Các ngôi sao trong vũ trụ và kỷ lục đang nắm giữ

Sao là một quả cầu plasma phát sáng (một trạng thái của vật chất tương tự như trạng thái rắn, lỏng khí trên trái đất). Trong vũ trụ có đến hàng triệu ngôi sao khác nhau nhưng chúng ta chỉ có thể quan quan bằng mắt những ngôi sao ở gần trái đất mà điển hình nhất là mặt trời. Vậy ngoài ngôi sao đặc biệt này thì bạn có biết thêm các ngôi sao trong vũ trụ và kỷ lục đang nắm giữ của chúng là gì không?
 

Các ngôi sao trong vũ trụ và kỷ lục đang nắm giữ
 

Ngôi sao sáng nhất và nặng nhất vũ trụ

Ngôi sao R136a1 được xem là ngôi sao đơn lẻ sáng nhất và đồng thời cũng nặng nhất vũ trụ với độ sáng gấp 8.700.000 lần và khối lượng hiện tại gấp 265 lần mặt trời. Thông thường, những ngôi sao càng sáng sẽ có kích thước càng lớn. Chúng mất rất nhiều năng lượng và khối lượng cũng bị giảm nhanh hơn so với những ngôi sao có độ sáng yếu. Các nhà khoa học ước lượng rằng ngôi sao R136a1 từng có khối lượng gấp 320 lần khối lượng mặt trời khi vừa được hình thành.
 

Ngôi sao nặng nhất vũ trụ
 

Ngôi sao mờ nhất vũ trụ

2MASS J0523-1403 hiện là ngôi sao mờ nhất trong vũ trụ nhưng chắc chắn rằng trong tương lai, kỷ lục này sẽ bị thay đổi. Nguyên nhân là vì tất cả các ngôi sao đều sẽ mất dần năng lượng, bị mờ đi và trở thành ngôi sao lùn đen. Tuy nhiên, quá trình này diễn ra trong một thời gian rất dài và đến nay, vẫn chưa có một ngôi sao lùn đen nào được tìm thấy.
 

Ngôi sao mờ nhất vũ trụ
 

Ngôi sao lớn nhất vũ trụ

Mặc dù R136a1 là ngôi sao sáng và nặng nhất vũ trụ nhưng nó không phải là ngôi sao lớn nhất mà kỷ lục này thuộc về sao UY Scuti. Theo ước lượng của các nhà khoa học, UY Scuti có đường kính lên đến gần 1,2 tỷ km (gấp 1.708 lần mặt trời), chiều dài chu vi đạt 7,5 tỷ km. Tất cả các ngôi sao đều không có kích thước quá lớn khi hình thành nhưng trong chu kỳ sống, chúng sẽ nở ra gấp nhiều lần. Giai đoạn này có thể kéo dài từ vài nghìn đến 1 tỷ năm.
 

Ngôi sao lớn nhất vũ trụ
 

Ngôi sao nhỏ nhất vũ trụ

Theo kết qua công bố trên tạp chí Astronomy & Astrophysics vào năm 2017 bởi các nhà khoa học Anh thì EBLM J0555 J0555-57Ab là ngôi sao nhỏ nhất vũ trụ. Nó nằm cách trái đất khoảng 600 năm ánh sáng và có độ sáng mờ hơn mặt trời khoảng 2.000 - 3.000 lần. Những ngôi sao nhỏ rất phổ biến trong vũ trụ nhưng nó chứa đựng nhiều điều bí ẩn mà con người vẫn chưa thể khám phá được.
 

Ngôi sao nhỏ nhất vũ trụ
 

Ngôi sao nóng nhất vũ trụ

Trong vòng đời của các ngôi sao, chúng sẽ bị gia tăng nhiệt độ, nở ra, hình thành một siêu tân tinh và nổ tung. Cuối cùng, những gì còn sót lại là các mảnh vụn và sao neutron hoặc hố đen. Ngôi sao hiện đang giữ kỷ lục nóng nhất vũ trụ là Eta Carinae, có nhiệt độ khoảng 40.000 độ C. Nó đang trong giai đoạn có thể trở thành một siêu tân tinh bất kỳ lúc nào.
 

Ngôi sao nóng nhất vũ trụ
 

Ngôi sao lạnh nhất vũ trụ

Hầu hết ngôi sao trong vũ trụ đều có nhiệt độ cao. Tuy nhiên, vẫn có những ngôi sao lạnh, được gọi là sao lùn nâu. Chúng có khối lượng nhẹ và nhiệt độ khá thấp. Ngôi sao lùn nâu lạnh nhất được tìm thấy cho đến nay là WISE J085510.83-071442.5, có nhiệt độ bề mặt khoảng từ -13 độ C đến - 47 độ C.
 

Ngôi sao lạnh nhất vũ trụ
 

Ngôi sao già nhất vũ trụ

Xác định ngôi sao già nhất trong vũ trụ hiện vẫn đang là một vấn đề khiến các nhà khoa học đau đầu. Cho đến hiện tại, ngôi sao được xem là “lão làng” của vũ trụ có tên gọi HD 140283. Các phân tích về ngôi sao này đã đưa ra khá nhiều con số khác nhau về tuổi đời của nó. Trước đây, HD 140283 từng được cho rằng có tuổi đời khoảng 13,2 tỷ năm. Tuy nhiên, các nghiên cứu gần đây lại cho kết quả ngôi sao này khoảng 14,5 tỷ tuổi, tức là nó được hình thành trước cả vụ nổ Big Bang 0,7 tỷ năm.
 

Ngôi sao già nhất vũ trụ
 

Hi vọng rằng sau khi tham khảo qua những chia sẻ trên đây của Kiến Thức 24h, các bạn đã có thêm nhiều thông tin thú vị về các ngôi sao nổi bật nhất trong vũ trụ. Qua đó, biết được kỷ lục ngôi sao nóng nhất, lạnh nhất hay ngôi sao nhỏ nhất vũ trụ,…là gì.

Kiến thức khác:
Góc quảng cáo
Kiến thức nổi bật

KIẾN THỨC 24H: HỮU ÍCH - NỔI BẬT - ĐẦY ĐỦ - CHÍNH XÁC