Các loại rau nên trồng vào mùa thu đông

Mùa thu đông đến, thời tiết thay đổi nên bạn có thể trồng những loại rau ưa khí hậu mát lạnh để cung cấp nguồn rau cho chính gia đình mình. Trồng rau tại vườn hoặc trên sân thượng được nhiều chị em yêu thích vì có thêm công việc để làm lúc rảnh rỗi và có thể yên tâm ăn thực phẩm sạch từ chính tay mình trồng. Dưới đây là một số loại rau nên trồng vào mùa thu đông, mời bạn tham khảo để có thể chọn lựa được những giống rau trồng hiệu quả, phù hợp cho vườn nhà mình.
 

Nên trồng rau gì mùa thu đông?
 

Nên trồng rau gì vào mùa thu?

Thời tiết mát mẻ vào mùa thu là điều kiện tuyệt vời để trồng những loại rau cải bổ dưỡng phục vụ bữa ăn cho gia đình hoặc để buôn bán. Dưới đây là gợi ý các loại rau trồng mùa thu dễ phát triển nhất:

Cải chíp

Các giống cải chíp chỉ cao khoảng 20cm và phát triển nhanh chóng trong khoảng 40 ngày. Chúng thích hợp với thời tiết mát mẻ vào mùa thu và có thêm lợi thế là ít sâu bệnh hại lá hơn. Cải chip sẽ không kết hạt nhanh như khi thời tiết ấm áp vào mùa xuân, vì vậy bạn có thể thu hoạch phần đầu khi bạn cần.
 

Rau gì thích hợp trồng mùa thu?
 

Đậu Hà Lan

Nhiều giống đậu Hà Lan ngắn ngày sẽ sẵn sàng thu hoạch trong vòng 50 - 60 ngày gieo. Hạt đậu Hà Lan cần nhiều nước và sẽ nảy mầm nhanh hơn trong thời tiết ấm áp. Nhưng vào thời điểm chúng đã sẵn sàng để bắt đầu ra hoa và hình thành đậu Hà Lan, vào mùa thu, ngày và đêm phải có nhiệt độ hoàn hảo để chúng tiếp tục phát triển.
 

Rau củ trồng mùa thu
 

Cải bó xôi

Cải bó xôi hay còn gọi là rau chân vịt, rau bina. Giống cải này chỉ mất khoảng 30 - 40 ngày để trưởng thành và thậm chí thời gian thu hoạch còn ít hơn nếu bạn thích ăn khi lá còn nhỏ và mềm. Bạn có thể gieo nhiều đợt cải bó xôi liên tiếp trong suốt mùa thu.
 

Rau trồng mùa thu
 

Cải xoăn kale

Cải xoăn kale cũng rất thích hợp trồng khi thời tiết mát mẻ hoặc chuyển lạnh. Cải xoăn thường được trồng vào trước giữa tháng 8. Đây là loại rau có chứa nhiều chất xơ nhất, chứa thành phần dinh dưỡng cao với các loại vitamin A, C và K. Cải xoăn Kale cần rất nhiều nước để sinh trưởng và phát triển nên mỗi ngày bạn nên tưới nước một đến hai lần.
 

Rau cải trồng mùa thu
 

Hành

Hành là loại gia vị gần như không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của người Việt. Ngoài hành lá xanh, bạn có thể trồng thêm hành khô, hành tây trong mùa thu này.
 

Rau gì nên trồng mùa thu?
 

Rau mùi

Hạt giống rau mùi thường được trồng vào cuối mùa hè, khoảng cuối tháng 8 đầu tháng 9. Bạn xử lý hạt trước khi gieo trồng bằng cách ngâm hạt giống trong nước ấm khoảng 35 - 37 độ C trong 24 - 30 giờ cho hạt hút no nước, sau đó bỏ ra và gieo. Bạn tưới nước để làm ẩm đất khi gieo giúp hạt nhanh nảy mầm. Để cây phát triển thân, lá rau mùi tốt, bạn cần thường xuyên tưới nước, đảm bảo độ ẩm đất.
 

Nên trồng rau gì vào mùa thu đông?
 

Súp lơ xanh

Thời gian trồng tốt nhất để trồng súp lơ xanh là vào cuối tháng 7 hoặc đầu tháng 8. Nếu có thể bạn nên gieo hạt trước, sau đó đem cây ra trồng, trường hợp bạn không thể mua cây giống hoặc không thể chuyển cây thì có thể gieo hạt trực tiếp. Súp lơ xanh rất cần nước và chất dinh dưỡng do vậy chú ý bỏ thêm phân bón vào đất trước khi trồng để giúp đất có thể giữ ẩm. Trước khi đem gieo, nên xử lý hạt qua bằng việc ngâm vào nước nóng 50 độ C trong 25 - 30 phút để diệt các nấm bệnh bám ở vỏ, đồng thời tăng tỷ lệ mọc của hạt. Sau khoảng 2 tuần gieo hạt, nên loại bỏ những cây còi cọc, ốm yếu để chọn ra những cây khỏe mạnh và phát triển tốt. Trồng cây con cách nhau từ 10 đến 20 cm sẽ tạo điều kiện cho cây ra tán xòe rộng sau này. Cây con sẽ cần khoảng 1 đến 2 ngày để rễ ăn sâu và bám vào đất mới. Chú ý tưới nước đều đặn cho cây 2 lần/ngày vào sáng sớm và chiều mát để cây phát triển ít nhất trong 10 ngày đầu sau khi chuyển cây ra thùng xốp hoặc đất trồng mới.
 

Súp lơ xanh
 

Nên trồng rau gì vào mùa đông?

