Hình phạt cho tội buôn bán người

Mua bán người là hành vi vô nhân đạo, được Liên hợp quốc xác định là một trong bốn loại tội phạm nguy hiểm nhất thế giới. Trong những năm gần đây, tình hình mua bán người ở nước ta diễn ra ngày càng phức tạp và không ngừng gia tăng. Để ngăn chặn cũng như răn đe tội phạm mua bán người, Nhà nước ta đã có những quy định rất cụ thể đối với việc xử phạt tội danh này. Vậy hình phạt cho tội buôn bán người là gì?
 

Hình phạt cho tội buôn bán người
 

Theo Điều 150, Bộ luật hình sự năm 2015 và Luật sửa đổi, bổ sung số 12/2017/QH14 thì hình phạt đối với tội mua bán người được quy định như sau:

Mức 1: 05 năm - 10 năm tù.

Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực, lừa gạt hoặc dùng thủ đoạn khác để thực hiện một trong các hành vi sau thì bị phạt tù từ 05 năm - 10 năm:

- Chuyển giao hoặc tiếp nhận người để giao, nhận tiền, tài sản hay lợi ích vật chất khác;

- Chuyển giao hoặc tiếp nhận người để bóc lột tình dục, cưỡng bức lao động, lấy đi bộ phận cơ thể của nạn nhân hoặc mục đích vô nhân đạo khác;

- Tuyển mộ, vận chuyển, chứa chấp người khác để thực hiện một trong các hành vi được quy định tại điểm a hoặc điểm b khoản này.

Mức 2: 08 năm - 15 năm tù.

► Người nào phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau thì bị phạt tù từ 08 năm - 15 năm:

- Phạm tội có tổ chức;

- Phạm tội vì động cơ đê hèn;

- Gây thương tích, tổn hại cho sức khỏe hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương từ 31% - 60%, nếu không thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản 3 Điều này;

- Đưa nạn nhân ra khỏi biên giới của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam;

- Phạm tội đối với từ 02 người đến 05 người;

- Phạm tội 02 lần trở lên.
 

Xử phạt tội buôn bán người
 

Mức 3: 12 năm - 20 năm tù.

► Người nào phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm:

- Phạm tội có tính chất chuyên nghiệp;

- Đã lấy đi bộ phận cơ thể của nạn nhân;

- Gây thương tích, tổn hại cho sức khỏe hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương 61% trở lên;

- Làm nạn nhân chết hoặc tự sát;

- Phạm tội đối với 06 người trở lên;

- Tái phạm nguy hiểm.

Mức 4: Hình phạt bổ sung

Bên cạnh các mức phạt trên, người phạm tội còn có thể nhận thêm các hình phạt bổ sung như: Phạt tiền từ 20 triệu - 100 triệu đồng; Phạt quản chế; Cấm cư trú từ 01 năm - 05 năm; Tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.
 

Phạt tội buôn bán người
 

Trên đây là các hình phạt tội buôn bán người theo quy định hiện hành mà đội ngũ biên tập viên Kiến Thức 24h muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã hiểu rõ hơn về mức phạt đối với tội danh này. Từ đó, hạn chế hành vi của bản thân để không vi vi phạm pháp luật.

Kiến thức khác:
Góc quảng cáo
Kiến thức nổi bật

KIẾN THỨC 24H: HỮU ÍCH - NỔI BẬT - ĐẦY ĐỦ - CHÍNH XÁC