu nhập cá nhân (TNCN) và thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế bảo vệ môi trường (nếu có)…Cụ thể:

- Người phân phối, cung cấp hàng hóa nộp 1% thuế GTGT và 0,5% thuế TNCN/doanh thu.

- Người cung cấp dịch vụ nộp thuế GTGT 5% và thuế TNCN 2%/doanh thu.

- Đối tượng kinh doanh vận tải, dịch vụ có gắn với hàng hóa nộp thuế GTGT 3% và thuế TNCN 1,5%/doanh thu.

- Các hoạt động kinh doanh khác nộp thuế GTGT 2% và thuế TNCN 1%.

Sau khi tham khảo những thông tin mà Kiến Thức 24h chia sẻ, chắc hẳn các bạn đã biết kinh doanh online có phải đóng thuế hay không? Việc đóng thuế là quyền lợi cũng như trách nhiệm của công dân Việt Nam. Vậy nên dù thuộc đối tượng phải đóng thuế thu nhập cá nhân hay thuế kinh doanh online, bạn cũng cần phải thực hiện đầy đủ.

Kiến thức khác:
Góc quảng cáo
Kiến thức nổi bật

KIẾN THỨC 24H: HỮU ÍCH - NỔI BẬT - ĐẦY ĐỦ - CHÍNH XÁC