Thời tiết chuyển đông là khoảng thời gian thích hợp để trồng những loại cây ưa lạnh. Mùa đông khiến đa số cây cối khó phát triển nhưng có những giống rau lại ưa thời tiết lạnh giá. Bạn băn khoăn mùa đông nên trồng rau gì vừa đảm bảo năng suất cây trồng, vừa không mất thời gian chăm sóc? Dưới đây là những gợi ý cho các bạn loại cây trồng thích hợp với mùa đông nhất:

Xà lách / Rau diếp

Xà lách hay rau diếp có thể trồng quanh năm nhưng phát triển tốt nhất vào mùa đông. Loại rau này rất dễ trồng, không mất nhiều công chăm bón. Trong thời tiết giá lạnh, rau cuộn lại, dày lá, ăn vừa ngọt, vừa mát. Chưa kể, trồng những cây rau xà lách xanh mướt cũng giúp vườn nhà bạn trông rất đẹp mắt. Xà lách có thể trồng bằng cách gieo hạt hoặc mua cây giống về trồng. Trong quá trình trồng, bạn nhớ chú ý bắt sâu vào các buổi sáng và tối để giữ cho cây sinh trưởng tốt. Sau từ 35 đến 40 ngày bạn đã có thể thu hoạch được một vụ xà lách.
 

Rau gì trồng mùa đông?
 

Cải ngọt

Nếu bạn đang phân vân chưa biết “nên trồng rau gì mùa đông?” vậy thì hãy nghĩ đến cải ngọt nhé. Rau cải ngọt là cây ngắn ngày, chỉ mất khoảng 20 - 25 ngày kể từ khi trồng, bạn đã có thể thu hoạch được những lá cải ngọt xanh, non. Để đạt đến độ trưởng thành, cây sẽ mất khoảng 40 - 50 ngày. Khi thu hoạch, bạn có thể giữ lại gốc rau, những nhánh cải ngọt mới sẽ mọc lên từ gốc cũ. Dù những nhánh cải mới sẽ nhỏ hơn, nhưng hương vị rau vẫn rất tuyệt.
 

Rau củ trồng mùa đông
 

Bắp cải

Một trong những loại rau trồng mùa thu đông rất thích hợp là bắp cải. Loại rau này có giá trị dinh dưỡng cao, đồng thời cũng rất ngon và có vị ngọt tự nhiên, chế biến được nhiều món ăn. Bắp cải sinh trưởng tốt trong điều kiện ít nắng, nhiều mây. Trước khi trồng loại rau này bạn nên sử dụng phân bón trộn với đất. Nếu có không gian rộng, bạn có thể trồng thành từng luống, khoảng cách giữa hai cây từ 30,5 đến 61cm là thích hợp nhất. Khi càng lớn thì cây sẽ kết bắp càng to. Nếu không có nhiều diện tích, bạn có thể trồng trong thùng xốp, chú ý đục lỗ thủng dưới đáy thùng để thoát nước. Bắp cải không cần quá nhiều nước nên từ 3 - 5 ngày bạn mới cần tưới 1 lần.
 

Rau trồng mùa đông
 

Súp lơ

Cây súp lơ có thể chế biến món xào hoặc món luộc chấm kho quẹt rất ngon. Tuy nhiên, việc chăm sóc đòi hỏi chút công phu, nếu tưới nhiều, cây có thể bị sâu bệnh. Đến thời điểm cây có hoa, cần buộc lá che hoa để tránh bị thối. Khi mặt hoa lơ bắt đầu gồ ghề (sau 15 - 20 ngày ngày từ khi xuất hiện), bạn nên thu hoạch để rau có chất lượng tốt nhất.
 

Nên trồng rau gì mùa đông?
 

Đậu cove

Đậu cove có thể trồng nhiều vụ trong năm nhưng vụ chính là vụ Đông Xuân gieo vào tháng 11 - 12 dương lịch. Tuy nhiên, nếu bạn thích hương vị ngọt ngào của loại rau này, bạn vẫn hoàn toàn có thể tiến hành gieo trồng ngay từ cuối tháng 9. Sau khi gieo hạt khoảng 25 - 30 ngày, cây sẽ chuẩn bị cho ra hoa. Sau 35 - 40 ngày, cây bắt đầu ra trái. Khi trái dài 10 - 15cm, bạn nên thu hoạch, tránh để quả già sẽ mất chất dinh dưỡng.
 

Trồng rau gì mùa đông?
 

Các loại rau thơm

Các loại rau gia vị rất dễ trồng, đặc biệt là vào mùa lạnh. Bạn chỉ cần gieo hạt xuống đất, tưới nước đều đặn thì hơn 1,5 tháng là sẽ có thể thu hoạch. Lưu ý thi thoảng nhặt lá sâu và bón phân là bạn đã có lượng rau thơm quanh năm.
 

Rau trồng mùa thu đông
 

Trên đây là các loại rau thích hợp trồng vào mùa thu đông mà đội ngũ biên tập viên chúng tôi muốn gợi ý đến bạn. Không cần quá nhiều diện tích cho những loại rau này, bạn cũng có thể tận dụng khoảng sân vườn, ban công của mình để trồng. Nếu đã chọn được loại rau trồng mùa thu đông yêu thích, hãy dành ra một chút không gian và thời gian để tiến hành gieo trồng ngay hôm nay các bạn nhé!

Tham khảo thêm:

icon 24hthongtin Những loại rau dễ trồng tại nhà

icon 24hthongtin Cách trồng rau sạch tại nhà đơn giản

Chủ đề: trồng rau
Kiến thức khác:
Góc quảng cáo
Kiến thức nổi bật

KIẾN THỨC 24H: HỮU ÍCH - NỔI BẬT - ĐẦY ĐỦ - CHÍNH XÁC