Bệnh ung thư gan là gì?

Sau tim mạch và đái tháo đường thì ung thư là nguyên nhân gây tử vong nhiều thứ 3 trên thế giới. Trong đó, ung thư gan chiếm vị trí thứ 4 với gần 800.000 ca tử vong mỗi năm. Ở nước ta, ung thư gan là căn bệnh có tỷ lệ mắc cao nhất trong số các loại ung thư. Vậy bệnh ung thư gan là gì? Hãy cùng Kiến Thức 24h tìm hiểu rõ hơn về căn bệnh nguy hiểm này.
 

Bệnh ung thư gan là gì?
 

Thế nào là bệnh ung thư gan?

Ung thư gan là sự phát triển và lan rộng của các tế bào không lành mạnh bên trong gan, có thể do xâm nhập của virus hay sự đột biến của tế bào gan gây ra. Vì gan là một bộ phận cực kỳ quan trọng, tham gia vào quá trình tiêu hóa, trao đổi chất và dự trữ năng lượng nên khi bị ung thư hóa, bộ phận này sẽ không thể làm việc bình thường, dẫn đến nhiều hệ lụy vô cùng nguy hiểm.

Ung thư gan là gì?

Các giai đoạn của bệnh ung thư gan

Mỗi một loại ung thư sẽ có các giai đoạn bệnh khác nhau. Việc phân chia giai đoạn ung thư giúp bác sĩ dễ dàng lên phác đồ điều trị phù hợp và cũng để bệnh nhân nắm được tình trạng bệnh của mình. Ủy ban Liên kết về Ung thư của Mỹ đã quy định bệnh ung thư gan có 4 giai đoạn như sau:

- Giai đoạn 1: Hình thành khối u đơn lẻ, chưa xâm lấn các phần khác.

- Giai đoạn 2: Khối u đơn lẻ đã xâm lấn đến các mạch máu lân cận hoặc xuất hiện nhiều hơn một khối u trong gan.

- Giai đoạn 3: Khối u lớn đã xâm nhập tĩnh mạch chính hay các bộ phận lân cận hoặc xuất hiện nhiều khối u, kích thước mỗi khối u tối thiểu 5 cm.

- Giai đoạn 4: Các khối u đã lan ra ngoài gan, đến các bộ phận khác xung quanh.
 

Các giai đoạn của bệnh ung thư gan
 

Thông thường, khi phát hiện ung thư gan giai đoạn đầu thì tỷ lệ điều trị thành công lên tới 80%. Tuy nhiên, đa số những người mắc bệnh ung thư gan đều chỉ phát hiện khi bệnh đã ở giai đoạn sau. Khi khối u càng lớn (trên 3 cm) thì tỷ lệ sống sót sau 5 năm sẽ càng giảm. Nếu phát hiện ung thư ở giai đoạn cuối thì bệnh đã không thể chữa khỏi. Mục tiêu điều trị lúc này chỉ là kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân.

Trên đây là một số thông tin về căn bệnh ung thư gan mà Kiến Thức 24h muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng rằng qua bài viết này, các bạn đã biết ung thư gan là gì và ung thư gan có nguy hiểm không. Từ đó, có lối sống, sinh hoạt lành mạnh cũng như thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ.

Nội dung liên quan:
Kiến thức khác:
Kiến thức nổi bật