Các phương pháp điều trị tai biến mạch máu não

Tai biến mạch máu não hay còn gọi là đột quỵ. Bệnh xảy ra do xuất hiện các cục máu đông, chắn dòng máu chảy lên một vùng não (nhồi máu não) hoặc vỡ mạch máu, gây xuất huyết não. Người bị tai biến mạch máu não có thể gặp phải nhiều di chứng nguy hiểm như: liệt nửa người, liệt cơ mặt, rối loạn ngôn ngữ,…hoặc thậm chí là mất mạng nếu không được cấp cứu kịp thời. Vậy các phương pháp điều trị tai biến mạch máu não hiện nay là gì?

 

Các phương pháp điều trị tai biến mạch máu não
 

Điều trị tai biến mạch máu não do tắc mạch máu

Hiện nay, có hai phương pháp điều trị nhồi máu não là tiêm thuốc tiêu sợi huyết hoặc lấy huyết khối bằng dụng cụ cơ học. Tuy nhiên, để việc điều trị có hiệu quả, cần phải đưa bệnh nhân đến bệnh viện trong “giờ vàng” và tiến hành chụp cắt lớp vi tính sọ não, mạch máu để xác định vị trí não bị tổn thương.

Phương pháp tiêm thuốc tiêu sợi huyết

Thuốc tiêu sợi huyết khối là loại thuốc có tác dụng làm tan khối huyết gây tắc nghẽn mạch máu. Thời điểm vàng để điều trị tai biến bằng phương pháp này là dưới 4,5 giờ kể từ khi khởi phát. Có hai phương án tiêm thuốc tiêu sợi huyết là:

- Tiêm thuốc tiêu sợi huyết đường động mạch: Được chỉ định trong khoảng dưới 6 tiếng với hệ cảnh trong hoặc dưới 12 tiếng với hệ động mạch thân nền. Thông qua vi ống, thông luồn đến huyết khối, thuốc sẽ được bơm vào trước, trong và sau cục huyết khối. Phương pháp điều trị này có tỷ lệ hồi phục lâm sàng cao hơn so với phương pháp còn lại.

- Tiêm thuốc tiêu sợi huyết đường tĩnh mạch: Chỉ áp dụng khi đến sớm hơn 4,5 tiếng. 10% thuốc được tiêm vào tĩnh mạch trong 1 phút và 90% còn lại được truyền liên tục trong 1 giờ.

 

Cách điều trị tai biến mạch máu não
 

Phương pháp lấy huyết khối bằng dụng cụ cơ học

Là phương áp lấy cục máu đông ra khỏi mạch máu bằng cách sử dụng các dụng cụ chuyên biệt như: Hệ thông hút huyết khối; Dụng cụ kéo huyết khối; Dụng cụ mở lại dòng chảy và kéo huyết khối. Thời gian tốt nhất để thực hiện điều trị bằng phương pháp này là dưới 6 giờ kể từ khi khởi phát.

Điều trị tai biến mạch máu não do xuất huyết

Xuất huyết là trường hợp tương đối nghiêm trọng hơn. Tùy thuộc vào mức độ của người bệnh mà bác sĩ có thể sẽ chỉ định điều trị nội khoa hoặc phẫu thuật.

 

Điều trị tai biến mạch máu não
 

Trên đây là các phương pháp điều trị tai biến mạch máu não mà đội ngũ biên tập viên Kiến Thức 24h muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng rằng qua bài viết này, các bạn đã phần nào hiểu hơn về tai biến mạch máu não, thời điểm và cách điều trị bệnh là gì.

Kiến thức khác:
Góc quảng cáo
Kiến thức nổi bật

KIẾN THỨC 24H: HỮU ÍCH - NỔI BẬT - ĐẦY ĐỦ - CHÍNH XÁC