Cách điều trị bệnh tai biến mạch máu não như thế nào?

Tai biến mạch máu não là một trong những căn bệnh gây tử vong hàng đầu tại Việt Nam. Cũng giống như những căn bệnh khác, nếu được phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh nhân bị tai biến có thể thoát được nguy cơ tử vong. Vậy bệnh tai biến là gì? Cách điều trị bệnh tai biến như thế nào?
 

Cách điều trị bệnh tai biến mạch máu não như thế nào?
 

Bệnh tai biến mạch máu não là gì?

Tai biến mạch máu não là căn bệnh xảy ra khi lượng máu cung cấp đến các tế bào của não bị ngừng trệ đột ngột. Vì bị thiếu máu cục bộ, não sẽ không thể điều khiển được các hoạt động. Từ đó, người bệnh sẽ rơi vào tình trạng hôn mê sâu hoặc thậm chí là tử vong. Bệnh tai biến có 2 loại: chảy máu não và nhồi máu não. Theo đó cứ khoảng 200,000 người mắc bệnh thì có đến 85% số ca là bị tai biến nhồi máu não.

Tai biến mạch máu não không đến một cách bất ngờ mà là do những căn bệnh tiềm ẩn bên trong cơ thể người bệnh. Chính vì vậy những người bị mắc những căn bệnh như: cao huyết áp, xơ vữa động mạch, các bệnh về tim, chảy máu não,...thường có nguy cơ bị tai biến cao. Bên cạnh đó, một số yếu tố như: tuổi tác, di truyền, nhiễm khuẩn, tăng acid uric máu, tăng lipid máu, nghiện thuốc lá, nghiện rượu, tăng ngưng kết tiểu cầu, béo phì, cơn thiếu máu não thoáng qua (TIA), bệnh tim, đái tháo đường, tăng huyết áp, chế độ ăn nhiều muối, dùng thuốc tránh thai,….cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiềm ẩn gây ra tai biến.
 

Cách điều trị bệnh tai biến mạch máu não như thế nào?
 

Cách điều trị bệnh tai biến mạch máu não như thế nào?

Các trường hợp bệnh nhân bị tai biến nếu được sơ cứu và chữa trị đúng cách, kịp thời sẽ tránh được việc đối mặt với nguy cơ gây tử vong. Vậy cách sơ cứu đúng cách và các phương pháp điều trị bệnh tai biến mạch máu não như thế nào?

Cách sơ cứu cho bệnh nhân bị tai biến:

Đầu tiên, đặt bệnh nhân ở tư thế nằm nghiêng an toàn.

► Tiếp theo, đặt Canuyn ở miệng để hút đờm dãi, đảm bảo cho đường thở luôn thông thoáng.

► Cuối cùng nhanh chóng đưa bệnh nhân đến các cơ sở y tế gần nhất.

► Trong quá trình sơ cứu nên lưu ý: không được để bệnh nhân nằm ở nhà quá lâu và tuyệt đối không sơ cứu bằng cách cạo gió, bôi dầu hay chích lễ, nặn máu các đầu ngón tay, dái tai…Nếu sơ cứu sai cách và đưa đến bệnh viện chậm trễ sẽ làm cho các tế bào não bị tổn thương nghiêm trọng dẫn đến chết não hoặc làm cho bệnh nhân gặp nhiều di chứng nặng nề không thể hồi phục.
 

Cách điều trị bệnh tai biến mạch máu não như thế nào?

Cách điều trị bệnh tai biến mạch máu não

Như đã nói ở trên, bệnh tai biến mạch máu não được chia thành hai trường hợp: Trường hợp bị tai biến do nhồi máu não và trường hợp tai biến do chảy máu não. Tùy từng trường hợp, các bác sĩ sẽ áp dụng cách chữa trị khác nhau cụ thể như sau:

► Với trường hợp tai biến do chảy máu não, các bác sĩ sẽ áp dụng những phương pháp phẫu thuật kẹp túi phình và can thiệp nội mạch. Sau đó xử trí co thắt mạch não, giãn não thất và co giật liên quan đến chảy máu vào các khoang trống ở giữa não và màng bao phủ não.

► Với trường hợp bị tai biến do nhồi máu não, các bác sĩ sẽ dùng thuốc tiêu sợi huyết làm tan cục máu đông đường tĩnh mạch khi bệnh nhân đến sớm hơn 3 giờ kể từ khi có triệu chứng khởi phát đầu tiên sau đó điều trị bằng phương pháp chống đông và chống ngưng tập tiểu cầu.

Trên đây là một số thông tin về cách điều trị tai biến mạch máu não mà chúng tôi muốn chia sẻ. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã có thêm một số hiểu biết về căn bệnh này cũng như cách sơ cứu làm sao để giúp người bệnh vượt qua cơn nguy kịch.

Kiến thức khác:
Góc quảng cáo
Kiến thức nổi bật

KIẾN THỨC 24H: HỮU ÍCH - NỔI BẬT - ĐẦY ĐỦ - CHÍNH XÁC