Hậu quả của ô nhiễm môi trường ở Việt Nam

Hiện nay, bảo vệ và khắc phục ô nhiễm môi trường đang là vấn đề bức thiết, thu hút sự quan tâm của tất cả các quốc gia trên thế giới chứ không chỉ riêng tại Việt Nam. Lý do là vì tình trạng ô nhiễm môi trường đang ở mức báo động, ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhiều mặt đời sống, xã hội. Trong bài này, hãy cùng Kiến Thức 24h tìm hiểu rõ hơn về những hậu quả của ô nhiễm môi trường ở Việt Nam.
 

Hậu quả của ô nhiễm môi trường ở Việt Nam
 

1. Ảnh hưởng đến sức khỏe con người

Hậu quả đầu tiên và cũng là nguy hiểm nhất mà ô nhiễm môi trường mang lại là ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Thường xuyên hít phải không khí nhiễm bẩn, sử dụng nguồn nước ô nhiễm sẽ gây ra các hậu quả nghiêm trọng như: Gây vô sinh; Rối loạn chuyển hóa protein và đường; Tổn thương niêm mạc phổi; Giảm khả năng vận chuyển oxy trong máu;…dẫn đến nhiều loại bệnh nghiêm trọng về hô hấp, tim mạch,…và kể cả ung thư. Hiện nay, tỷ lệ bệnh tật trên toàn thế giới đang không ngừng gia tăng. Nguyên nhân chính được xác định là do môi trường bị ô nhiễm.
 

Hậu quả của ô nhiễm môi trường
 

2. Ảnh hưởng đến hoạt động sống của con người

Môi trường không khí có mùi hôi thối, chứa đầy bụi bẩn hay thiếu thốn nguồn nước sạch, đất nhiễm bẩn,…sẽ gây ra những ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của con người. Chẳng hạn như:

- Không khí có mùi tạo cảm giác khó chịu khi hít thở; Bụi, sương mù khô trong không khí làm giảm tầm nhìn, gây ra khó khăn khi tham gia giao thông;….

- Thiếu nước sạch làm ảnh hưởng đến các hoạt động nấu nướng, vệ sinh, trồng trọt và chăn nuôi,….

- Đất bị ô nhiễm dẫn đến thiếu đất canh tác, trồng trọt.
 

Hậu quả ô nhiễm môi trường
 

3. Làm suy giảm đa dạng sinh học

Đến nay, con người đã nhận biết và gọi tên được hơn 1.400.000 loài sinh vật trên khắp hành tinh. Tuy nhiên, có đến khoảng một nửa loài thực vật và 1/3 loài động vật đang đứng trước nguy cơ bị tuyệt chủng mà một trong số những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là ô nhiễm môi trường. Tất cả các loài sinh vật trong một hệ sinh thái có quan hệ vô cùng mật thiết với nhau. Khi một loài nào đó bị suy giảm về số lượng sẽ khiến những loài khác cũng bị ảnh hưởng. Vì chúng là một mắc xích trong chuỗi thức ăn tự nhiên. Ngày nay, các hoạt động sản xuất, trồng trọt, sinh hoạt của con người xả ra vô số chất thải độc hại, làm môi trường đất, nước và không khí bị ô nhiễm. Từ đó, làm ảnh hưởng, thậm chí mất đi môi trường sống của các loài sinh vật.
 

ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến sinh vật
 

4. Ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế

Ô nhiễm môi trường mà cụ thể là ô nhiễm nước và đất gây ra không ít khó khăn cho hoạt động sản xuất, trồng trọt, chăn nuôi của con người. Từ đó, dẫn đến suy giảm về kinh tế. Không những thế, đầu tư cho vấn đề khắc phục ô nhiễm môi trường cũng gây tiêu tốn không ít ngân sách của Nhà nước.
 

Tác hại của ô nhiễm môi trường
 

5. Gây biến đổi khí hậu

Biến đổi khí hậu và ô nhiễm không khí là hai vấn đề có liên quan chặt chẽ, vừa là nguyên nhân mà cũng vừa là hậu quả của nhau. Hoạt động sản xuất công nghiệp, đốt than, đốt rác thải bừa bãi sinh ra các loại khí độc hại như: SO2, CO2, NH3, CFC,…gây hiệu ứng nhà kính, khiến nhiệt độ trái đất tăng cao. Hiệu ứng nhà kính là nguyên nhân gây ra hạn hán, dịch bệnh, suy giảm đa dạng sinh học và nhiều hệ lụy khác.
 

Hậu quả của ô nhiễm môi trường ở việt nam
 

6. Ảnh hưởng đến cảnh quan tự nhiên

Trên thế giới có rất nhiều kỳ quan có thể được ví như “thiên đường” giữa nhân gian, mang lại một khoản thu khổng lồ cho các quốc gia. Thế nhưng, rác thải đã khiến không ít địa điểm du lịch phải đóng cửa. Chẳng hạn như hệ thống đảo Koh Khai Nok ở Thái Lan. Năm 2017, chính phủ Thái đã ra thông báo ngừng đón du khách ở những hòn đảo này vô thời hạn. Nguyên nhân là do các vấn đề môi trường phát sinh đã khiến 80% rạn san hô trong khu vực bị phá hủy và hệ sinh thái ở các bãi biển cũng ảnh hưởng không nhỏ.

Trên đây là các hậu quả của ô nhiễm môi trường ở Việt NamKiến Thức 24h muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng rằng qua bài viết này, các bạn đã biết rõ hơn những ảnh hưởng của ô nhiễm đối với con người và các loài sinh vật, nền kinh tế là gì, từ đó nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cũng như bảo vệ cuộc sống của chính bản thân mình.

Kiến thức khác:
Kiến thức nổi bật