Hãi hùng với lễ hội săn cá voi tại đất nước Đan Mạch

Vào tháng trước, khoảng 180 con cá voi đã bị giết khi lễ hội săn cá voi thường niên diễn ra tại ngôi làng Sandavágur nằm trên đảo Vagar ở Đan Mạch.
 

Hãi hùng với lễ hội săn cá voi tại đất nước Đan Mạch
 

Đây là một lễ hội truyền thống đã tồn tại được hàng trăm năm, từ cuối thế kỷ thứ 16. Theo đó, cứ đến tháng 8 hàng năm, có hàng trăm con cá voi hoa tiêu và cá voi mũi khoằm sẽ bị giết trên khắp quần đảo Faroe, một vùng tự trị thuộc Đan Mạch nằm giữa Anh và Iceland. Và 180 con cá voi bị giết ở Sandavágur chỉ là một phần trong số đó.

"Tôi không thể tin được là có nhiều cá voi đến vậy. Dân làng lùa chúng vào vịnh… Khi cá voi đến gần bờ, cả làng ùa ra và bắt đầu giết chúng. Ngay cả trẻ con cũng tham gia vào lễ hội này… Tôi và bạn tôi không thể thốt nên lời… Tiếng kêu của cá voi thật ám ảnh" Alastair Ward, 22 tuổi, sinh viên trường đại học Cambridge kể lại sau khi đến thăm quần đảo này vào tháng vừa rồi.

Thật vậy, cảnh tượng dân làng lùa bầy cá voi vào vùng nước nông rồi giết chúng để lấy thịt và mỡ mặc dù đã trở nên rất quen thuộc đồng thời được xem là một phần của truyền thống nơi đây nhưng lại khiến cho những du khách ghé thăm cảm thấy bị sốc và sợ hãi.

Lễ hội săn bắt này từ lâu đã được các nhà bảo vệ động vật chỉ trích vì quá tàn nhẫn và không cần thiết. Tuy nhiên chính quyền quần đảo Faroe đã lên tiếng bác bỏ điều này. Họ khẳng định rằng việc này là vô cùng cần thiết bởi một con cá voi có thể cung cấp tới hàng trăm kg thịt và mỡ. Số lượng khổng lồ này có thể giúp người dân nơi đây sinh sống tự túc thay vì phải nhập thịt và mỡ từ nơi khác với giá thành không hề rẻ. Nhất là khi người dân của quần đảo không có điều kiện để chăn nuôi.

Bên cạnh đó, vào năm 2015 chính quyền đảo Faroe cũng đã bác bỏ nguồn tin cho rằng “những con cá voi sẽ bị hành hạ tới chết”. Họ khẳng định rằng chúng sẽ bị giết một cách nhanh chóng, gần như ngay lập tức.

Hiện nay dù liên tục bị chỉ trích nhưng chính quyền nơi đây vẫn khẳng định sẽ không ngăn chặn hay loại bỏ lễ hội này. Bởi nó giúp cung cấp một nguồn đạm và mỡ vô cùng cần thiết đối với người dân địa phương đồng thời theo họ: “Người dân Faroe có quyền sử dụng các nguồn tài nguyên thiên nhiên của mình”.

Loạt ảnh dưới đây cho thấy cảnh tượng hàng chục con cá voi bị lùa giết tại hòn đảo Vagar. Máu của chúng nhiễm đỏ cả một vùng biển rộng lớn:
 

Hãi hùng với lễ hội săn cá voi tại đất nước Đan Mạch
 

Hãi hùng với lễ hội săn cá voi tại đất nước Đan Mạch
 

Hãi hùng với lễ hội săn cá voi tại đất nước Đan Mạch

Chủ đề: thế giới
Kiến thức khác:
Góc quảng cáo
Kiến thức nổi bật

KIẾN THỨC 24H: HỮU ÍCH - NỔI BẬT - ĐẦY ĐỦ - CHÍNH XÁC