Các cách khử trùng được dùng phổ biến hiện nay

Để tiêu diệt hoàn toàn các loại nấm, vi khuẩn, virus cũng như các dạng bào tử...trên bề mặt dụng cụ thí nghiệm, dụng cụ y tế, dung dịch thuốc,....người ta thường thực hiện quá trình khử trùng bằng nhiều phương pháp khác nhau. Vậy các cách khử trùng phổ biến hiện nay là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về vấn đề này.


Các cách khử trùng được dùng phổ biến hiện nay
 

Khử trùng bằng nhiệt

Khử trùng bằng nhiệt là phương pháp tiêu diệt vi sinh vật bằng cách dùng nhiệt để làm biến tính cấu trúc cũng như chức năng của chúng. Có rất nhiều cách khử trùng bằng nhiệt như: đốt cháy (dùng lửa đèn cồn hoặc ga để tác động lên các dụng cụ); đun sôi (dùng nước sôi ở nhiệt độ 100 độ C tác động lên dụng cụ trong 30 phút); gia nhiệt trong nồi hấp tiệt trùng (dùng hơi nước ở nhiệt độ trên 121 độ C tác dụng lên dụng cụ trong vòng 15 phút); tiệt trùng khô nhiệt (dùng quá trình oxy hóa để tiêu diệt vi sinh vật trên dụng cụ không thể xử lý bằng hơi nước); tiệt trùng Pasteur (là phương pháp kiểm soát sự tăng trưởng và phát triển của vi sinh vật trong mẫu).
 

Các cách khử trùng được dùng phổ biến hiện nay
 

Phương pháp lọc

Để khử trùng bằng phương pháp này, người ta sẽ sử dụng một bộ lọc có màng lọc bằng xốp. Màng lọc này sẽ có những lỗ nhỏ li ti với đường kính nhỏ hơn đường kính của vi sinh vật. Phương pháp lọc thường được dùng để khử trùng cho chất lỏng có độ nhạy tương đối yếu và không chịu được nhiệt độ cao. Khi dẫn chất lỏng qua bộ lọc, các vi sinh vật sẽ mắc lại trên màng lọc. Bộ lọc này có chứa amiang nên không làm ảnh hưởng đến môi trường.
 

Các cách khử trùng được dùng phổ biến hiện nay
 

Tiệt trùng bằng bức xạ

Tiệt trùng bằng bức xạ là phương pháp dùng tia tử ngoại (UV), tia X hoặc các tia phóng xạ như beta, gamma,…để khử trùng các sản phẩm thuốc, thiết bị thí nghiệm, bình chứa hoặc các sản phẩm đóng gói trong bệnh viện cũng như phòng nuôi cấy vi sinh vật. Dưới tác dụng của bức xạ ion hóa dưới dạng bức xạ gamma từ một nguồn đồng vị phóng xạ thích hợp như 60 Co (cobalt 60) hoặc của các điện tử năng lượng bởi một máy gia tốc electron phù hợp, các vi sinh vật tồn tại trong mẫu sẽ bị tiêu diệt hoàn toàn.
 

Các cách khử trùng được dùng phổ biến hiện nay
 

Phương pháp hóa học

Phương pháp tiệt trùng hóa học sử dụng các hóa chất như: Sterilant, Sterilizer, Sporicide,...để phá hủy tất cả các cấu trúc sống của vi sinh vật (tế bào, nội bào tử) hoặc sử dụng các chất sát trùng như: Chlorine, dung dịch kiềm,…để giết tế bào vi sinh vật nhưng không tác dụng đến bào tử, an toàn cho các mô sinh vật sống với một liều lượng nhất định.
 

Các cách khử trùng được dùng phổ biến hiện nay
 

Phương pháp tiệt trùng bằng khí

Tiệt trùng bằng khí là phương pháp sử dụng các chất khí hoặc một dạng chất dễ bay hơi sau đó trộn với khí trơ phù hợp để giảm bớt độc tính và đủ để tiêu diệt các vi khuẩn. Hiệu quả khi tiệt trùng bằng phương pháp này phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: nồng độ của khí, độ ẩm, thời gian tiếp xúc, nhiệt độ và bản chất của sản phẩm do đó sẽ phải áp dụng với vật liệu cần được khử trùng một cách thích hợp.
 

Các cách khử trùng được dùng phổ biến hiện nay
 

Trên đây là một số kỹ thuật khử trùng được áp dụng phổ biến hiện nay mà Kiến Thức 24h muốn chia sẻ đến bạn đọc. Tùy theo vật liệu của dụng cụ cũng như trạng thái của các mẫu vật, người ta sẽ áp dụng những phương pháp khác nhau để tiêu diệt vi sinh vật tồn tại trên bề mặt một cách hiệu quả nhất.

Kiến thức khác:
Góc quảng cáo
Kiến thức nổi bật

KIẾN THỨC 24H: HỮU ÍCH - NỔI BẬT - ĐẦY ĐỦ - CHÍNH XÁC