Các nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường hiện nay

Ô nhiễm môi trường là thuật ngữ dùng để chỉ sự biến đổi về tính chất vật lý, hóa học, sinh học của các yếu tố xung quanh chúng ta theo chiều hướng tiêu cực. Đây là vấn đề gây nhức nhối trên toàn cầu vì đã, đang và sẽ đe dọa trực tiếp đến sức khỏe của con người cùng những loài động, thực vật khác. Vậy các nguyên nhân gây ô nhiễm mỗi trường hiện nay là gì?
 

Các nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường hiện nay
 

Môi trường xung quanh con người bao gồm rất nhiều thành phần như: Nước; Đất; Không khí; Ánh sáng; Âm thanh;….Tuy nhiên, các môi trường đất, nước và không khí được xem là yếu tố quan trọng nhất, có ảnh hưởng trực tiếp đến cảnh quan, sức khỏe của con người và sinh vật.

Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường đất

Ô nhiễm đất là hiện tượng môi trường đất bị nhiễm bẩn, làm ảnh hưởng đến tính chất của đất. Đất là nơi sinh sống của rất nhiều loài động thực vật và cũng là nơi nuôi dưỡng các nông sản cần thiết cho cuộc sống của con người. Thế nên, môi trường này bị ô nhiễm sẽ gây ra rất nhiều vấn đề đáng lo ngại. Các nguyên nhân dẫn đến hiện tượng đất bị ô nhiễm có thể kể đến như:

- Hoạt động công nghiệp: Quá trình sản xuất công nghiệp thải ra rất nhiều loại rác thải nguy hiểm, khó phân hủy. Chẳng hạn như: Kim loại; Than; Nhựa;….Trong đó, kim loại và than được xem là chất thải độc hại hơn cả, có khả năng sản sinh ra nhiều loại hợp chất phức hợp nguy hiểm.

- Hoạt động nông nghiệp: Trong quá trình trồng trọt, sản xuất nông nghiệp, con người sử dụng nhiều loại hóa chất, phân bón chứa các thành phần xấu, làm ảnh hưởng đến tính chất của đất. Đây được xem là nguyên nhân chính dẫn đến suy giảm số lượng sinh vật sống dưới lòng đất, dẫn đến nhiều hệ lụy liên quan khác.
 

Nguyên nhân gây nên ô nhiễm môi trường
 

- Chất thải chăn nuôi và sinh hoạt: Phân, nước tiểu được thải ra trong quá trình chăn nuôi và sinh hoạt của con người cũng là một nguyên nhân khiến đất bị ô nhiễm. Bên cạnh đó, con người thường lấp các loại rác thải sinh hoạt khó phân hủy như: Kim loại; Nhựa; Ni lông;…dưới lòng đất. Những rác thải này đều có khả năng làm ảnh hưởng đến đặc tính tự nhiên của đất.

- Hậu quả của ô nhiễm nước: Nước bị ô nhiễm ngấm xuống mạch nước ngầm và lòng đất, dẫn đến môi trường đất cũng bị ô nhiễm.

- Do các yếu tố tự nhiên: Đất nhiễm mặn do ngấm nước biển, nhiễm phèn do ngấm nước phèn, mưa axit,…là các nguyên nhân tự nhiên làm ảnh hưởng đến môi trường đất.

Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường nước

Nước được phân loại thành rất nhiều dạng như: Nước biển; Nước cống; Nước sông hồ; Nước mưa; Nước sinh hoạt;….Điều đáng nói là ô nhiễm môi trường nước rất khó để khắc phục và cực kỳ tốn kém. Vì thế, đòi hỏi chúng ta phải có các biện pháp bảo vệ và phòng tránh ô nhiễm nước ngay từ đầu. Các nguyên nhân dẫn đến ô nhiễm nước bao gồm:

- Chất thải sinh hoạt: Chất thải sinh hoạt được xem là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến ô nhiễm nước. Rác thải sinh hoạt không được phân loại, xử lý đúng cách mà vứt thẳng xuống biển, sông, hồ,…dẫn đến nguồn nước bị nhiễm bẩn, làm mất mỹ quan, gây ra mùi hôi khó chịu và đe dọa trực tiếp đến các loài sinh vật sống dưới nước.
 

