Các loại rau dễ trồng tại nhà

Khi mà vấn đề an toàn thực phẩm ngày càng trở nên đáng lo ngại, nhiều gia đình đã tự trồng rau tại nhà để đảm bảo cho sức khỏe. Tuy nhiên khi mới vừa thực hiện việc này, bạn nên chọn những loại rau dễ trồng để có thể nhanh thu hoạch mà không tốn quá nhiều thời gian, công sức chăm sóc. Vậy các loại rau dễ trồng tại nhà là gì?
 

Các loại rau dễ trồng tại nhà
 

Rau, củ, quả rất đa dạng và phong phú. Có loại rất dễ trồng nhưng cũng có loại đòi hỏi bạn phải bỏ ra nhiều thời gian, công sức để bón phân, tưới nước,....Để nhanh thu được thành phẩm, các bạn hãy bắt đầu bằng việc trồng những loại rau sau:

Rau mồng tơi 

Mồng tơi là loại rau rất dễ chăm sóc. Nếu quên tưới nước trong vòng 1 - 2 ngày, chúng sẽ không hề bị héo hay chết. Hơn nữa chỉ sau khoảng 1 tháng, bạn đã có thể thu hoạch những lá rau đầu tiên trên cây. Để trồng loại rau này, bạn cần chuẩn bị thùng xốp cao tầm 12 cm và đất sạch. Trước khi gieo hạt, hãy ngâm hạt giống vào nước với tỷ lệ 2 nóng : 3 lạnh trong khoảng 3 giờ. Sau khi gieo hạt, chỉ cần tưới nước đều đặn mỗi ngày thì cây sẽ phát triển rất nhanh.

 

Rau dễ trồng
 

Rau muống

Rau muống là một loại cây ưa sáng và có sức sống vô cùng mạnh mẽ. Chúng có thể sinh trưởng và phát triển ở nhiều môi trường khác nhau như đất hay thủy canh. Đặc biệt chỉ sau khoảng 3 tuần là rau đã cho thu hoạch. Để trồng rau muống, bạn cần chuẩn bị một chiếc thùng có chứa đất bùn hoặc đất mềm, ẩm, tơi xốp và chú ý tưới nước thường xuyên. Sau khi gieo hạt, khay ươm phải được đặt ở nơi thoáng mát trong 1 tuần đầu và tưới nước 2 lần/ngày.
 

Rau gì dễ trồng?
 

Rau tần ô 

Tần ô hay còn gọi là cải cúc được đánh giá là loại rau dễ trồng tại nhà vì rất ít khi bị sâu bệnh. Hơn nữa chỉ cần khoảng 25 - 35 ngày là bạn đã có thể thu hoạch lứa rau đầu tiên. Khi trồng tần ô, để cây có thể phát triển nhanh chóng, bạn nên trộn đất với phân bón hoặc xơ dừa rồi tiến hành gieo hạt. Sau đó, bạn cũng tưới nước cho rau đều đặn 2 lần một ngày vào sáng và xế chiều.
 

Những loại rau dễ trồng
 

Cải ngọt

Các loại rau họ cải nói chung đều rất dễ trồng và đặc biệt nhất là cải ngọt. Nếu muốn ăn cải non, bạn chỉ cần chờ khoảng 2 tuần. Còn muốn dùng cải ngọt để chế biến các món phức tạp hơn, bạn chỉ cần chờ khoảng 4 tuần. Để trồng cải ngọt, bạn cần chuẩn bị hạt giống và ngâm trong nước khoảng 2 giờ rồi đem gieo trong thùng xốp chứa đất sạch. Hạt cải ngọt nên được gieo thành hàng, cách nhau khoảng 10 cm để cây có đủ không gian phát triển.
 

Các loại rau dễ trồng
 

Rau xà lách

Cũng là một loại rau họ cải, xà lách tương đối dễ trồng. Tuy nhiên thời gian thu hoạch của xà lách thường lâu hơn các loại khác, khoảng 50 ngày. Đây lại là loại rau rất ngon miệng và không thể thiếu trong nhiều các món ăn. Để trồng xà lách, trước hết bạn cần ngâm hạt giống với nước (tỷ lệ 2 ấm : 3 lạnh) trong 2 giờ rồi đem gieo trong đất có trộn xơ dừa. Sau đó, mang chậu rau đặt ở nơi có ánh sáng vừa phải và tưới nước 2 lần mỗi ngày.
 

Các loại rau dễ trồng tại nhà
 

Hành lá

Hành là gia vị không thể thiếu trong các món ăn. Cách trồng hành rất đơn giản. Bạn có thể dùng phần gốc hành còn nguyên rễ đặt vào trong chai/lọ/ly nước nhỏ, chú ý phần nước phải ngập toàn bộ rễ cây. Sau đó, đặt bình ở nơi có đủ ánh sáng nhưng không nhận ánh sáng trực tiếp và thay nước 2 ngày 1 lần. Với cách trồng này, bạn chỉ cần đợi 2 tuần để thu hoạch. Ngoài ra, hành lá cũng có thể trồng trong chậu đất bằng củ tương tự như các loại rau khác nhưng thời gian để thu hoạch sẽ lâu hơn.
 

Những loại rau dễ trồng tại nhà
 

Trên đây là những loại rau dễ trồng tại nhà mà đội ngũ biên tập viên Kiến Thức 24h muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã lựa chọn được những loại rau mà mình yêu thích để trồng tại vườn nhà và nhanh cho thu hoạch.

Chủ đề: rau củtrồng rau
Kiến thức khác:
Góc quảng cáo
Kiến thức nổi bật

KIẾN THỨC 24H: HỮU ÍCH - NỔI BẬT - ĐẦY ĐỦ - CHÍNH XÁC