Hướng dẫn sạc pin đúng cách cho laptop mới

Đối với các thiết bị điện tử sử dụng pin sạc nói chung và laptop nói riêng, để kéo dài tuổi thọ, giúp pin lâu bị chai hơn thì người dùng cần phải lưu ý đến cách sạc trong những lần đầu tiên. Hơn nữa, pin laptop thay mới tương đối đắt tiền nên cần được “chăm sóc” một cách đặc biệt. Vậy sạc pin cho laptop mới như thế nào? Hãy cùng tham khảo hướng dẫn sạc pin đúng cách cho laptop mớiKiến Thức 24h chia sẻ.
 

Hướng dẫn sạc pin đúng cách cho laptop mới mua
 

Hướng dẫn sạc pin laptop mới đúng cách

Hầu hết laptop ngày nay đều sử dụng chuẩn pin Li-ion vì có ưu điểm: Tuổi thọ bền, Hiệu năng hoạt động tốt và Không gây hại cho sức khỏe người dùng. Thông thường, pin sẽ có tuổi thọ 1.000 lần sạc. Bên cạnh đó, độ bền của pin còn phụ thuộc vào sự ổn định của nguồn điện, tần suất hoạt động, cách sử dụng và môi trường. Để kéo dài tuổi thọ pin laptop, trước hết người dùng cần phải chú ý đến 3 lần sạc pin đầu tiên.

- Khi mua laptop về, máy vẫn còn một lượng pin trong đó nên bạn cần phải sử dụng cho đến khi còn lại 10% pin rồi cắm sạc. Lưu ý là phải tắt máy, cắm sạc trong 8 tiếng và tuyệt đối không được vừa sạc vừa sử dụng.

- Sau đó, lại tiếp tục dùng đến khi còn 10% thì sạc trong vòng 8 tiếng. Lặp lại thao tác sạc này 3 lần là bạn đã có thể sử dụng như bình thường.

- Ở những lần sau, bạn không cần phải sạc trong vòng 8 tiếng mới rút sạc mà chỉ cần đợi đến khi pin đã đầy. Thậm chí, với những dòng máy hiện đại thì việc vừa cắm sạc, vừa sử dụng (sau 3 lần sạc đầu) vẫn không hề gây ảnh hưởng đến pin.

- Khi mua laptop, các nhân viên hướng dẫn sẽ chỉ cho bạn tường tận về cách sạc pin trong những lần đầu tiên. Hơn nữa, việc này còn được ghi cụ thể trong quyển hướng dẫn sử dụng kèm theo.
 

Hướng dẫn cách sạc pin cho laptop
 

Một số lưu ý khi sạc pin cho laptop mới

Bên cạnh việc sạc pin đúng cách trong những lần đầu tiên, người dùng cũng cần lưu ý một số điều quan trọng như sau để bảo vệ và kéo dài tuổi thọ của pin:

- Cứ sau khoảng 5 ngày sử dụng, khi pin còn khoảng 95% thì bạn nên tháo dây sạc và dùng đến khi còn 10% rồi tiến hành sạc 8 tiếng. Lý do là vì mỗi ngày, pin sẽ giảm đi 1% và đến khi tụt xuống còn 94% thì máy sẽ tự kích hoạt chế độ sạc. Lúc này, laptop sẽ ở trạng thái vừa sạc, vừa xả pin, khiến pin nhanh bị chai.

- Nên hạn chế vừa cắm sạc, vừa sử dụng trong 2 tuần đầu để pin được vận hành tốt hơn.

- Chỉ sử dụng cục sạc đúng máy để cắm sạc pin. Không nên sử dụng sạc pin của loại máy hay thương hiệu khác. Điều này sẽ làm ảnh hưởng rất nhiều đến tuổi thọ của Pin.

Trên đây là một số lưu ý cần nhớ khi sạc pin cho máy tính xách tay mới mà Kiến Thức 24h muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng rằng sau khi tham khảo bài viết, bạn sẽ không còn băn khoăn về vấn đề sạc pin đúng cách cho laptop mới như thế nào và qua đó, giúp bảo vệ cũng như nâng cao tuổi thọ cho sản phẩm.

Kiến thức khác:
Kiến thức nổi bật