Các giải pháp bảo vệ môi trường ở Việt Nam

Hiện nay, môi trường ở nước ta đang phải chịu áp lực rất lớn từ các ngành công nghiệp sản xuất, nuôi trồng, dự án đầu tư,…và sức ép của quá trình hội nhập. Trên địa bàn cả nước có đến hàng trăm cụm công nghiệp nhưng số lượng các nhà máy lắp đặt thiết bị xử lý chất thải đạt tiêu chuẩn lại rất ít. Ngoài ra, số lượng hóa chất và rác thải xả ra môi trường không ngừng tăng cao qua các năm. Những con số đó đã cho thấy rằng môi trường ở nước ta đang ngày càng bị ô nhiễm nặng nề và cần được bảo vệ ngay lập tức. Vậy các giải pháp bảo vệ môi trường ở Việt Nam hiện nay là gì?
 

Các giải pháp bảo vệ môi trường ở Việt Nam
 

1. Nâng cao ý thức của người dân

Nguyên nhân lớn nhất khiến môi trường sống của chúng ta ngày càng ô nhiễm nặng nề là do ý thức bảo vệ môi trường của con người còn kém. Để bảo vệ môi trường, các tổ chức, cơ quan, trường học cần tích cực tuyên truyền, giáo dục nâng cao ý thức của cá nhân, đặc biệt là thế hệ trẻ. Bên cạnh đó, mỗi người cần phải tự giác thực hiện các biện pháp để bảo vệ môi trường. Cụ thể như:

- Tiết kiệm điện, sử dụng năng lượng sạch: Quá trình sản xuất điện xả ra môi trường một lượng khí nhà kính không hề nhỏ. Vì thế, tiết kiệm điện được xem là một giải pháp góp phần bảo vệ môi trường. Thay vào đó, chúng ta có thể sử dụng năng lượng mặt trời, năng lượng gió.

- Hạn chế hoặc nói không với túi nilon: Túi nilon phải mất đến 400 năm mới có thể phân hủy và chúng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe. Vì thế, chúng ta nên hạn chế sử dụng túi nilon và nên thay thế bằng các chất liệu tự nhiên khác.

- Sử dụng sản phẩm tái chế: Tài nguyên thiên nhiên là một nguồn nhiên liệu có hạn. Bên cạnh đó, việc khai thác tài nguyên, khoáng sản cũng đặt ra nhiều thách thức đối với môi trường.

- Tích cực trồng cây, bảo vệ rừng: Cây xanh có nhiệm vụ lấy đi khí CO2 và thải ra khí O2, góp phần bảo vệ bầu không khí được trong lành. Do đó, bảo vệ rừng cũng là bảo vệ không khí.

- Tiết kiệm giấy: Giấy được làm từ gỗ. Việc sản xuất giấy đòi hỏi con người phải chặt phá rừng. Trong khi, để trồng lại một cánh rừng phải mất rất nhiều năm.

- Sử dụng các tiến bộ của khoa học: Xăng sinh học; Đèn huỳnh quang;…là các sản phẩm khoa học được nghiên cứu ra nhằm bảo vệ môi trường. Mặc dù chúng vẫn còn tồn tại nhiều mặt hạn chế nhưng nhìn chung, các sản phẩm này rất có lợi cho môi trường sống của con người.
 

những giải pháp bảo vệ môi trường
 

2. Hoàn thiện hệ thống Pháp luật về bảo vệ môi trường

Để góp phần bảo vệ môi trường cũng như hạn chế tình trạng phá hủy môi trường của người dân, Nhà nước cần phải có các giải pháp lâu dài. Chẳng hạn như: Hoàn thiện hệ thống Pháp luật về môi trường; Đưa ra các hình thức xử phạt mạnh tay; Có những giải pháp ứng phó với biến đổi khí hậu theo hướng thống nhất;….

3. Chú trọng quy hoạch khu công nghiệp, làng nghề, đô thị

Làng nghề, khu công nghiệp xen lẫn trong các khu đô thị gây ra không ít các vấn đề về sức khỏe cho người dân trong khu vực. Để có thể đáp ứng nhu cầu phát triển, sản xuất tốt nhất cho các làng nghề và không làm ảnh hưởng đến đời sống người dân đô thị, các làng nghề cần được quy hoạch đến những khu công nghiệp riêng biệt. Bên cạnh đó, các cụm công nghiệp, khu đô thị phải được: Đầu tư hệ thống xử lý chất thải đạt chuẩn; Tăng cường công tác kiểm tra, đánh giá việc xử lý chất thải. Ngoài ra, các địa phương cũng cần phải lập báo cáo định kỳ về tình hình, thực trạng môi trường ở địa phương mình.
 

các giải pháp bảo vệ môi trường
 

4. Chú trọng đến các dự án đầu tư

Các dự án đầu tư, xây dựng cần phải đảm bảo không gây tác động xấu đối với môi trường. Các cơ quan có thẩm quyền phải nghiêm túc thực hiện việc thẩm định, đánh giá tác động của dự án đối với môi trường để đưa ra các giải pháp hợp lý nhất. Bên cạnh đó, các cơ quan Nhà nước cũng nên tạo điều kiện để người dân tham gia đóng góp ý kiến về tác động của dự án đối với môi trường và bản thân họ trước khi được cấp phép.

Trên đây là các giải pháp bảo vệ môi trường Kiến Thức 24h muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã có thêm nhiều thông tin bổ ích và qua đó, áp dụng vào cuộc sống hàng ngày để góp phần bảo vệ môi trường sống của chúng ta cũng như các loài sinh vật khác.

Kiến thức khác:
Kiến thức nổi bật