Các giai đoạn của bệnh ung thư máu

Ung thư máu là một trong những căn bệnh ác tính, nguy hiểm, xảy ra khi tế bào bạch cầu phát triển quá mức và ăn hết hồng cầu, từ đó gây thiếu máu trầm trọng. Mặc dù có những biểu hiện, triệu chứng sớm và rõ ràng nhưng người bệnh chỉ có cơ hội được cứu sống cao khi đang ở giai đoạn đầu của ung thư máu. Hãy cùng Kiến Thức 24h tìm hiểu về các giai đoạn của bệnh ung thư máu cũng như đặc điểm ở từng giai đoạn.
 

Các giai đoạn của bệnh ung thư máu
 

Dựa vào tỷ lệ di căn của các tế bào ung thư, bệnh ung thư máu được chia làm 4 giai đoạn. Ở mỗi giai đoạn, bệnh sẽ có những biểu hiện, đặc điểm và thời gian phát triển bệnh khác nhau.

Ung thư máu giai đoạn 1

Ở giai đoạn đầu của căn bệnh ung thư máu, các hạch bạch huyết liên tục mở rộng từ đó làm cho số lượng tế bào lympho gia tăng không kiểm soát. Lúc này, các tế bào ung thư còn chưa phát triển mạnh và cũng chưa di căn đến các bộ phận khác. Vậy nên, nếu người bệnh được phát hiện đang còn ở giai đoạn đầu thì có thể chữa khỏi. Hơn nữa, tỉ lệ thành công là rất cao.

Ung thư máu giai đoạn 2

Ở giai đoạn 2, tế bào lympho vẫn tiếp tục phát triển và tạo ra một số lượng rất lớn. Cùng với đó, các tế bào ung thư cũng bắt đầu lây lan đến một số cơ quan trong cơ thể như: lá lách, gan, hạch bạch huyết,....Nếu phát hiện bệnh ở giai đoạn này, tỉ lệ chữa trị thành công cũng tương đối cao vì các tế bào ung thư lây lan nhưng vẫn chưa ảnh hưởng đến tất cả các cơ quan trong cơ thể.
 

Ung thư máu và các giai đoạn
 

Ung thư máu giai đoạn 3

Khi ung thư máu phát triển đến giai đoạn 3, các tế bào bạch cầu gia tăng đáng kể, dẫn đến hiện tượng thiếu máu. Cùng với đó, các tế bào ung thư cũng bắt đầu xâm lấn đến ít nhất 2 cơ quan khác. Ở giai đoạn này, nếu phát hiện bệnh, cơ hội chữa khỏi phụ thuộc vào lượng máu cũng như thể trạng của người bệnh.

Ung thư máu giai đoạn 4

Giai đoạn 4 cũng là giai đoạn cuối của bệnh ung thư máu. Lúc này, hầu hết các cơ quan bên trong đều đã bị tế bào ung thư xâm lấn. Đặc biệt là phổi cũng bắt đầu bị ảnh hưởng và số lượng tiểu cầu liên tục giảm nhanh. Chính vì vậy, khi bệnh nhân được phát hiện bị ung thư máu ở giai đoạn cuối, tỷ lệ thành công khi điều trị là rất thấp. 

Trên đây là thông tin về các giai đoạn của bệnh ung thư máu mà đội ngũ biên tập viên Kiến Thức 24h muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã hiểu rõ hơn về ung thư máu và các giai đoạn, từ đó thấy rõ mức độ nguy hiểm và cơ hội chữa trị của bệnh.

Kiến thức khác:
Kiến thức nổi bật