Kiểm tra điện thoại có virus không bằng cách nào?

Hiện nay, các hacker, tội phạm công nghệ cao, sử dụng mạng để phát tán virus, cài đặt chương trình gián điệp vào thiết bị điển tử cá nhân nhằm đánh cắp dữ liệu, tài khoản ngân hàng,…ngày càng trở nên phổ biến. Trong đó, điện thoại di động được xem là “món mồi béo bở” mà các đối tượng xấu thường nhắm đến. Vậy bạn đã biết kiểm tra điện thoại có virus không bằng cách nào chưa?
 

Kiểm tra điện thoại có virus không bằng cách nào?
 

Kiểm tra điện thoại Android bị nhiễm virus

Android là hệ điều hành được sử dụng phổ biến nhất trên các thiết bị di động. Không những thế, hệ điều hành này có tính mở, dễ dàng tải các ứng dụng miễn phí bên ngoài nên người dùng thường sẽ thiếu cảnh giác, dễ khiến thiết bị nhiễm virus. Theo nghiên cứu của trang mạng Juniper Network, có đến 92% phần mềm độc hại nhắm vào các thiết bị sử dụng hệ điều hành này. Do đó, người dùng điện thoại Android cần thường xuyên chú ý đến các thông số, khả năng hoạt động của thiết bị để kịp thời phát hiện virus bằng cách:

- Chú ý đến thời lượng pin và dung lượng mạng. Virus là một chương trình gián điệp, liên tục chạy ngầm để gửi dữ liệu từ điện thoại nên điện thoại của bạn sẽ rất nhanh hết pin vì phải hoạt động liên tục. Bên cạnh đó, việc này còn cần phải sử dụng đến mạng nên dung lượng data của bạn cũng tăng một cách đột biến.

- Chú ý đến tốc độ xử lý của điện thoại. Vì phải hoạt động liên tục nên thiết bị Android rất dễ gặp phải tình trạng treo, lag.

- Chú ý đến chất lượng cuộc gọi: Cuộc gọi có bị giảm chất lượng, rè hay không?

- Thường xuyên kiểm tra tài khoản điện thoại xem có bị trừ tiền không rõ lý do hay không?

- Kiểm tra xem có ứng dụng lạ nào xuất hiện trong máy mà không phải do bạn cài đặt hay không? Đồng thời, điện thoại cũng thường hiển thị các trang quảng cáo một cách bất thường.
 

Kiểm tra điện thoại có virus không bằng cách nào?
 

Ngoài những lưu ý nêu trên, người dùng Android cũng có thể tải ứng dụng “Bluebox Security Scanner”, được phát triển bởi Bluebox để kiểm tra lỗ hỏng bảo mật của thiết bị để kịp thời khắc phục.

Kiểm tra điện thoại iOS bị nhiễm virus

IOS là hệ điều hành độc quyền, được cung cấp bởi Apple nên có tính bảo mật tương đối cao, rất khó bị nhiễm virus. Tuy nhiên, nếu người dùng tự ý jailbreak máy để can thiệp vào hệ thống, tải các ứng dụng bên ngoài appstore thì vẫn có khả năng bị dính phải virus. Để nhận biết thiết bị iOS có bị virus hay không, bạn có thể chú ý đến: thời lượng pin, dung lượng data, chất lượng cuộc gọi, tài khoản điện thoại,…tương tự như thiết bị Android. Ngoài ra, iPhone còn có thể hay phát ra tiếng bít bít hoặc rè, tự động bật nhiều tab lạ.
 

Kiểm tra điện thoại có virus không bằng cách nào?
 

Trên đây là những cách kiểm tra điện thoại có virus khôngKiến Thức 24h muốn chia sẻ với bạn đọc. Nếu thấy chiếc điện thoại của mình thường xuyên xuất hiện một hoặc một vài tình trạng nêu trên thì rất có khả năng nó đã bị nhiễm virus. Lúc này, bạn nên sớm mang thiết bị đến trung tâm để được kiểm tra và khắc phục kịp thời.

Kiến thức khác:
Góc quảng cáo
Kiến thức nổi bật

KIẾN THỨC 24H: HỮU ÍCH - NỔI BẬT - ĐẦY ĐỦ - CHÍNH XÁC