Cách học tiếng Anh đơn giản và hiệu quả

Nếu có thể sử dụng tốt tiếng Anh trong thời buổi hội nhập kinh tế như hiện nay, bạn sẽ dễ dàng tìm được cho mình một công việc phù hợp với mức lương tốt và tự tạo ra cho mình cơ hội để phát triển trong tương lai. Khi còn ngồi trên ghế nhà trường, các bạn trẻ cần ý thức được tầm quan trọng của việc học ngôn ngữ này. Tuy nhiên trong thực tế, việc học tiếng Anh không hề đơn giản một chút nào. Nếu bạn cũng đang gặp phải vấn đề này, hãy cùng tham khảo cách học tiếng Anh đơn giản và hiệu quả Kiến Thức 24h chia sẻ.
 

Cách học tiếng Anh đơn giản và hiệu quả
 

Các kỹ năng học tiếng Anh quan trọng cần có

Để có thể học tốt và sử dụng thành thạo tiếng Anh, đòi hỏi sự kiên trì cũng như nỗ lực rất nhiều ở bạn. Và hơn hết, bạn cần phải có phương pháp học thật hiệu quả. Dù là tiếng Anh hay một ngôn ngữ nào khác thì khi học, bạn cần phải rèn luyện đầy đủ bốn kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết.

 Về kỹ năng phát âm: Bạn cần phải luyện nghe thật nhiều. Bên cạnh đó cách học phát âm tốt nhất mà bạn có thể tham khảo là nắm vững hệ thống phiên âm quốc tế được in sau những cuốn từ điển. Ngoài ra, bạn còn có thể học cách phát âm theo đĩa CD-ROM Cambridge Advanced Learners’ Dictionary.

 Về kỹ năng ghi nhớ và sử dụng từ vựng: Đòi hỏi bạn phải viết thật nhiều để có thể nhớ chính xác nghĩa và chữ cái trong từ vựng. Bí quyết để có thể học nhanh, nhớ lâu là bạn nên học theo cụm chứ không học từng từ riêng lẻ. Ngoài ra, bạn có thể nắm vững tiếng Anh bằng cách cố nhớ và áp dụng chúng vào cuộc sống hàng ngày.

► Về kỹ năng nói: Đa số người Việt thường cảm thấy sợ hãi hoặc ngại giao tiếp khi có một người nước ngoài đến để hỏi đường hoặc nhờ giúp đỡ gì đó. Tuy nhiên nếu mạnh dạn giao tiếp, bạn có thể nhớ được tình huống đã xảy ra và biết cách dùng từ trong ngữ cảnh như vậy. Nếu đi học ở trung tâm, bạn nên lựa chọn những nơi có giáo viên là người bản ngữ. Bạn sẽ được tiếp xúc nhiều với họ để trau dồi khả năng nói cũng như luyện tập phản xạ theo một cách tự nhiên nhất.

► Về kỹ năng nghe: Để có thể hiểu được người đối diện muốn nói gì, bạn cần phải học nghe thật nhiều. Bạn không nên xem trước nội dung khi nghe, thay vào đó hãy nghe và tập tưởng tượng diễn biến của câu chuyện. Sau đó, bạn hãy nghe đi nghe lại đoạn hội thoại nhiều lần để tìm hiểu các chi tiết tình huống. Nguyên tắc cơ bản để học nghe là: càng nghe nhiều càng tốt, tận dụng nghe băng, nhạc, radio, xem phim có phụ đề hoặc mua sách luyện nghe ở nhà, sử dụng Internet để luyện nghe miễn phí ở trên các trang web.
 

Cách học tiếng Anh đơn giản vfa hiệu quả
 

Một số cách học tiếng Anh đơn giản và hiệu quả

Ngoài những phương pháp học đúng đắn thì bạn nên bỏ túi những bí quyết sau để việc học tiếng Anh của mình trở nên đơn giản và hiệu quả hơn.

1. Học tiếng anh qua bài hát

Âm nhạc luôn mang đến cho con người ta những cảm hứng bất tận. Bạn có thể dễ dàng ngân nga một ca khúc tiếng Anh nào đó nếu bạn yêu thích. Đây là cách học vừa hiệu quả vừa mang đến cho bạn cảm giác thoải mái. Trước tiên, bạn nên tìm và nghe nhiều bài hát bằng tiếng Anh. Sau đó hãy hiểu nội dung và ý nghĩa của bài hát. Chắc chắn, bạn sẽ nhớ được rất nhiều từ vựng.

2. Học tiếng Anh qua câu chuyện

Bạn có thể bật một đoạn hội thoại lên và sau đó đặt mình vào vị trí nhân vật rồi suy nghĩ xem tình huống tiếp theo sẽ diễn ra như thế nào, phải nói những gì? Sau đó hãy bật cho đĩa chạy để xem những người trong cuộc hội thoại có sử dụng những từ ngữ và biểu đạt giống bạn không? Từ đó, bạn sẽ chủ động hơn trong việc học tiếng Anh. Đây là một trong những cách học cực thú vị.

3. Học tiếng Anh qua phim

Cũng giống như âm nhạc, việc xem phim có phụ đề tiếng Anh là một trong những cách học hiệu quả mà lại thoải mái. Bạn có thể tận hưởng nhưng giây phút thư giãn vừa ghi nhớ lời thoại nhân vật để trau dồi thêm vốn từ vựng cũng như cách dùng câu trong từng hoàn cảnh.

4. Học tiếng Anh online

Nếu như lịch học tập và làm việc một ngày của bạn quá bận rộn, không có quá nhiều thời gian rảnh để đến trung tâm, hãy thử tải một số ứng dụng hoặc tham gia một số khoá học online để cải thiện cũng như trau dồi thêm kiến thức cho mình.

Trên đây là những cách học tiếng Anh đơn giản và hiệu quả mà Kiến Thức 24h muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng bài viết sẽ giúp các bạn biết cách để học tiếng Anh như thế nào cho tốt hơn? Hãy xác định cho mình những cách học đúng phương pháp và thêm vào đó là sự kiên trì, nỗ lực của bản thân. Chắc chắn, bạn sẽ sớm sử dụng được tiếng Anh một cách thành thạo.

Kiến thức khác:
Kiến thức nổi bật