Bệnh ung thư máu nguy hiểm như thế nào?

Ung thư máu là một trong những loại bệnh ung thư phổ biến nhất hiện nay trên phạm vi toàn thế giới. Theo thống kê tính đến năm 2016 đã có hơn 171.000 người Mỹ được chẩn đoán là mắc phải căn bệnh nguy hiểm này. Vậy ung thư máu là gì? Tác hại và hậu quả của căn bệnh này như thế nào?
 

Ung thư máu là bệnh gì?

Ung thư máu là căn bệnh mà các tế bào máu bị ảnh hưởng bởi một số tác nhân, ngăn chặn chúng thực hiện các chứng năng bình thường như chống nhiễm trùng, cầm máu, vận chuyển chất dinh dưỡng,....Ngoài ra, những tác nhân đó cũng có thể cản trở tuỷ xương và gây ảnh hưởng đến các tổ chức tạo máu khác khiến chúng không thể sản xuất ra các tế bào máu bình thường. Không giống như các loại ung thư khác, tác nhân gây ra ung thư lại là chính bản thân các tế bào máu. Do đó, ung thư máu cũng là loại bệnh ung thư duy nhất không tạo ra khối u (hay còn gọi là ung bướu).
 

Bệnh ung thư máu nguy hiểm như thế nào?
 

Bệnh ung thư máu hiện nay gồm những loại nào?

Ung thư máu gồm có 3 dạng chính: ung thư bạch cầu, ung thư hạch bạch huyết (lymphoma) và u tuỷ.

Ung thư bạch cầu

Ung thư bạch cầu (hay còn được gọi tắt là bệnh bạch cầu) thường được biết đến dưới tên gọi phổ biến là bệnh máu trắng. Đây là căn bệnh gây ảnh hưởng lớn đến bạch cầu - tế bào ở trong máu có chức năng chống nhiễm trùng nhằm chống lại các loại vi khuẩn, vi rút xâm nhập, bảo vệ cơ thể. Dựa theo tốc độ phát triển, có hai loại bệnh bạch cầu chính đó là cấp tính và mãn tính.

- Bệnh bạch cầu cấp tính xảy ra khi cơ thể sản xuất một số lượng lớn các tế bào bạch cầu chưa trưởng thành làm cho tuỷ xương, nơi sản xuất các tế bào máu, bị tắc nghẽn. Do đó, các tế bào máu khác sẽ không được sản xuất dẫn tới thiếu máu nghiêm trọng. Căn bệnh này xảy ra rất nhanh chóng, đột ngột và cần được điều trị khẩn cấp, càng sớm càng tốt.

- Bệnh bạch cầu mãn tính xảy ra khi cơ thể sản xuất ra một số lượng lớn các tế bào bạch cầu trưởng thành. Bình thường thì các tế bào bạch cầu trưởng thành làm nhiệm vụ tuần tra và tiêu diệt các loại virus, vi khuẩn gây hại nên chúng khá “hung dữ”. Do đó, nếu có quá nhiều tế bào loại này, chúng sẽ thiếu “thức ăn” và bắt đầu chuyển sang tấn công hồng cầu là những tế bào làm nhiệm vụ vận chuyển oxy đi khắp cơ thể. Chính vì vậy nên tế bào hồng cầu sẽ dần dần bị phá huỷ hết và cơ thể sẽ chết do thiếu máu.

Ung thư hạch bạch huyết (lymphoma)

Hạch bạch huyết là một bộ phận của hệ bạch huyết - hệ thống miễn dịch có nhiệm vụ bảo vệ cơ thể, chống lại các dị vật và vi thể tấn công vào cơ thể. Hạch này được cấu tạo từ các tế bào lympho. Khi ung thư hạch bạch huyết xảy ra, cơ thể sẽ sản sinh rất nhiều các tế bào lympho đồng thời khiến chúng tồn tại lâu hơn. Việc này sẽ khiến cho hệ miễn dịch bị quá tải và bị phá hoại nghiêm trọng. Vì hệ bạch huyết phân bố ở khắp nơi trong cơ thể nên ung thư hạch bạch huyết cũng có thể phát triển trong nhiều bộ phận bên trong cơ thể mà chủ yếu là ở tuỷ xương, máu, lá lách và thường có biểu hiện sưng to nhưng không đau ở các vị trí bên ngoài như cổ, nách, háng.
 

