Cho trẻ uống nước ép trái cây như thế nào là hợp lý?

Nước ép trái cây là thực phẩm chứa nhiều Vitamin và khoáng chất cần thiết cho sự phát triển và hoàn thiện của trẻ. Do đó, nhiều phụ huynh hiện nay thường chế biến hoặc mua các loại nước ép cho trẻ sử dụng. Tuy nhiên do cơ thể chưa hoàn thiện nên vấn đề cho trẻ uống nước ép như thế nào là hợp lý khiến nhiều phụ huynh băn khoăn. Hãy cùng Kiến Thức 24h tham khảo một số kinh nghiệm khi cho trẻ sử dụng nước ép trái cây.

 

Nên cho trẻ uống nước ép trái cây như thế nào?
 

Khi nào thì nên cho bé uống nước ép trái cây?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, khi trẻ đang ở trong 6 tháng đầu thì sữa mẹ là thực phẩm tốt nhất cho sự phát triển toàn diện của trẻ. Việc sử dụng sữa mẹ (có thể thêm sữa bột) đã cung cấp đầy đủ những dưỡng chất thiết yếu cần thiết. Vì vậy, cho trẻ sử dụng thêm nước ép hoa quả trong trường hợp này sẽ khiến trẻ bị no, giảm bớt việc hấp thụ sữa mẹ từ đó khiến trẻ bị thiếu hụt các dưỡng chất cần thiết.

Ngoài ra, trong các loại nước ép trái cây có một hàm lượng đường nhất định, đòi hỏi một hệ tiêu hoá hoàn thiện để xử lý. Nếu cho trẻ sử dụng nước ép ngay lúc này sẽ khiến cho trẻ bị tiêu chảy, rối loạn tiêu hoá. Bên cạnh đó, tạo cho trẻ thói quen sử dụng đồ ngọt không tốt cho trẻ ngay khi còn nhỏ và lúc trưởng thành.

Như vậy, trẻ dưới 6 tháng tuổi không nên sử dụng nước ép trái cây. Ở giai đoạn này chỉ nên dùng sữa mẹ và sữa bột. Sau 6 tháng khi bé đã bắt đầu ăn dặm thì các bậc phụ huynh nên cho trẻ sử dụng với hàm lượng ít.

 

Nên cho trẻ uống nước ép trái cây như thế nào?
 

Cho trẻ uống nước trái cây như thế nào là hợp lý?

Nước ép trái cây mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khoẻ và sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ. Tuy nhiên do hệ tiêu hoá của trẻ chưa hoàn thiện và việc sử dụng quá nhiều nước ép trái cây không tốt cho trẻ. Vậy phải uống như thế nào là hợp lý?

► Trẻ từ 6 tháng đến 12 tháng tuổi: Chỉ nên uống một lượng nhỏ mỗi ngày. Nên pha loãng với nước theo tỉ lệ 1/10.

► Trẻ từ 1 đến 6 tuổi: Có thể uống từ 120 ml - 160 ml mỗi ngày.

► Với trẻ trên 6 tuổi: Có thể cho trẻ uống nhiều hơn nhưng không quá 240 ml - 360 ml mỗi ngày.

 

Nên cho trẻ uống nước ép trái cây như thế nào?
 

Một số điều cần lưu ý khi cho trẻ uống nước trái cây:

► Không nên cho trẻ uống nhiều nước ép làm từ những trái cây có nhiều đường: nhãn, lê, dưa hấu, xoài,….Thay vào đó hãy cho trẻ uống nhiều nước ép làm từ loại quả có độ ngọt trung bình: cam, dứa, dâu tây,….

► Khi trẻ trên 8 tháng tuổi, nên cho trẻ uống bằng cốc thay bằng bình sữa.

► Khi cho trẻ sử dụng buổi tối, nên đánh răng để phòng tránh sâu răng.

► Nên cho trẻ uống sau bữa ăn chính hoặc kết hợp với bữa ăn phụ. Không nên cho trẻ uống khi đói vì một số axit có trong trái cây sẽ làm ảnh hưởng đến dạ dày và hệ tiêu hoá của trẻ.

Trên đây là những thông tin cung cấp cho các bậc làm cha mẹ về vấn đề nên cho trẻ uống nước ép như thế nào? Hy vọng sau khi tham khảo bài viết, các phụ huynh có thêm phương pháp đơn giản và hiệu quả để chăm sóc tốt cho sức khoẻ của các bé tại nhà, giúp trẻ phát triển một cách khỏe mạnh và toàn diện nhất.

Kiến thức khác:
Kiến thức nổi bật