Các nguyên nhân gây ra ô nhiễm môi trường
 

- Hoạt động nông nghiệp: Tương tự như đất, nước cũng là môi trường dễ bị ảnh hưởng bởi các loại hóa chất, phân bón sử dụng trong hoạt động nông nghiệp. Các thành phần xấu này ngấm từ nguồn nước trồng sang mạch nước ngầm, nước ao, hồ và đổ thẳng ra biển, không chỉ đe dọa đến sinh vật sống ở vùng nước ngọt mà còn cả sinh vật sống ở biển.

- Hoạt động sản xuất công nghiệp: Nhiều nhà máy, xí nghiệp vì muốn giảm bớt chi phí xử lý mà xả thẳng chất thải ra sông, hồ, làm ảnh hưởng đến nguồn nước sinh hoạt của người dân địa phương và các loài sinh vật trong khu vực.

- Do các yếu tố tự nhiên: Tuyết tan, bão lũ,…khiến rác thải, xác chết sinh vật, nước ở cống rãnh,…trôi đến những nơi xung quanh, gây ra ô nhiễm trên diện rộng.

Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường không khí

Ô nhiễm không khí là nguyên nhân dẫn đến biến đổi khí hậu và các bệnh hô hấp đáng lo ngại. Không những thế, ô nhiễm không khí còn dẫn đến xuất hiện các mùi khó chịu, làm giảm tầm nhìn, gây ra nhiều bất tiện cho sinh hoạt của con người. Những nguyên nhân gây ô nhiễm không khí bao gồm:

- Hoạt động sản xuất công nghiệp: Trong sản xuất công nghiệp, đặc biệt là sản xuất điện và xử lý chất thải sản sinh ra nhiều loại khí độc như CO, CO2, SO2, NOx,….Chúng là nguyên nhân chính gây ra hiệu ứng nhà kính và biến đổi khí hậu. Không những thế, những loại khí này còn làm xuất hiện mưa axit, ảnh hưởng đến môi trường đất và nước.
 

Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường hiện nay
 

- Hoạt động sống của con người: Đời sống con người ngày càng phát triển, dẫn đến nhu cầu sử dụng phương tiện giao thông, máy lạnh, tủ lạnh,…cũng tăng cao. Khí thải của các phương tiện giao thông, việc rò rỉ khí gas dẫn đến môi trường không khí bị ô nhiễm. Sử dụng các thiết bị điện này cũng dẫn đến áp lực không nhỏ đối với ngành công nghiệp sản xuất điện. Bên cạnh đó, hoạt động đốt chất thải, phá rừng,…cũng làm sinh ra các loại khí độc nguy hại.

- Do các yếu tố tự nhiên: Sự phun trào núi lửa; Cháy rừng; Bão;…cũng là nguyên nhân sản sinh ra khí CO, CO2, CH4 và nhiều loài khí độc hại khác. Bên cạnh đó, gió là nguyên nhân đưa khói bụi, không khí ô nhiễm từ vùng này sang vùng khác, dẫn đến không khí bị ô nhiễm trên diện rộng.

Trên đây là các nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường hiện nayKiến Thức 24h muốn chia sẻ với bạn đọc. Chắc hẳn sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã nhận thấy được sự ảnh hưởng to lớn từ các hành động tưởng chừng như nhỏ nhặt của con người với môi trường từ đó, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường để bảo vệ sức khỏe của chính bản thân cũng như cộng đồng.

Kiến thức khác:
Góc quảng cáo
Kiến thức nổi bật

KIẾN THỨC 24H: HỮU ÍCH - NỔI BẬT - ĐẦY ĐỦ - CHÍNH XÁC