Các biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường

Hiện nay, môi trường ô nhiễm đã làm nảy sinh không ít vấn đề đáng lo ngại như: Suy thoái cảnh quan thiên nhiên; Ảnh hưởng đến sinh hoạt của con người; Mất cân bằng sinh thái;….Nghiêm trọng nhất là tỷ lệ mắc các bệnh về da liễu, hô hấp và ung thư tăng rất cao. Trước thực trạng đó, các biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường cần được tiến hành nhanh chóng, có hiệu quả để bảo vệ sức khỏe con người cũng như hệ sinh thái.
 

Các biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường
 

1. Tuyên truyền, nâng cao ý thức người dân

Trước tiên, để có thể khắc phục được tình trạng ô nhiễm môi trường thì đòi hỏi cần phải có sự chung tay của toàn thể cộng đồng. Do đó, tuyên truyền về bảo vệ môi trường nhằm nâng cao ý thức của người dân là vấn đề đầu tiên cần được thực hiện. Mỗi người có thể góp phần khắc phục tình trạng môi trường bằng cách:

- Không sử bao ni lông, đồ nhựa mà thay thế bằng các vật liệu có thể tái chế, an toàn với môi trường.

- Tiết kiệm điện, ưu tiên sử dụng các nguồn năng lượng có sẵn như: Năng lượng mặt trời; Năng lượng gió;….

- Sử dụng phương tiện công cộng, xe đạp hoặc đi bộ thay vì dùng xe ô tô, xe máy.

- Vứt rác đúng nơi quy định, phân loại rác thải trước khi vứt.

- Không sử dụng quá nhiều phân bón, thuốc bảo vệ thực vật trong nông nghiệp.

- Tích cực trồng cây xanh.

- Sử dụng xăng sinh học.

- Xử lý các loại chất thải từ công nghiệp, chăn nuôi, sinh hoạt,…không xả trực tiếp ra môi trường.
 

giải pháp khắc phục ô nhiễm môi trường
 

2. Hoàn thiện hệ thống Pháp luật về môi trường

Luật bảo vệ môi trường của nước ta đã được ban hành từ năm 1994. Tuy nhiên, có thể thấy rằng các quy định, mức xử phạt cho các hành vi có nguy cơ đe dọa đến sự trong sạch của môi trường vẫn còn chưa đủ sức răn đe. Với thực trạng vi phạm của các cá nhân, doanh nghiệp như hiện nay thì đòi hỏi Nhà nước cần phải tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật và các quy định xử phạt về môi trường.

3. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát môi trường

Để kịp thời phát hiện, xử lý các hành vi đe dọa đến môi trường, các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cần tăng cường công tác kiểm tra, giám sát. Việc làm này đòi hỏi sự phối hợp chặt chẽ, có hiệu quả của các đơn vị chức năng. Bên cạnh đó, đội ngũ cán bộ chuyên trách phải có đủ chuyên môn cũng như phương tiện kỹ thuật hỗ trợ cho công tác điều tra, giám sát.
 

biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường
 

4. Phát triển ngành công nghiệp môi trường

Công nghiệp môi trường là một ngành kinh tế cung cấp các trang thiết bị, dịch vụ,…đáp ứng cho vấn đề bảo vệ môi trường. Nhà nước cần chú trọng, tăng cường ngân sách để phát triển ngành công nghiệp này. Bên cạnh đó, hợp tác quốc tế trong lĩnh vực môi trường cũng cần được chú trọng để Việt Nam có thể học hỏi, áp dụng các biện pháp khắc phục ô nhiễm tiên tiến của nước ngoài.

Trên đây là các giải pháp khắc phục ô nhiễm môi trường mà đội ngũ biên tập viên Kiến Thức 24h muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn sẽ biết thêm nhiều phương pháp thiết thực để giải quyết ô nhiễm, giữ gìn môi trường xanh, sạch đẹp.

Kiến thức khác:
Kiến thức nổi bật