Cách khắc phục ô nhiễm môi trường hiện nay

Hiện nay, số ca mắc ung thư, các bệnh hô hấp, bệnh da liễu,…đang không ngừng gia tăng. Bên cạnh thói quen sinh hoạt, ăn uống, di truyền thì ô nhiễm môi trường cũng được đánh giá là một nguyên nhân khiến những căn bệnh nguy hiểm này “hoành hành”. Trước tình hình đó, các hành động góp phần cải thiện môi trường trở nên xanh sạch đẹp được xem là vấn đề cấp bách, cần được triển khai thực hiện nhanh chóng. Vậy cách khắc phục ô nhiễm môi trường hiện nay là gì?
 

Cách khắc phục ô nhiễm môi trường hiện nay
 

Tuyên truyền, nâng cao ý thức người dân

Nguyên nhân lớn nhất khiến môi trường bị ô nhiễm chính là do hoạt động của con người, bao gồm: Trồng trọt; Chăn nuôi; Sản xuất; Xả chất thải sinh hoạt;….Chính vì thế, tuyên truyền bảo vệ môi trường, nhằm nâng cao ý thức của người dân là điều hết sức cần thiết. Theo đó, mỗi người dân cần phải:

- Bỏ rác đúng nơi quy định, phân loại rác trước khi vứt.

- Sử dụng xăng sinh học E5.

- Hạn chế sử dụng đồ nhựa, ni lông.

- Xử lý các loại chất thải trong sinh hoạt, sản xuất, chăn nuôi,…. Không xả trực tiếp ra môi trường.

- Không sử dụng nhiều phân bón, thuốc bảo vệ thực vật trong nông nghiệp.

- Tích cực trồng cây xanh, không chặt phá rừng để bảo vệ bầu không khí.

- Sử dụng phương tiện công cộng, đi bộ hoặc đi xe đạp thay cho xe máy, xe ô tô.

- Áp dụng khoa học hiện đại vào đời sống, tận dụng nguồn năng lượng sạch,….
 

giải pháp khắc phục ô nhiễm môi trường
 

Hoàn thiện hệ thống Pháp luật về môi trường

Nhà nước ta đã ban hành Luật bảo vệ môi trường và những biện pháp xử lý vi phạm vào tháng 1 năm 1994. Tuy nhiên, có thể thấy rằng những quy định, hình phạt trên vẫn chưa đủ sức răn đe. Bằng chứng là trong nhiều năm trở lại đây, hàng loạt các vụ xả chất thải, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng đã được phát hiện. Để ngăn ngừa cũng như răn đe những cá nhân, tổ chức khác, Nhà nước cần tiếp tục hoàn thiện hệ thống Pháp luật bảo vệ môi trường chặt chẽ hơn.
 

biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường
 

Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát

Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát hoạt động sản xuất, kinh doanh và việc xử lý chất thải của các hộ gia đình để kịp thời xử lý là biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường thiết thực nhất. Các ban ngành, cơ quan có thẩm quyền cần phối hợp chặt chẽ, xử lý triệt để hành vi vi phạm. Bên cạnh đó, đội ngũ thanh tra cũng cần được đào tạo bài bản về chuyên môn để công tác kiểm tra mang lại hiệu quả cao nhất.

cách khắc phục ô nhiễm môi trường
 

Trên đây là cách khắc phục ô nhiễm môi trường ở giai đoạn hiện nay mà đội ngũ biên tập viên Kiến Thức 24h muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã biết mình nên làm gì để góp phần tuyên truyền, nâng cao ý thức của những người xung quanh vì mục tiêu môi trường chung không còn ô nhiễm.

Kiến thức khác:
Góc quảng cáo
Kiến thức nổi bật

KIẾN THỨC 24H: HỮU ÍCH - NỔI BẬT - ĐẦY ĐỦ - CHÍNH XÁC