Kích thước sân bóng đá tiêu chuẩn là bao nhiêu?

Bóng đá là một trong những môn thể thao được rất nhiều người yêu thích. Chính vì vậy mà hàng năm, có rất nhiều giải đấu mang tầm cỡ quốc tế được tổ chức và thu hút sự tham gia của các đội tuyển đến từ những đất nước khác nhau. Trong quá trình thi đấu, các cầu thủ sẽ liên tục di chuyển đến các vị trí trên mặt sân để tham gia các đợt cản phá, giành bóng và ghi bàn. Người xem cũng dễ dàng nhận thấy, sau những phút giây tham gia thi đấu do phải di chuyển liên tục trên sân nên các cầu thủ sẽ dần bị đuối sức. So với hình ảnh thu nhỏ trên màn hình, kích thước thật sự của sân thi đấu bóng đá lớn hơn rất nhiều nên các cầu thủ đuối sức là điều tất yếu. Vậy kích thước sân bóng đá tiêu chuẩn là bao nhiêu?
 

Kích thước sân bóng đá tiêu chuẩn là bao nhiêu?
 

Kích thước sân bóng đá 11 người theo tiêu chuẩn quốc tế là bao nhiêu?

Kích thước tiêu chuẩn của sân bóng đá 11 người đã được quy định rõ ràng ở “Luật I: Sân thi đấu” trong Luật bóng đá theo quy định của FIFA - Liên đoàn bóng đá thế giới. Theo đó, sân bóng đá có hình chữ nhật với chiều dài dao động từ 100 - 110 mét và chiều rộng dao động từ 64 - 75 mét. Để cố gắng tiêu chuẩn hóa kích thước của sân bóng đá 11 người, vào tháng 3 năm 2008, Cơ quan theo dõi luật bóng đá (IFAB) đã quy định cụ thể chiều dài sân là 105m và chiều rộng là 68m. Tuy nhiên trong một cuộc họp đặc biệt vào tháng 8 năm 2008, cơ quan này đã quyết định xem xét lại quy định trên và do đó nó vẫn chưa được thực hiện.
 

Kích thước sân bóng đá tiêu chuẩn là bao nhiêu?
 

Kích thước tiêu chuẩn quốc tế của sân bóng đá 11 người

Các đường giới hạn

Hai đường giới hạn dài hơn gọi là đường biên dọc, dài từ 100 - 110m;

► Hai đường giới hạn ngắn hơn gọi là đường biên ngang, dài từ 64 - 75m;

► Các đường biên phải có chiều rộng bằng nhau và không được vượt quá 12 centimét (cm);

► Sân thi đấu được chia thành hai phần bằng nhau bởi đường giữa sân;

► Tâm của sân là điểm chính giữa của đường giữa sân. Dùng điểm này làm tâm vẽ một đường tròn có bán kính 9,15m gọi là đường tròn giữa sân;

► Mỗi góc sân được đánh dấu bằng một lá cờ góc không nhọn đầu và không thấp hơn 1,5m, cách hai đầu của đường giữa sân 1m có thể đặt 2 cột cờ;

► Lấy vị trí cắm lá cờ làm tâm, kẻ một phần tư đường tròn có bán kính 1m ở phần sân bên trong gọi là cung phạt góc. Đây là vị trí dùng làm nơi đặt bóng đá phạt góc.
 

Kích thước sân bóng đá tiêu chuẩn là bao nhiêu?
 

Cầu môn

Cầu môn hay còn gọi là khung thành thường đặt ở vị trí giữa của các đường biên ngang cuối sân. Cầu môn được tạo thành bởi hai cột dọc, một xà ngang và lưới. Theo đó, kích thước giữa hai cột dọc là 7,32m và chiều cao 2,44m. Ở Việt Nam, khung thành có kích thước nhỏ hơn một chút với chiều ngang 7,12m và cao 2,4m.
 

Khu vực cầu môn

Trên mỗi đường biên ngang lấy hai điểm, mỗi điểm cách cột dọc một khoảng 5,5m. Từ hai điểm này kẻ về hướng đường giữa sân hai đoạn thẳng song song, vuông góc với đường biên ngang dài 5,5m. Kẻ một đoạn thẳng nối liền hai điểm đó. Những đoạn thẳng này hợp với đường biên ngang để tạo thành một khu vực giới hạn gọi là khu vực cầu môn.
 

Kích thước sân bóng đá tiêu chuẩn là bao nhiêu?
 

Khu vực phạt đền

Trên mỗi đường biên ngang lấy 2 điểm, mỗi điểm cách cột dọc một khoảng 16,5m. Từ hai điểm này kẻ về hướng đường giữa sân 2 đoạn thẳng song song, vuông góc với đường biên ngang dài 16,5m. Kẻ một đoạn thẳng nối liền 2 điểm đó. Những đoạn thẳng này hợp với đường biên ngang để tạo thành một khu vực giới hạn gọi là khu vực phạt đền.

Cách điểm chính giữa đường biên ngang 11m lấy một điểm, đánh dấu rõ ràng bằng một chấm tròn có đường kính 22cm gọi là điểm phạt đền. Lấy điểm này làm tâm, kẻ một cung tròn có bán kính 9,15m hướng về phía đường giữa sân với hai đầu mút chạm vào đường ngang giới hạn khu vực phạt đền. Cung tròn này xác định vị trí đứng của cầu thủ sút phạt đền.

Trên đây là thông tin về kích thước sân bóng đá tiêu chuẩn mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn. Chắc hẳn sau khi tham khảo, bạn đã biết được chiều dài, chiều rộng của sân bóng đá tiêu chuẩn quốc tế là bao nhiêu và kích thước của các khu vực cầu môn, phạt đền,...cụ thể như thế nào?

Kiến thức khác:
Góc quảng cáo
Kiến thức nổi bật

KIẾN THỨC 24H: HỮU ÍCH - NỔI BẬT - ĐẦY ĐỦ - CHÍNH XÁC