Cách nhận biết điện thoại có virus là gì?

Virus là một mã độc có thể xâm nhập vào máy tính bàn, laptop, USB hay điện thoại di động để đánh cắp thông tin, làm hỏng thiết bị. Nếu không chú ý đến các dấu hiệu lạ và cảnh giác, bạn sẽ không biết chiếc điện thoại của mình có thể đã nhiễm phải virus suốt thời gian dài. Vậy cách nhận biết điện thoại có virus là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về vấn đề này.
 

Cách nhận biết điện thoại có virus là gì?
 

Nguyên nhân điện thoại bị nhiễm virus

Hai hệ điều hành phổ biến hiện nay là Android và iOS đều có thể chống các xâm nhập từ bên ngoài vào thiết bị một cách an toàn. Vì thế, để điện thoại bị nhiễm virus là rất khó. Tuy nhiên, nếu người dùng thực hiện một trong các thao tác sau thì khả năng “dính” phải virus là hoàn toàn có thể xảy ra:

- Mở khóa bộ nạp khởi động.

- Tải ứng dụng từ các nguồn ngoài Google Play và App store.

- Cố truy cập vào một trang web được điện thoại cảnh báo nguy hiểm.

- Bấm vào trang quảng cáo chứa virus. Đa số các trang này thường hiển thị thông báo “điện thoại của bạn đã bị nhiễm virus” và yêu cầu người dùng thực hiện một số thao tác. Đó chỉ là các trang lừa đảo và bạn cần tắt ngay trang quảng cáo đó, không truy cập vào những địa chỉ chứa các trang này.
 

Cách nhận biết điện thoại có virus là gì?
 

Dấu hiệu nhận biết điện thoại có virus

Khi điện thoại bị nhiễm virus, thông tin cá nhân được lưu trên thiết bị rất có thể sẽ bị rò rỉ, đánh cắp như: hình ảnh, tin nhắn, tài khoản ngân hàng,….Vì thế, người dùng phải thật cảnh giác khi thấy điện thoại của mình xuất hiện một trong các dấu hiệu sau:

Cước dữ liệu tăng bất thường

Nếu sử dụng 3G/4G, bạn nên thường xuyên theo dõi dung lượng sử dụng của mình để nhận biết điện thoại có bị nhiễm virus không. Vì các ứng dụng độc hại cần kết nối với internet và chạy ngầm khiến bạn không nhận ra dễ dàng. Nếu cước dữ liệu của bạn tăng một cách bất thường thì có khả năng điện thoại đã bị nhiễm virus.

Nhanh hết pin

Một điều cần lưu ý nữa là khi dùng điện thoại, bạn nên thường xuyên kiểm tra phần trăm chai pin của thiết bị. Vì các ứng dụng chạy ngầm luôn hoạt động nên pin điện thoại sẽ tiêu tốn rất nhanh, khiến bạn không thể phân biệt được do pin bị chai hay do virus.

Xuất hiện nhiều cửa sổ quảng cáo

Khi truy cập vào các website, việc xuất hiện cửa sổ quảng cáo sẽ không có gì lạ nhưng nếu các trang quảng cáo này hiển thị ngày một nhiều, ở bất cứ nơi đâu và bất cứ lúc nào thì không thể loại trừ khả năng điện thoại đã bị nhiễm virus.
 

Cách nhận biết điện thoại có virus là gì?
 

Xuất hiện những ứng dụng lạ

Các phần mềm độc hại khi được cài đặt vào điện thoại thường sẽ “đội lốt” những phần mềm quen thuộc. Nếu bạn thấy một ứng dụng mà mình không hề tải về xuất hiện trên điện thoại thì tuyệt đối không được bấm vào và phải xóa nó đi ngay lập tức.

Điện thoại thường xuyên bị treo

Điện thoại sử dụng một thời gian, xảy ra hiện tượng bị đứng hay treo máy là chuyện hết sức bình thường. Thế nhưng, khi việc này xuất hiện ngày càng nhiều và bất thường thì đó là dấu hiệu điện thoại bị virus. Nguyên nhân là do các ứng dụng chạy ngầm hoạt động liên tục làm thiết bị không thể vận hành tốt.

Bị trừ các khoản phí lạ

Nếu tài khoản ngân hàng của bạn bị trừ tiền bất thường thì chắc chắn nguyên nhân là do bị lộ thông tin. Bạn cũng không nên loại trừ khả năng thông tin bị rò rỉ từ điện thoại. Bên cạnh đó, tài khoản điện thoại cũng là một mục tiêu của các hacker mà bạn không nên sơ xuất bỏ qua.
 

Cách nhận biết điện thoại có virus là gì?
 

Trên đây là 6 cách nhận biết điện thoại có virus mà đội ngũ biên tập viên Kiến Thức 24h muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng rằng sau khi tham khảo bài viết, bạn sẽ chú ý cẩn trọng hơn khi sử dụng điện thoại, tránh để thiết bị này nhiễm phải các virus độc hại.

Kiến thức khác:
Góc quảng cáo
Kiến thức nổi bật

KIẾN THỨC 24H: HỮU ÍCH - NỔI BẬT - ĐẦY ĐỦ - CHÍNH XÁC