Bệnh ung thư hạch bạch huyết
 

Đa u tuỷ

Đa u tuỷ là căn bệnh ung thư do các tế bào huyết tương (tương bào) ác tính gây ra. Bình thường thì tương bào có tác dụng sản xuất kháng thể giúp cơ thể tấn công và tiêu diệt mầm bệnh, tăng cường sức đề kháng. Nhưng khi cơ thể bị bệnh đa u tuỷ tức là các tương bào đã bị biến đổi thành tế bào ung thư thì chúng nhân lên nhanh chóng đồng thời không trưởng thành và chết như các tế bào bình thường mà tích tụ lại khiến cho tuỷ xương bị tắc nghẽn. Điều này dẫn tới việc các tế bào hồng cầu và bạch cầu không được sản xuất, gây mệt mỏi, giảm khả năng miễn dịch trong cơ thể. Bên cạnh đó, tương bào bị ung thư cũng sẽ sản xuất ra các kháng thể bất thường có hại. Thay vì kháng khuẩn, những kháng thể này sẽ tăng lên một cách nhanh chóng và gây tổn thương cho thận cùng một số bộ phận khác.
 

Bệnh đa u tủy
 

Tác hại và hậu quả của bệnh ung thư máu

Máu là phương tiện vận chuyển của các tế bào và là thành phần quan trọng có ảnh hưởng đến hầu hết các bộ phận trong cơ thể con người. Do đó, ung thư máu trở thành một trong những căn bệnh nguy hiểm nhất hiện nay. Người bệnh khi mắc phải ung thư máu thì vấn đề thường gặp phải đầu tiên là máu sẽ không hoạt động được đúng với chức năng của mình. Cụ thể hơn, do khả năng chống lại sự xâm nhập của các vi trùng và mầm bệnh bị ảnh hưởng nên cơ thể sẽ dễ bị nhiễm trùng và hầu như không có đủ khả năng kháng cự. Bên cạnh đó, lượng hồng cầu sản xuất ra bị giảm sút sẽ khiến cho người bệnh sụt cân nhanh chóng, yếu ớt và cảm thấy mệt mỏi thường xuyên. Ngoài ra, các tế bào bị ung thư sẽ lây lan nhanh chóng trong quá trình máu lưu thông đi khắp cơ thể, nhân lên một cách nhanh chóng và gây ảnh hưởng đến hoạt động sống của các bộ phận khác.

Ung thư nói chung là một trong số các căn bệnh nguy hiểm nhất mà cho đến nay vẫn chưa có thuốc đặc trị để chữa khỏi hoàn toànVậy nên việc phát hiện sớm và có những phương án điều trị một cách khoa học, hợp lý sẽ giúp người bệnh có cơ hội kéo dài được tuổi thọ. Tuy nhiên, nếu phát hiện quá trễ hoặc không điều trị kịp thời thì bệnh nhân bị ung thư máu sẽ sớm tử vong do các nguyên nhân như: nhiễm trùng, thiếu máu, tắc mạch máu, suy kiệt hay suy hô hấp.

Đến đây thì có lẽ bạn cũng đã hình dung được bệnh ung thư máu nguy hiểm như thế nào rồi phải không? Theo thống kê, mỗi năm trên thế giới có hàng triệu người chết vì bị ung thư máu. Hiện nay phương pháp ghép tế bào gốc (hay còn gọi là ghép tủy) đang được áp dụng khá phổ biến và cũng mang lại hiệu quả tốt nhằm chữa trị cho những người mắc bệnh ung thư máu.

Kiến thức khác:
Kiến thức nổi bật